Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ
Cập nhật ngày: 24/09/2007

SO SÁNH GIỮA TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÔNG LẬP (PUBLIC HIGH SCHOOL) VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TƯ THỤC (PRIVATE HIGH SCHOOL)
 

Đa phần các học sinh cấp trung học phổ thông Việt Nam đi du học các nước, đặc biệt nước Mỹ là đi theo chương trình trao đổi văn hóa [Cultural Exchange Programme (CEP)]. Thực chất của con đường này là đi trao đổi văn hóa sống, phong tục tập quán, thói ăn, nết ở, cách ăn mặc, lối tư duy làm việc, luật pháp... của hai nền văn hóa, hai dân tộc, hai đất nước,... chứ không phải để học tập kiến thức bài bản nhà trường (Academy – ý tớ là các môn giáo khoa như Toán, Lý, Hóa,...) rồi tiếp tục làm hồ sơ nhập học đại học như mọi người thường nghĩ. Và một số ít theo con đường có người thân bảo lãnh để đi du học! Theo hai con đường này thì hầu hết các học sinh du học sẽ được học ở những trường trung học công lập.

Còn một con đường nữa đi du học cho học sinh phổ thông trung học, đó là con đường đi du học tự túc theo hệ thống trường trung học tư thục.
Thế đi theo con đường nào thì tốt hơn? Tớ xin làm một khái quát để các bạn tham khảo nhé!

1. TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÔNG LẬP

     Ưu điểm

- Giá cả phải chăng.

- Hội nhập cộng đồng xã hội Mỹ nhanh và tốt, mặc dù có những khó khăn ban đầu.

- Tính cạnh tranh không khốc liệt khi xin học bổng này!

     Bất lợi

- Có tính rủi ro cao khi đi theo chương trình trao đổi văn hóa.

Tham khảo thêm:

http://www.svduhoc.com/forum/index.php?showtopic=5740

http://www.vietabroader.org/forum/index.php?showtopic=4749&st=0).

- Hệ thống công lập ít có tính cạnh tranh cao trong học tập nên sự thành công khi làm hồ sơ vào đại học hạng cao ở Mỹ (top University, College) không cao, khoảng 5% (theo báo thanh niên của tác giả Phạm Anh Khoa). Hầu hết những người trong số 5% này đều là những siêu sao (superstars), họ có sự chuẩn bị tốt các yếu tố quan trọng để làm hồ sơ nhập học vào đại học ở Mỹ như: GPA, Toefl, SAT, extra-curricular activities... tại quê nhà!

- Nếu không thành công cao khi nhập học vào đại học thì phải học trường cao đẳng cộng đồng [Community College (CC)] loại hai năm, hoặc đại học bốn năm loại dễ nhập học. Điều này dẫn đến việc tốn kém về mặt tài chính để hoàn tất sự nghiệp học tập tại Mỹ còn cao hơn nhiều lần so với 5% thành công cũng như so với những thành viên đi qua con đường trung học phổ thông tư thục, vì tiền ăn học ở Đại học Mỹ là cả một gia tài mà không phải gia đình nào ở Việt Nam cũng có để thực hiện.

2. trưỜng trung hỌC phỔ thông tư thỤC

     Ưu điểm

- An toàn hơn nhờ hệ thống ký túc xá cho học sinh nội trú (boarding school) hoàn hảo.

- Tính cạnh tranh cao trong lấy học bổng và hỗ trợ tài chính đồng thời tạo sự năng động và cần cù cho thí sinh và tỷ lệ thành công khi nhập học (apply) vào các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ cao (Theo thống kê của http://www.schools.com). Một điều đáng lưu ý là nếu lấy được hỗ trợ tài chính có tỷ lệ cao hoặc toàn phần thì việc chi phí ăn, ở, học tập khá là thoải mái.

- Chính vì điều trên số tiền tiêu tốn cho việc học ở đại học giảm hơn nhiều so với học ở trường Cao đẳng Cộng đồng (2 năm) rồi chuyển sang các trường đại học hàng đầu hoặc đại học 4 năm (loại dễ nhập học), mặc dù một số ít các học sinh giỏi, xuất sắc hoàn thành hai năm đầu ở trường Cao đẳng Cộng đồng chuyển sang trường đại học 4 năm (superstars transfer) vẫn có học bổng chứ không phải không có!

- Tính chuyên cần và kỷ luật cao dẫn đến tỷ lệ thành công khi tốt nghiệp đại học và ra đời cũng làm việc thành đạt ở những vị trí chủ chốt và lương cũng cao hơn.

(Tham khảo thêm: http://www.schools.com/theTruth/truth.cfm).

     Bất lợi

- Rất tốn kém cho giai đoạn học ở cấp trung học nếu không có học bổng hoặc hỗ trợ tài chính với tỷ lệ cao. Thường giá cả của trường tư ở Mỹ đắt hơn từ 2-4 lần trường công! Có trường còn cao gấp mười lần!!!

-  Hội nhập vào xã hội Mỹ chậm hơn, nhưng chắc hơn! (Đây là kinh nghiệm bản thân của tớ và của các thành viên đã và đang học theo hệ thống trường trung học tư thục).

- Dễ bị đua đòi theo lối sống của tầng lớp được gọi là “quísờtộc”. Vì đa số học sinh ở trường trung học tư thục Mỹ là con nhà giàu dù là du học sinh (international student) hay học sinh bản xứ (native student)! Điều này dẫn đến lối sống khép kín và ít cởi mở nếu thí sinh không có một trang bị tốt về nhân cách sống ở gia đình. Có nhiều thành viên học trường trung học tư thục trở nên ích kỷ và tự kiêu sau vài năm học.
 
Như thế thì mỗi người nên theo hệ thống nào để du học thì tự mỗi bạn sẽ và đang trong tiến trình làm hồ sơ đi du học cần suy nghĩ và chọn cho mình nhé! Chúc các bạn thành công trong con đường lựa chọn tương lai cho mình!!!
 
(Kỳ sau: Thế nào là trường trung học phổ thông tốt?)
Các Tin Tức Khác