Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Bộ sách kiến thức bổ ích: Horrible Geography - THỜI TIẾT MẠNH NHƯ BÃO TỐ
Cập nhật ngày: 28/12/2007

 
Địa lý là một chủ đề lớn, đúng không bạn? Thậm chí có thể nói là khổng lồ. Giống như môn học Tìm hiều về Trái đất. Nhà địa lý học nghiên cứu toàn bộ Trái đất, tức là nghiên cứu tất cả! Thật chán, một số thầy cô dạy môn này trong trường phổ thông lại có thói quen trình bày mọi việc rắc rối và phức tạp đến kinh hoàng. Đã lần nào bạn nghe thấy họ nói chuyện với nhau trong giờ nghỉ, lúc không có học sinh bên cạnh chưa? Đại khái:
 

Họ nói chuyện gì thế? Nếu dịch ra ngôn ngữ của chúng ta thì câu chuyện nghe cũng chẳng kỳ dị cho lắm. Những người bình thường sẽ nói như sau:
 

 

Aha, ra họ thảo luận về thời tiết – nói cho chính xác là về thời tiết nổi bão, đây là một trong những đề tài hấp dẫn nhất của môn Tìm Hiểu Về Trái đất. Nếu bạn muốn biết liệu đang có cơn bão nào hoành hành ở gần đây không (nhưng lại không muốn ngồi dậy và tắt ti-vi), thì bạn nên thực hiện thí nghiệm nhỏ này: Hãy mỉm cười thật dễ thương và hỏi ba mẹ, liệu có thể giúp bạn làm bài tập về nhà môn Tìm Hiểu Về Trái đất? (Quá mừng trước cơn chăm chỉ bất thình lình của bạn, ba mẹ sẽ đồng ý ngay lập tức thôi.) Sau đó hãy lễ phép yêu cầu ba mẹ đi ra ngoài một chút, rồi lại mời ba mẹ quay vào nhà và quan sát thật kỹ. Nếu họ...
 
 

Nếu cả ba câu trả lời đều đúng, thì rất có thể đang có một cơn bão lồng lộn la lối quét dọc quét ngang trên con phố nhà bạn.

Và đây cũng chính là những thứ mà cuốn sách này đề cập tới. Sách nói về những trận bão mạnh đủ để thúc cho các con tàu trật đường ray, để dìm cả một thành phố xuống nước và giật những thân cây cổ thụ tung lên trời. Sách nói về lịch sử các trận bão, nói về các thảm họa thiên nhiên với những kết cục thảm khốc và kể cả những thảm họa thiên nhiên nơi các nạn nhân đã thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc.

Trong cuốn sách này, bạn có thể...

  • Biết cảm giác của người bị sét đánh

  • Học cách phát hiện lốc xoáy (Tornado) giết chóc.
  • Bay vào “Mắt” bão

  • Cung cách dự báo thời tiết của một nhà khí tượng học.

 

Và bạn được biết, môn địa lý thật ra là một bộ phim rất hấp dẫn. Thậm chí siêu hấp dẫn nữa kia, rồi bạn sẽ thấy ngay thôi...

Các Tin Tức Khác