Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Lời giới thiệu "Mr Midnight - Kinh hoàng lúc nửa đêm" gởi tới độc giả.
Cập nhật ngày: 17/10/2006

 
Bạn đọc đang cầm trên tay bộ sách được mệnh danh là "Harry Potter" của châu Á. Một bộ sách ly kỳ, hấp dẫn và cũng kích thích óc tưởng tượng, trí tò mò của các độc giả từng tình tiết một… không kém gì Harry Potter, Charlie Bone, Eragon… và các truyện phù thủy khác.
 

Nhưng không giống như Harry Potter, và những truyện phù thủy mang đậm chất phương Tây khác, dưới mắt một số độc giả, là khá dài dòng và lòng vòng nút thắt nút mở, đòi hỏi một trí nhớ có khi “khá siêu phàm” mới nhớ hết được các tuyến nhân vật, các chi tiết, các hình ảnh… thì Mr Midnight là một bộ sách gần gũi hơn gồm các truyện ngắn, ở đó các tình huống khác nhau được diễn ra ở nhiều khung cảnh, môi trường khác biệt, và mỗi truyện lại là một loạt các nhân vật (cũng khác nhau).

Các nhân vật trong truyện ở khoảng từ 8-15 tuổi, là những đôi anh chị em, hoặc bạn bè trạc cùng độ tuổi, đa phần vì những tò mò của tuổi thơ nên “lạc chân” vào những hoàn cảnh cực kỳ éo le, thậm chí thập phần nguy hiểm… đến mức ngàn cân treo sợi tóc. Điều quan trọng là các nhân vật chính trong tác phẩm - những đứa trẻ châu Á với tinh thần tập thể, yêu thương, chia sẻ, tha thứ và xử sự đúng những giá trị đạo đức, văn hóa phương Đông đã thực sự khiến người đọc cảm thấy như hình ảnh chính mình đang tham gia vào các cuộc phiêu lưu. Người đọc và các nhân vật sẽ phải đối đầu với những hoàn cảnh khắc nghiệt ấy như thế nào, có lẽ nên để dành phần khám phá khi người đọc lật từng trang sách.


Ngay từ khi ra đời, bộ sách này đã lập tức tạo hiện tượng trên toàn thế giới. Như hãng thông tấn AFP nhận định: Độc giả nhí châu Á đam mê sách truyện kể rùng rợn về ma cà rồng và những ngôi nhà quỷ ám sẽ không còn phải đợi chờ các tác phẩm xuất bản từ phương Tây nữa. “Mr Midnight” đã xuất hiện và ngay lập tức gây sốt tại châu lục này. Chứng minh hùng hồn nhất chính là: Hơn 1 triệu bản Mr Midnight đã được tiêu thụ tại các thị trường như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Hong KongIndonesia.

Bộ sách này là tác phẩm của nhà văn Singapore - Jim Aitchison, với bút danh James Lee, tràn ngập hình ảnh của những căn phòng tăm tối, những phù thủy, ma quỷ và những tình tiết rùng rợn hứa hẹn đem lại cho người đọc những giây phút hồi hộp từ “thót tim” đến “vỡ tim”. Với việc khuyến khích, kêu gọi những ý tưởng, tác phẩm, câu chuyện từ chính các độc giả, sau đó tác giả James Lee chọn lọc và triển khai thêm, nên người đọc càng phát huy thêm được khả năng sáng tạo, và rèn luyện kỹ năng tư duy logic.


Từng chuyện diễn ra ngay tại những những môi trường thân thuộc với cuộc sống của thiếu nhi châu Á như tại các căn hộ chung cư cao tầng, tại những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt, tại các bến xe bus, các trường học… Các chi tiết giống như đã xảy ra đâu đó trên đường. Các hình ảnh y như đã từng gặp trong các giấc mơ, trong những tưởng tượng của mỗi cô bé, cậu bé… Tất cả đã tạo nên một sự gần gũi đặc biệt đối với các độc giả nhí.

Có thể những từ ngữ nghẹt thở, kinh hoàng, ma quỷ trên làm những người đọc yếu tim ngần ngại, làm quý vị phụ huynh lo lắng rằng con em mình có thể bị ảnh hưởng bởi các tình huống bạo lực, máu me. Nhưng xin thưa là không, xin nói thẳng là không. Người đọc sẽ đi từ tình huống nghẹt thở này sang khung cảnh hồi hộp khác.. nhưng đây vẫn là những câu chuyện trong sáng vô cùng, khơi gợi trong người đọc biết bao phẩm chất cao đẹp, quý giá như tinh thần tương thân tương ái, sự hiệp lực, sự tưởng tượng, sự suy nghĩ khám phá cho chính từng giây phút một.

 

Nói ngắn gọn, đây là bộ sách thực sự hấp dẫn, thú vị và hữu ích cho bất cứ ai, đặc biệt các bạn đọc nhỏ tuổi đang từng ngày tích lũy kinh nghiệm và vốn sống.
 
NXB Trẻ
Các Tin Tức Khác