Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CON BÉ THÍCH “MƯỢN CHÚ ÁNH”
Cập nhật ngày: 28/06/2013

Hơn mười năm trước quê tôi ở rất nghèo. Nghèo lắm! Chỉ là vùng đất ngoại ô của cái thành phố đầy nhộn nhịp xa hoa, vì thế với trẻ con ở đây, truyện là một món quà vô cùng xa xỉ. Nắng, gió, đất phèn bám lấy cuộc sống con người từng ngày. Ước mơ cơm áo còn chưa tròn thì nào ai dám mơ đến con chữ?

Mỗi năm bọn trẻ chúng tôi chỉ mong hè đến. Hè đến cũng là lúc những anh chị chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh cũng về. Họ về mang con chữ về cho chúng tôi. Niềm vui không sao nói hết khi các anh chị cho chúng tôi những món quà mà trong mắt tôi lúc ấy là tất cả những gì đẹp đẽ nhất. Những phần thưởng khuyến khích chúng tôi học tập, ôn luyện cho năm học mới.

Còn nhớ hôm đó khi anh chị phát quà cho từng đứa xong kèm theo một thùng truyện to: mỗi đứa nhận quà xong sẽ được thêm hai cuốn truyện nữa. Hôm đó tôi bệnh nên gần trưa mới đến được chỗ các anh chị. Đến nơi, quà cũng gần hết, các bạn cũng đã chọn truyện cho mình xong. Trong thùng lúc này còn toàn là những cuốn truyện “đầy chữ” (ngôn ngữ của tôi lúc đó). Mấy anh chị “cô giáo” dỗ dành mãi tôi mới thôi ấm ức. Chị “cô giáo” lấy từ trong thùng truyện ra cuốn “ Tấm huy chương vàng”, một tập trong bộ truyện Kính vạn hoa và nói “ Với anh chị, em luôn là một tấm huy chương vàng ở đây!”. Thế là tôi “quen” chú Ánh từ dạo ấy.

Nâng niu cuốn truyện nhỏ màu tím mãi chỉ sợ mấy trang sách sắp sửa đứt rời lại lìa nhau đột ngột thì uổng quá. Dạo ấy tôi thuộc lòng cả cuốn truyện rồi mà vẫn thích đọc đi đọc lại. Những lúc rảnh rỗi tôi lại chạy qua nơi mấy anh chị “đóng quân” tìm cách “mượn chú Ánh”. Dần dà mấy anh chị cũng đùa gọi tôi là con bé thích “mượn chú Ánh”. Vậy là mỗi năm hè về tôi đều mong ngóng màu áo xanh để được “gần chú Ánh” hơn chút nữa. Kính vạn hoa, Trại hoa vàng, Những chàng trai xấu tính, Bàn có năm chỗ ngồi, Bồ câu không đưa thư…tủ sách của tôi ngày càng đầy lên và tôi xem đó là cả một công trình của mình. Nhớ có lần anh trai tôi mượn truyện chú Ánh đem lên đơn vị đọc xong làm mất, tôi khóc và giận anh mấy ngày trời.

Sau này lên cấp hai, tôi may mắn quen được một chị đi chiến dịch Mùa hè xanh khi chị ở nhà tôi. Biết được tôi “yêu” chú Ánh, khi về lại Sài Gòn, chị lên mạng phô tô từng truyện của chú gửi bưu điện về cho tôi. Không thể nói hết niềm vui của tôi ngày ấy. Tôi đem những xấp giấy A 4 chi chít chữ đóng lại thành cuốn, dán keo cẩn thận, trang trí nhiều màu sắc rồi xếp chúng vào…tủ áo (đề phòng ăn trộm!!!) . Đến tận bây giờ, mỗi lần tôi đến nhà chơi, chị vẫn ân cần hỏi thăm cái sở thích đó của tôi, vẫn nhắc nhở tôi khi chú sắp ra tác phẩm mới. Bây giờ khi đã trưởng thành, đi nhiều, va vấp nhiều và tất nhiên đã gặp được “thằng quỷ nhỏ” của mình rồi mà sao vẫn thấy chút gì đó hồn nhiên, lung linh lắm về giấc mơ ngày xưa có chú Ánh. Hi vọng rằng thế hệ trẻ ngày sau, ngày sau nữa vẫn luôn dành cho chú - “mối tình đầu” của tôi - một tình yêu vững bền như thế!

 BÌNH YÊN

Các Tin Tức Khác