Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bạn cùng sách 15/01/2006
Cập nhật ngày: 14/01/2006

 
Giới thiệu các bài viết đăng trên trang Bạn cùng sách -
báo Tuổi trẻ chủ nhật (số 03-2006, ra ngày 15/01/2006)

Chưa đầy 30 tuổi - nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã gặt hái được khá nhiều thành công qua những tác phẩm có sức rung cảm tuyệt vời, không những với độc giả trong nước, văn chị còn có sức hấp dẫn và dành được sự yêu mến đặc biệt với những độc giả ngoài nước. Tác phẩm của chị được ví von như một thứ “đặc sản miền Nam” để bất cứ ai cũng mong có cơ hội được ghé thăm, nếm thử.

Ấn phẩm mới nhất

 

Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư

 

Đọc Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư ta như được trở về miền Tây sông nước, được đặt chân đến vùng Đất Mũi Cà Mau có quá nhiều nỗi niềm yêu thương. Qua ngòi bút của chị, con người, cảnh vật và cuộc sống như lừng lững hiện ra trước mắt, đến nỗi không cần phải tưởng tượng nhiều ta cũng dễ dàng nhận ra “Ở đây đều thắm và đậm. Nắng thì lầm lì thôi là lầm lì, gió thì cởi mở thôi là cởi mở. Rừng đã xanh là xanh lặc lìa. Biển đã đục là đục ngàu phù sa. Nước đã mặn là mặn kéo đầu lưỡi …”.

Hiểu thêm về vùng đất cũng như hiểu thêm về con người, về nghề văn mà chị tha thiết yêu như thể “đã thấm vào máu thịt”. Để rồi bên cạnh niềm hạnh phúc được trải lòng trên trang giấy, người cầm bút cũng có những trăn trở vốn rất đỗi bình dị, được sống và yêu hồn nhiên như mây nước, được nhìn cuộc sống dưới cái nhìn không bi kịch, không dàn dựng như trong tác phẩm của chính mình.

Với 34 bài viết là những lời tâm tình rất tha thiết, chân thành mà tác giả viết về vùng Đất Mũi quê mình. Đọc để thấy yêu hơn cái bình dị, chân chất “đã thương là thương trọn, đã nhớ thì nhớ  sâu, đã sầu thì sầu dai dẳng. Hết thảy đều không thể nửa vời”. Đó phải chăng là thứ đặc sản bằng tình cảm của vùng sông nước mà tác giả muốn gởi tặng đến bạn đọc.

             

ÁNH HƯỜNG
 
Các tác phẩm đã xuất bản:
Ngọn đèn không tắt (NXB. Trẻ); Giao thừa (NXB. Trẻ); Ông ngoại (NXB. Trẻ ); Cánh đồng bất tận (NXB. Trẻ); Nước chảy mây trôi (NXB. Văn Nghệ); Tập truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (NXB. Văn hóa Sài Gòn).
 
 
Giới thiệu sách hay

Doanh nhân viết

           

Cuốn sách tuyển chọn những bài viết đặc sắc của các cây bút doanh nhân trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn trong 15 năm kể từ ngày thành lập. Là những người đang thành công trong lãnh vực kinh doanh, với sự hiểu biết và chiều sâu về kiến thức, họ viết bằng chính  kinh nghiệm, vốn sống của họ, bạn đọc sẽ thực sự  thấy thú vị và bổ ích bởi tính thực tế của từng bài viết.

Doanh nhân viết còn phong phú về nội dung. Dưới cái nhìn sắc sảo và nhạy bén của họ, mọi ngóc ngách của đời sống kinh tế – xã hội đều được đưa vào bài viết như: Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long, làm gì để giữ chân khách? Quy luật 80/20 trong kinh doanh, Tuyển dụng – nhìn từ hai phía …

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên, Thời báo Kinh Tế Sài Gòn phối hợp với Nhà xuất Bản Trẻ cho ra mắt loạt năm cuốn sách như một sự  tri ân và ghi nhận công lao đóng góp của những cộng tác viên là doanh nhân, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, và một số nhà văn hoá, nhà văn. Năm cuốn sách gồm:

- Doanh nhân viết

- Doanh nhân, doanh nghiệp và cải cách kinh tế

            - Góp vào Đổi mới

            - Để nông dân giàu lên

            - Tạp văn Nguyễn Ngọc Tư

Sách do NXB Trẻ và Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn phối hợp phát hành. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

A.H

Các Tin Tức Khác