Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Văn học dành cho tuổi mới lớn: TÌNH YÊU GIẤU KÍN_ Chương I
Cập nhật ngày: 30/07/2007

Kim, “cô bồ ruột”, như tôi thường gọi đùa bạn thân nhất của mình như thế, thường hay ghen tị vì tôi có Brian. Brian là anh ruột tôi. Nó bảo anh trai sẽ giúp tìm cho ta cả một đội quân mà đưa vào “tầm ngắm”. Chẳng biết với người khác thế nào, chứ tôi không thấy vậy. Ngoài giờ đến lớp, suốt ngày tôi làm quẩn chân các bạn của anh mình. Họ như người cùng một nhà. Còn họ, chẳng buồn lịch sự trước mặt tôi. Thậm chí còn hơi thoải mái quá. Nếu so với đám yểu điệu thục nữ chúng tôi, họ chẳng khác nào “đám phàm phu”. Bày bừa, ăn uống bốc bải là chuyện thường. Tệ đến mức, mỗi khi cãi cọ, họ còn lôi tôi ra làm trọng tài không lương. Tôi như có mười anh trai thường xuyên ở cùng nhà vậy.

- Bạn của anh ruột sao thành người yêu mình được! Kỳ lắm.

Tôi bảo Kim thế. Hôm nay là thứ Sáu. Tôi và nó đang ngồi tán gẫu gần sân bóng của trường. Chiều thu Atlanta thật lạ, trời nóng đến độ chẳng ai hình dung nổi sắp sửa lại phải mặc áo len đến nơi.

- Tại sao không chứ?

Kim hất đầu về hướng Brian, Chris và Aaron. Ba chàng ngự lâm ấy đang đi về phía chúng tôi.

- Mấy anh ấy chỉ hơn mình hai tuổi, không gì hoàn hảo hơn. Đó là chưa kể có vài anh đẹp trai cực.

Kim nghiêng đầu, vẻ suy nghĩ rất lung:

- Nói thật, ngay cả mình cũng không từ chối đi chơi với một người trong số họ.

Vừa vén tóc thật gọn để cột đuôi gà, tôi vừa hỏi:

- Cứ cho là cậu nói đúng. Nhưng mà làm sao biết mấy anh lớp lớn muốn gì? Đặc biệt là bọn không biết làm duyên như cậu và mình?

Kim tỉnh rụi, lờ đi lời tôi vừa nhắc nhở. Ai mà không biết bao nhiêu sự chú ý và mến mộ của các nam sinh đều dồn cả vào nhóm “búp bê Barbie” hay chơi nổi của trường rồi. Còn tôi và Kim lại không nằm trong số đó. Kim cười nụ:

- Tụi mình dư sức khiến họ phải chú ý. Đừng tự ti. Con gái thường chín chắn hơn con trai bằng tuổi. Có nghĩa, tớ và cậu sâu sắc không kém Brian và bạn anh ấy. Có khi còn hơn nữa ấy chứ.

- Có thể.

Nhớ hồi còn bé, tôi cứ hay chê ỏng chê eo bọn con trai. Thấy thế, bà tôi thường cười, bảo:

- Cứ kiên nhẫn, cháu ạ.

Bà còn nói sau này thể nào tôi cũng sẽ suốt ngày vẩn vơ vì chúng nó cho xem! Khi tôi 13 tuổi, lời bà nói đã sớm trở thành hiện thực. Nhưng tiếc thay, tôi chỉ phí thời gian mơ mộng. Tôi chẳng bao giờ có đứa bạn trai nào cho ra hồn. Tôi thân với Kim một phần cũng vì ở điểm này, Kim rất giống tôi. Giờ thì trong lớp, Kim và tôi thành hai bà cụ non rồi.

Mấy anh vẫn trò chuyện rôm rả. Tôi hua tay vẫy họ. Brian và Chris đã thấy chúng tôi, còn Aaron đang cắm cúi bắt kịp hai bạn. Aaron chỉ mới quen anh tôi. Cứ theo thái độ mà đoán thì rõ là anh tôi không thích Aaron lắm. Kim hạ giọng dù họ còn ở rất xa:

- Phải nói Aaron đẹp trai thật. Nhưng vẫn thua anh Brian xa. Anh cậu có cặp mắt quá đẹp. Còn Chris thì... miễn bàn. Tóc cũng đẹp này, lông mày cũng đẹp này...

- Trời! Sao ngắm kỹ thế?

Tôi thì vô tư, còn Kim lại tỉ mẩn quá. Kim cãi lý:

- Chỉ cần nhìn lông mày cũng biết người tốt, người xấu. Có khi những gì cậu cho là lý tưởng lại ở ngay trước mắt cậu đấy.

Tôi giễu:

- Làm thầy bói lâu chưa?

- Muốn nói mình sao cũng được, miễn là cậu chịu nghe mình một lần. Nhìn kỹ Chris đi. Cậu sẽ thấy mình chỉ nói điều ai cũng thấy thôi.

