Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách Nguyễn Nhật Ánh in thêm trước ngày phát hành
Cập nhật ngày: 07/10/2011

Lá nằm trong lá, tập truyện viết cho tuổi học trò mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh vừa được ra mắt sáng qua, 6.10, tại toà soạn báo Mực Tím với sự tham gia của hàng trăm bạn đọc trẻ. Đây cũng là dịp công bố kết quả cuộc thi viết bình luận về 22 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh cũng được NXB Trẻ tổ chức, thu hút hàng trăm độc giả tham gia.

Theo thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị xuất bản cuốn sách này, thì số ấn bản đợt đầu gồm 10.000 bản bìa mềm và 3.000 bản bìa cứng củaLá nằm trong láđã được các đơn vị phát hành đặt hàng hết ngay từ khi sách chưa kịp in ra. Cho nên, ba ngày trước khi sách được chính thức ra mắt, NXB Trẻ phải bấm máy in thêm 10.000 bản bìa mềm nữa.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, đây là một cuốn truyện dài dựa trên những chi tiết có thực về một thời học trò mê say văn chương của ông. Qua câu chuyện về một bút nhóm sáng tác văn học của học trò lớp 9 được thể hiện trong sách, có thể thấy dáng dấp những bạn bè của tác giả mà bây giờ nhiều người thành danh như: Huỳnh Như Phương, Phạm Sỹ Sáu, Kim Hạnh, Huỳnh Văn Hoa, Bùi Chí Vinh, Nguyễn Công Khế, Nguyễn Đông Thức, Vũ Trọng Quang, Nguyễn Thái Dương...

Trước câu hỏi của một bạn đọc: phải chăng tuổi học trò trong văn chương của ông thiếu cập nhật, nhà văn trả lời: “Có thể theo thời gian, thì đời sống, phương tiện vật chất và suy nghĩ của học trò hôm nay đã khác biệt với khung cảnh, sự việc trong tác phẩm. Nhưng tôi nghĩ những xúc cảm như hẹn hò, rung động và những cung bậc cảm xúc của con người thì muôn đời vẫn thế, bất biến. Vấn đề là làm sao chạm tới được những điều sâu kín đó”.

Nguyễn Nhật Ánh sinh năm 1955 tại Quảng Nam, là tác giả của hơn 30 cuốn sách, trong đó phần lớn viết cho thiếu nhi, tuổi học trò, nhiều tác phẩm được dựng thành phim truyền hình, đặc biệt, tác phẩmMắt biếcđược dịch sang tiếng Nhật và trong năm nay, cuốnCho tôi xin một vé đi tuổi thơcủa ông được dịch sang tiếng Thái. Ông là tác giả trong nước có sách bán chạy nhất hiện nay.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, giám đốc NXB Trẻ, thì nếu hiệu ứng thị trường tốt, cuốnLá nằm trong lásẽ được in ấn bản giá rẻ để phát hành vùng sâu vùng xa trong thời gian tới. Với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, đây là một tin vui khi nhiều học trò nghèo có cơ hội tiếp cận sáng tác của ông. Thông qua những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn của mình, ông truyền niềm đam mê văn học, sự tin yêu cuộc sống đến với tuổi trẻ.

TIN, ẢNH: NGUYỄN VINH

(Nguồn: SGTT)


Các Tin Tức Khác