Tuổi học sinh là giai đoạn phát triển tiềm năng về chiều cao. Do đó, cần phải ăn nhiều hơn người lớn, cả về lượng lẫn chất. Không bỏ qua bữa nào, nhất là bữa ăn sáng, vì bữa chiều hôm trước cách xa ngày hôm sau khoảng 10 tiếng, nếu nhịn ăn thì vào lớp không ngáp cũng ngủ gật, có khi mệt quá đến nỗi bị xỉu! Giai đoạn này, con gái cần đạt 2.500 calo (người nữ lớn chỉ cần 2.000), con trai 2.900 calo (người nam trưởng thành cần khoảng 2.700). Qui ra thức ăn cần nạp các lượng sau đây mỗi ngày:
Có người cho rằng ăn bí rợ (bí ngô) sáng dạ vì trong chất đạm của rau trái màu vàng có nhiều acid glutamic - mệnh danh là acid amin của trí thông minh - hãy thử ăn xem sao. (Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng trong bí rợ chỉ có 1% trọng lượng là chất đạm thôi!) Hoặc thỉnh thoảng ăn óc may ra bổ não được một chút, học đâu nhớ đó, và có thêm một chút phospholipid (chất béo lân), hay cholesterol làm nguyên liệu tổng hợp nhiều kích thích: thượng thận, sinh dục,... đang cần có trong giai đoạn phát triển của cơ thể.
Chưa kể có người tin dị đoan chọn ăn những món có đậu để đi thi dễ đậu, nhưng về mặt dinh dưỡng thì đậu phải đi kèm với ngũ cốc.
Các em cũng không nên uống trà đậm hay cà phê vào buổi tối để thức khuya, vì các thức uống này rất dễ làm mất ngủ và đến hôm sau các em sẽ mệt phờ, không học được. Tóm lại, không nên hy sinh giấc ngủ ban đêm vì giấc ngủ này rất cần thiết...
Hãy tạo những điều kiện tối ưu để việc học có hiệu quả cao như: ăn, ngủ, sinh hoạt điều độ cả về chân tay lẫn trí óc. Cần có góc học tập đủ ánh sáng (đèn 60 watts), có bàn học vừa tầm mắt (để tránh vẹo cột sống) và một bầu không khí yên tĩnh.
Ngoài ra, nên lánh xa những nơi ồn ào, có khói thuốc hay khói bếp, giữ cho tỉnh trí, tập trung học vào những thời gian tốt nhất trong ngày: buổi sáng, sau giấc ngủ trưa, buổi chiều 1 giờ sau bữa ăn.
Món ăn giúp tăng cường trí nhớ
Tuổi học trò là tuổi hiếu động nên thường tiêu hao nhiều năng lượng và lại học tập căng thẳng, nên chỉ cần sơ suất một chút là có thể phát sinh bệnh. Biểu hiện hay gặp là chứng giảm thị lực, hoa mắt, chóng mặt, nặng đầu, giảm trí nhớ... Do vậy việc bồi bổ đúng cách nhằm khôi phục lại sức khỏe, tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường được trí nhớ... là việc cần thiết không thể coi thường.
Có thể chọn lựa một trong các món ăn thuốc dưới đây, sao cho thích hợp, thuận tiện và hiệu quả.
Cháo hoài sơn khiếm thực: Hoài sơn 50g, khiếm thực 50g, gạo tẻ lượng đủ nấu cháo. Tất cả cho nước vào nấu thành cháo, nêm dầu ăn, muối là được. Ăn ngày 1 lần, và sử dụng trong một thời gian từ 15-20 ngày.
Cháo bát bảo: Hoài sơn dược 6g, khiếm thực 5g, đậu ván trắng 6g, đẳng sâm 6g, mễ nhân 6g, thổ phục linh 6g. Tất cả cho vào nồi đổ nước đun 40 phút, sau gạn lấy nước, cho gạo tẻ vào nấu thành cháo ăn trong ngày. Chia ra 2-3 bữa. Ăn nhiều ngày.
Canh bổ tủy: Tủy sống lợn 250g, ba ba 1 con. Làm thịt ba ba (dìm ba ba vào nước sôi, lọc bỏ mai, ruột và đầu chân). Cho tủy lợn đã rửa sạch vào bát, rồi lại cho thịt ba ba vào nồi, bỏ vào các thức như gừng, hành, hạt tiêu, đổ ít nước, nổi lửa to đun sôi, hạ lửa nhỏ riu riu cho thịt ba ba chín nhừ thì cho tủy sống lợn vào luộc chín. Sau cùng, nêm mắm muối, mì chính vừa đủ ăn thịt uống nước canh hoặc ăn kèm trong bữa cơm. Ăn trong một thời gian, ăn cách nhật.
Kỷ tử hầm óc cừu: Óc cừu 1 bộ, kỷ tử 50g. Lấy bát tô to cho óc cừu và kỷ tử đã rửa sạch, đổ vào bát chút nước, cho đủ muối, hành, gừng, rượu, gia vị; sau bỏ bát vào nồi đun cách thủy cho chín, trước khi ăn cho một ít mì chính.
Canh sườn đậu vàng: Đậu vàng 200g, sườn lợn 500g, hai thứ nấu cùng đến khi thịt, đậu cùng nhừ, nêm đủ gia vị là được, ăn thịt, uống nước canh. Cần ăn trong một thời gian.
Một số rau quả dưới đây cũng giúp tăng cường trí nhớ
Ớt tây (ớt Đà Lạt): Chứa nhiều chất có tác dụng làm bạn nhớ được lâu và tăng tính đàn hồi cho các mạch máu não.
Táo tây: Nên dùng giữa các buổi ăn chính. Nó có tác dụng bão hòa lượng đường trong máu và hỗ trợ rất tốt cho hoạt động suy nghĩ.
Rau quế: Chất dầu trong rau quế có mùi ê-te giúp bạn minh mẫn, sáng suốt hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm dịu thần kinh, chống mất ngủ.
Rong biển: Rong biển, đặc biệt là loại có màu xanh lá cây, giúp ta tăng thêm sức chịu đựng về tinh thần, ít bị dao động vì stress, có khả năng nắm vững vấn đề tốt hơn.
Dứa (Thơm): Nên ăn sống hoặc uống nước. Nó giúp bạn thư giãn thần kinh và bảo vệ các mạch máu không bị nghẽn.
Chuối: 100gr chuối chứa 1,7mg serotonin. Đây là hormon cần thiết cho não, giúp bạn chống lại stress và tập trung tốt.
Lê: Được đánh giá là có tác dụng tốt cho não cũng như chuối và táo. Trong quả lê chứa các chất đặc biệt là acid silicic và acid phosphoric. Ngoài ra, lê cũng có hàm lượng hydrooxyd rất cao.
Tỏi: có chứa chất alicin làm cho máu trong não lưu thông tốt, tăng cường khả năng tập trung suy nghĩ.
Nho: Chất đường đặc biệt trong quả nho có khả năng cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho não bộ một cách nhanh chóng.