Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách sắp phát hành: Thương hiệu cá nhân Tôi 2.0 - Kỳ 1
Cập nhật ngày: 05/03/2012

Bản thân Internet đang thay đổi – tiến hóa thành một công cụ cho phép bất cứ người nào sử dụng nó có thể điều khiển tương lai của mình bằng một cái nhấp chuột. Một thế hệ nhân viên mới đang xuất hiện – những người cảm thấy được tiếp sinh lực và sức mạnh bởi thế giới mới do Internet tạo ra đầy thú vị này và đang háo hức để tạo nên sự khác biệt. Thương hiệu cá nhân Tôi 2.0 dành cho sinh viên và những nhà chuyên nghiệp trẻ tuổi đang nghi ngờ, chịu áp lực và lo sợ thất bại khi tiếp cận với thị trường việc làm hiện nay. Sách miêu tả lịch sử của xây dựng thương hiệu cá nhân; Internet đã làm cuộc các mạng như thế nào trong phát triển nghề nghiệp; và làm sao cá nhân có thể sử dụng các mạng xã hội để làm đòn bẩy cho sức mạnh cá nhân, tự quản lý, và kết nối mạng. Nó bao gồm quy trình bốn bước rõ ràng, đó là phát hiện, tạo lập, truyền thông, và duy trì thương hiệu cá nhân và kết quả mà bạn đạt được khi sử dụng kế hoạch này. Mời bạn đọc qua các trích đoạn của quyển sách thú vị này.

Xây dựng thương hiệu cá nhân lên ngôi

Thương hiệu gọi là TÔI!

Bất kể bạn là ai, không nghi ngờ gì nữa bạn phải có mua bán sản phẩm – các thương hiệu sản phẩm – từ quần áo đến đồ đạc, công nghệ và những thứ khác. Là người tiêu dùng, bạn tạo thương hiệu cá nhân cho bản thân bằng các thương hiệu doanh nghiệp mà bạn ủng hộ, đó có thể là biểu tượng hình vòm của McDonald trên giấy gói bánh burger của bạn, biểu tượng của Nike trên đôi giày bạn mang, hoặc hình quả táo bị khuyết một miếng trên chiếc iPod của bạn. Trong suốt cuộc đời mình, giữa những thương hiệu cạnh tranh nhau, bạn phải quyết định chọn một số thương hiệu này thay vì thương hiệu khác, và trong quá trình đó bạn đã tạo nên thái độ, ấn tượng và niềm tin – mà thậm chí bạn không nhận ra.

Tất cả điều này nghĩa là gì? Là một cá nhân, bạn phải nhận thức rằng bạn là một thương hiệu. Và không ai có thể tiếp thị thương hiệu cá nhân của bạn tốt hơn chính bạn. Điều này có nghĩa là cuối cùng sự thành công của thương hiệu cá nhân nằm trong tay bạn.

Sức mạnh của thương hiệu TÔI

Xây dựng thương hiệu cá nhân là khai quật cái đích thực và độc đáo duy nhất chỉ có ở bạn và làm cho mọi người biết đến nó (Schawbel và các công sự, 2009). Là một thương hiệu, bạn đại diện miễn phí cho chính mình: bạn tự do tạo nên con đường sự nghiệp kết nối tài năng và sở thích của bạn vào đúng vị trí, và khả năng để dịch chuyển trên con đường đó theo chiều dọc lẫn chiều ngang, ngay bây giờ và trong suốt sự nghiệp của chính bạn. Thậm chí bạn có thể chuyển hướng trên con đường sự nghiệp khi thấy cần thiết.

Bạn cũng có cơ hội để vượt trội và tạo nên tên tuổi cho chính mình qua thương hiệu của bạn. Việc sở hữu một trang web là rất dễ dàng để mọi người có cơ hội phát triển và tiếp thị thương hiệu cá nhân, cho thế giới biết họ là ai và họ có khả năng làm gì. Trên Internet, bạn có cơ hội để xúc tiến thương hiệu TÔI của mình bằng cách tham gia vào mạng xã hội và sử dụng trang web riêng làm bảng hiệu quảng cáo tài năng và các mục tiêu của bạn.

