Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Mỗi tuần một cuốn sách (số 6): Nhà văn này là ai?
Cập nhật ngày: 22/07/2006

Tuần này, mời bạn cùng đọc đoạn trích sau trong một tập tạp bút sắp phát hành vào cuối tháng 07/2006 của nhà xuất bản Trẻ. Bạn thử đoán xem đây là tác phẩm của nhà văn nào nhé! 05 bạn trả lời đúng và sớm nhất câu đố này sẽ nhận được quà là chính tập tạp bút này (có cả chữ ký tác giả).
 
PHÓ THƯỜNG DÂN SÀI GÒN VUI THẬT.

Người Sài Gòn vui tánh, tiếu ngạo - Hay cười mà cũng... hay quạu bất tử. Trời tháng nắng, nóng quá mà tháng mưa cũng nóng. Tánh khí mưa nắng, hát với nhau trong quán bia mà sơ hở, cũng nổi nóng mau giận, được cái - nếu nói ra liền thì hết giận mau quên.

Hai ông Sài Gòn nguyên chất bình dân ngồi đánh cờ, hay là nhậu với nhau. Cũng thường... lời qua tiếng lại, có khi phang cái bàn cờ, liệng cái chai, chửi thề. Nhưng ngày mai, hay chiều hôm nay, thậm chí vài phút sau hột kê huề tiền, vui vẻ nhậu, hay là đánh cờ tiếp, thoải mái. Lạ là, ai không hề xin lỗi ai.

Mọi người, mỗi việc, chơi bời dù là đánh cờ ăn thuốc lá, hay nhậu mút chỉ đều có lỗi ráo. Lỗi với vợ với con mà làm bộ không biết. Con lớn lên có vợ, vợ nó đẻ ra con. Thì ông nhậu nội đương nhiên có lỗi thêm với cháu. Cháu nội và cháu ngoại. Ông ta dư sức có lỗi với cháu... cố, vì có khi dòng máu nhiều hèm, nhiều men của ông cố, khiến cho cháu cố ghiền nhậu, làm biếng như ông, hay bẩm sinh man man thần kinh.

Tôi biết có hai ông bạn, ngày nào cũng đánh cờ với nhau, ăn thua thuốc lá, mà - ngày nào, như ngày nấy - cũng gây lộn - liệng con cờ phang bàn cờ. Rồi cùng đi lượm những con cờ, bàn cờ sút tay gãy gọng, chơi tiếp.

Tánh khí Hiệp Sĩ, hay giúp người hoạn nạn. Cũng có nhiều trong tâm người Sài Gòn, nói chung là Nam Bộ. Tôi không dám nói người miền nào không Hiệp Sĩ, và nhiều mưu trí. Việc đó cũng tùy người. Nhìn chung người Nam Bộ xuề xòa, ruột để ngoài da. Ít mưu trí, hay là có nhiều nhiều, nhưng ít khi xài tới, mà khi xài thì có vẻ như bị bắt buộc, hay xài không thạo. Chuyện nầy khá rộng không chạm vô sâu.
                                          (Mời xem phần câu hỏi trong “Chi tiết”)

Câu hỏi:
Theo bạn, đây là tác phẩm của ai?

1)       Sơn Nam

2)       Nguyễn Nhật Ánh

3)       Mạc Can

4)       Nguyễn Vĩnh Nguyên

  Bài dự thi xin gửi về cadaovo@nxbtre.com.vn. (Nhớ đừng quên ghi họ tên, địa chỉ liên hệ nhé!)

Các Tin Tức Khác