Kim ngây ra nhìn bộ ba đang đến gần. Nghe Kim, tôi cũng săm soi nhìn cho kỹ Chris Geller. Lập tức, tôi phải bận rộn với bản kê chi tiết khá dài. Mái tóc che nửa vầng trán cao. Thân hình như vận động viên cử tạ, nhưng lại uyển chuyển như báo gấm. Làn da rám nắng. Mắt sâu với hàng mi dài. Hèn chi các cô mê anh như điếu đổ.

Thực ra, từng có một danh sách bạn gái cũ của Chris được viết nguệch ngoạc lên bức tường nhà vệ sinh nữ gần căn-tin của trường. Người đứng cuối danh sách đã công khai danh tánh kèm theo một loạt những điều cô ta không thích ở Chris Geller. Vì tò mò, tôi cũng có xem qua. Có đến mười cái tên. Tôi chẳng tin vì Chris là bạn thân của Brian, và anh lại rất chiều tôi. Ngó hàng chữ phấn đỏ chi chít trên tường, tôi bấm bụng cười: sao trên đời lại có người ghét anh đến thế.

Dù không hề ghét anh cay đắng như cô gái kia, tôi vẫn thường tự hỏi, con gái mê anh ở điểm nào không biết. Chris lôi thôi hết chỗ chê. Lại ở dơ nữa chứ, có khi một cái áo thun anh mặc cả ba ngày không thay. Còn nữa, lớn đùng thế mà cứ mỗi thứ Bảy, Chris và Brian lại nằm dài suốt ngày xem phim hoạt hình trên ti-vi! Thế mà không hiểu sao cũng có người mê nổi!

Tôi có phần nhân nhượng Kim:

- Công nhận Chris coi được. Nhưng mình không sao nhìn anh ấy bằng con mắt của cậu được. Chris và Brian quá thân nhau! Mình quen với Chris đến độ không còn quan tâm đến vẻ ngoài của anh ấy nữa.

Kim nhìn tôi như nhìn người ngoài hành tinh:

- Trời đất! Chris còn hơn cả được nữa kìa. Phải khách quan chứ!

Tôi cười giảng giải:

- Mình đã coi anh ấy như anh ruột từ lâu rồi. Hồi mình mười tuổi, anh Chris đã thân với Brian. Vả lại, sao để ý người ta kỹ thế? Hay lại mơ đến chàng rồi?

Kim giãy nảy:

- Làm gì có chuyện ấy. Chris không phải tuýp người mình thích. Mình chỉ quan tâm đến...

Chợt Kim im thít, quay sang tôi:

- Mà thôi, cậu đừng để ý làm gì. Vả lại, so với mình, Chris cao quá khổ. Ai lại suốt ngày đi chung với anh chàng cao hơn mình cả nửa mét. Cả ngày phải ngửa cổ nhìn chàng, mỏi lắm. Nhưng Chris với cậu thì rất đẹp đôi.

Cũng như mọi khi, Kim nhất định phải nói cho ra lẽ mới thôi. Tôi cười, ghẹo nó:

- À ra thế mà mình không biết. Cậu nói xem, đẹp đôi ở chỗ nào?

- Này nhé: hai người đều thích bóng rổ. Cùng thích nghe một loại nhạc như nhau. Chưa kể đến chuyện cậu và anh ấy thân nhau từ rất lâu rồi.

Tôi chọc:

- Cậu chuyển sang dịch vụ mai mối từ bao giờ thế?

Kim quay lưng lại với ba người đang đi tới. Nó lục túi lấy chiếc gương nhỏ, vừa soi vừa vuốt vuốt sợi tóc còn vương trên má. Kim tảng lờ như không nghe thấy câu tôi vừa nói:

- Quan trọng nhất là anh ấy có cảm tình với cậu.

Tôi giãy nảy:

- Làm gì có chuyện!

Nhưng khi nhìn Chris đang đến gần, tôi dịu giọng:

- Cậu nghĩ thế thật à?

- Tất nhiên.

Kim thì thào rồi quay sang cười với tôi:

- Trông tớ thế nào?

Tôi thật lòng:

- Xinh. Lúc nào chả thế!

Thực là, Kim luôn tươi tắn. Mái tóc dài vàng dày dặn của nó lúc nào cũng óng mượt, mềm mại và lượn sóng như trong một mẫu quảng cáo dầu gội đầu. Ngược lại, tóc tôi lại màu nâu, lúc nào cũng thẳng đơ. Chẳng hiểu sao, mới dài tới ngang vai, nó nhất định không chịu mọc dài thêm nữa. Ngoài ra, cặp lông mi của Kim rất dày và cong tự nhiên. Dáng Kim mảnh khảnh và duyên dáng, nhưng lại rất khỏe mạnh. Ca học chiều cho phép Kim tham gia lớp khiêu vũ buổi sáng bốn lần một tuần. Còn tôi lại thích chạy bộ và chơi bóng rổ. Vì thế tôi không được mảnh mai như Kim.