 Nhờ công nghệ, qua con đường tiếp thị hiệu quả, bạn có thể giành được những phần thưởng y như các tên tuổi thương hiệu trị giá tỉ đôla, từ Trump đến Gucci. Tuy nhiên, tạo dựng một thương hiệu không chỉ có công nghệ. Bằng cách tập trung vào việc đưa ra kết quả, tạo sự nổi trội, và học các kỹ năng mới để thích nghi được với thế giới đang thay đổi hơn bao giờ hết của chúng ta, bạn có thể làm cho thương hiệu cá nhân của mình trở nên đáng nhớ, và những cơ hội để thành công sẽ đến sau đó.

Không nên nghĩ rằng thương hiệu cá nhân TÔI được định nghĩa một cách nghiêm túc chỉ trong môi trường doanh nghiệp. Ngay cả khi mô tả công việc và chức danh hiện tại của bạn đặt bạn vào một góc, cả nghĩa đen lẫn nghĩa thực tế, thì bạn cũng có thể nổi bật thành một cá nhân với một tập hợp độc đáo những tài năng và kỹ năng có thể bán được. Hãy nhớ rằng, không có hợp đồng lao động kéo dài suốt đời, nghĩa là bạn có sự linh động và tự do để định hình con đường sự nghiệp mà bạn thấy phù hợp.

Bạn cần tiếp cận nghề nghiệp theo cách tạo sự khác biệt (nổi bật trong đám đông) và có thể bán được (cung cấp điều gì mà người khác muốn hoặc cần). Tại sao người ta phải chọn thương hiệu của bạn?

* Một mạng lưới quan hệ nghề nghiệp mạnh

* Sự tán thành dành cho thương hiệu của bạn từ đồng nghiệp

* Thành quả trước đây được ghi nhận

* Một bộ kỹ năng đa dạng và độc đáo

 

Các quy tắc áp dụng cho thương hiệu doanh nghiệp được áp dụng cho thương hiệu cá nhân. Mô hình tiếp thị thành công thương hiệu cá nhân TÔI là sự kết hợp hài hòa giữa sự tự tin, đam mê, dễ mến, lòng quyết tâm, và sự tập trung. Khi bạn xem xét những nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công, như Warren Buffet hay Rupert Murdoch, bạn thấy rằng mỗi người đều có một mục tiêu, một thôi thúc hành động, và một khát vọng chiến thắng. Họ có chung mô hình tiếp thị này và bạn cũng nên như vậy.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì? Kể từ khi xây dựng thương hiệu cá nhân được sử dụng trong quan hệ công chúng (PR), tiếp thị, doanh nghiệp, truyền thông xã hội, và những lĩnh vực khác, nhiều cách giải thích khác nhau về thuật ngữ này nổi lên. Tôi đã giải quyết sự mập mờ này bằng cách tạo nên một thư viện mở (wiki), là một trang web cho phép hợp tác biên tập tức thời. Tiếp đến tôi tổ chức một nhóm các chuyên gia xây dựng thương hiệu toàn cầu, bao gồm Krishna De và Mike Myatt, để biên tập thư viện mở này và phát triển một định nghĩa bao hàm một cách chính xác các mục tiêu và mục đích của xây dựng thương hiệu cá nhân:

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

“Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình mà cá nhân và doanh nghiệp khác biệt hóa bản thân và nổi bật lên giữa đám đông bằng cách tìm ra và nêu bật lời chào hàng có giá trị độc đáo của họ, và bẩy lời chào hàng đó lên bằng các phương tiện truyền đạt với một thông điệp và hình ảnh nhất quán để đạt mục tiêu cụ thể. Theo cách này, các cá nhân có thể làm cho họ được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, thiết lập danh tiếng và uy tín, phát triển sự nghiệp, và xây dựng sự tự tin.”

 Nếu định nghĩa trên vẫn còn rối rắm, thì nó có thể được tóm tắt lại trong câu này: cách bán được bản thân mình cho người khác.


Kỳ 2: Thương hiệu cá nhân TÔI – có được sức mạnh mà bạn tạo cho nó

Trích trong quyển sách: Thương hiệu cá nhân Tôi 2.0: Bốn bước xây dựng tương lai trong kỷ nguyên số - Tác giả: Dan Schawbel.


Đây là 1 tựa trong bộ sách Kỹ năng mềm cho người đi làm ra mắt trong Hội sách tháng 3/2012:

- Phép xã giao trong công việc -  Bí quyết xử thế nơi công sở

- Ngôn ngữ cơ thể thông minh - Ấn tượng thuyết phục & thành công bằng ngôn ngữ

Các Tin Tức Khác