Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Giới thiệu sách mới: TÊN NÓI DỐI
Cập nhật ngày: 28/04/2008

 
 
Malgorzata Musierowicz sinh ngày 9.1.1945 tại Poznan, tốt nghiệp khoa đồ hoạ trường Đại học Mỹ thuật Poznan. Bà là nhà văn viết truyện cho trẻ em được yêu thích nhất, có uy tín nhất ở Ba Lan. Vừa là tác giả bà vừa là người minh họa cho Jezycjada – bộ truyện nhiều tập nổi tiếng dành cho tuổi ô mai (lấy từ tên một khu thuộc thành phố Poznan, nơi xảy ra các diễn biến trong truyện). Những diễn biến của Jezycjada kéo dài từ những năm bảy mươi, tám mươi, chín mươi và cùng với độc giả bước sang thế kỷ 21. Tên-nói-dối là một tập của bộ truyện.

Ở Ba Lan, không chỉ các cô cậu học trò, mà cả nha các em cùng háo hức chờ đợi sự ra mắt của từng tập truyện. Điều này không có gì lạ, bởi ngoài những diễn biến rất hấp dẫn và hóm hỉnh, nó còn thể hiện khả năng quan sát tỉ mỉ, sự am hiểu về tâm lý của tác giả đối với những vấn đề của tuổi học trò: tình yêu, tình bạn, trách nhiệm, phẩm giá con người. Truyện của Musierowicz đầy tính phiêu lưu hấp dẫn và lòng tốt đối với thế giới. Bà đã được trẻ em Ba Lan phong tước hiệu Hiệp sĩ Cười. Các fan của Jezycjada nhận định rằng họ đã bị cuốn hút bởi sự ấm áp toát ra từ những trang sách, họ tìm thấy trong đó hình ảnh một gia đình thực sự, yêu thương và hiểu biết lẫn nhau, là điều mà họ thường bị thiếu trong thực tế.

 
Fan của Malgorzata không chỉ là bạn đọc tuổi teen, mà còn cả người lớn, trong đó phải kể đến Czeslaw Milosz (nhà thơ Ba Lan, giải Nobel văn chương năm 1980) và nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác của Ba Lan.
 
Năm 1982, tập 3 mang tên Hoa súp-lơ của Jezycjada đã được ghi tên vào Danh sách Danh dự mang tên Anderson của UNESCO. Tập 2 Tên-nói-dối đoạt giải “Dê vàng” và đã được dựng thành phim. Tập 7 Noelka đã được Ủy ban IBBY Ba Lan trao giải cuốn sách của năm.
 
Musierowicz không chỉ là tác giả của Jezycjada. Bà đã viết trên ba mươi đầu sách. Các tác phẩm của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng châu Âu và tiếng Nhật. Bà được mệnh danh là “L. M. Montromery của Ba Lan”, là “Homer của vùng Jezyc”.
 
Cần phải nói thêm rằng, độc giả rất dễ bị nghiện sách của bà.

Nguyễn Thị Thanh Thư

Các Tin Tức Khác