Kim hay khen tôi giàu nghị lực. Mỗi lúc như thế, hai cánh mũi tôi lại phập phồng. Nét đẹp nhất của Kim chính là sự chân thành. Nó không bao giờ nói dối bạn bè. Kim chúa ghét tật quay cóp hay chép bài của bạn. Có lần nhặt được ví tiền rơi, Kim cũng tìm bằng được cách trả lại cho khổ chủ. Khối chàng vây vo, nhưng Kim đều từ chối. Con trai, hoặc e dè trước vẻ đẹp rực rỡ của nó, hoặc quá bối rối khi đứng trước một người vừa xinh lại vừa có cá tính như Kim.

- Bắt được rồi!

Chris reo lên, vờ trượt dài, ngã lăn xuống bãi cỏ. Cùng lúc, anh vươn tay tóm lấy cổ chân tôi. Kim trả gương vào túi, nhìn tôi như bảo “Thấy chưa? Đã bảo rồi mà!” Tôi thè lưỡi trêu Kim rồi cúi xuống cười với Chris. Sau đó tôi khum tay che miệng, trêu:

- Xin thông báo: năm nay Chris Geller là nhà vô địch của Atlanta.

- Lúc nào cũng vô địch hết.

Chris cười ha ha. Mắt sáng lên. Tôi thầm nghĩ: “Kim nói quả không sai. Chris đẹp trai thật.”

- Kim đấy à?

Tiếng anh Brian cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi. Tôi quên phắt Aaron đứng ngay đằng sau.

- Chào anh.

Tôi ngượng chín. Aaron gật đầu chào rồi ngồi xuống giở báo ra đọc. Anh Brian ném chiếc cặp xách gần Kim và nằm dài trên cỏ. Tôi hỏi:

- Anh mệt hay sao vậy?

Anh rên rỉ:

- Nhừ tử. Thứ Sáu nào cũng như tra tấn. Ai không biết chứ anh là cứ phải ngủ trưa ba tiếng mới bù cho năm ngày liên tục dậy sớm.

Kim nhìn đồng hồ, xách túi đứng lên:

- Ai đi học mà chẳng thế. Em cũng phải bận suốt tuần. Nhưng hôm nay anh còn được nghỉ. Còn em, bây giờ phải đi làm rồi.

Chris nhăn:

- Trời, vậy chịu sao thấu!

- Có gì ghê gớm đâu. Chỉ là từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối dạo quanh cửa hàng thôi mà.

Ngoài theo lớp khiêu vũ và học ở trường, Kim còn làm bán thời gian cho một shop thời trang lớn nằm trong khu mua sắm có tiếng ở trung tâm thành phố. Vậy mà môn nào Kim cũng đạt điểm A. Anh Brian trầm ngâm:

- Thế thì mệt cho em quá. Lúc cần được nghỉ thì lại phải đi làm.

Tôi trông Kim chẳng có gì là mệt mỏi cả. Ngược lại, nó còn cười tươi với anh tôi.

- Tự mình kiếm được tiền cũng vui. Khi nào được kha khá, em sẽ đãi mọi người. Không lâu nữa đâu.

Anh Brian đùa:

- Sao cũng được. Miễn có ăn có uống là tốt.

Kim rủ rê:

- Bồ đi với mình nhé? Hay thích ở lại thì tùy?

Tôi đứng lên theo Kim:

- Mình mua đồ bằng suất giảm giá của cậu được không?

- Được chứ.

Tôi đứng lên, vươn vai:

- Thế thì hay quá. Mình sẽ đi với cậu.

Chris đùa nhả, vờ xịu mặt, rên lên:

- Người ta vừa mới đến thì em lại đi. Thôi mà, anh xin em đừng bỏ anh mà.

Tôi bật cười, gỡ tay anh ra:

- Thôi mà! Tụi em phải đón xe buýt ngay chuyến tới. Nếu không, Kim sẽ đi làm trễ mất.

Chris đành ngượng bộ:

- Em định ở lại với Kim đến mấy giờ?

 Tôi nhún vai:

- Cũng chưa biết nữa. Chắc cỡ vài tiếng đồng hồ. Đến bảy giờ là cùng.

Kim chống nạnh:

- Mắc mớ chi mà anh hỏi vậy?

Tôi lừ mắt nhìn Kim. Nó đang tìm cách bắt nọn anh Chris phải khai thật tình cảm của mình. Kim nhầm to: thứ tình cảm ấy không tồn tại mà chỉ có trong trí tưởng tượng hơn người của Kim. Tôi giật tay áo nó, bắt nó phải im lặng. Chris gân cổ cò:

- Cần gì phải có lý do. Chỉ hỏi cho biết thôi mà. Biết đâu anh rảnh, sẽ ghé cửa hàng chơi với mấy em thì sao?

Anh Brian nhíu mày:

- Em định về bằng gì?

- Em cũng chưa biết, nhưng chắc em cũng đi xe buýt thôi. Còn nếu may mắn gặp người quen, em sẽ đi nhờ về nhà.
 
(còn tiếp)
Các Tin Tức Khác