Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Cậu bé 10 tuổi viết tiểu thuyết: “Truyện tự đến trong đầu cháu”
Cập nhật ngày: 16/11/2011

10 tuổi, cậu bé Nguyễn Bình đã trở thành tác giả của bộ tiểu thuyết khoa học giả tưởng Cuộc chiến với hành tinh Fantom.

Nguyễn Bình trong phòng đọc sách của gia đình

Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Hồng Bàng sắp cho ra mắt bộ tiểu thuyết khoa học giả tưởng dành cho thiếu nhiCuộc chiến với hành tinh Fantomdo tác giả nhí Nguyễn Bình mới 10 tuổi sáng tác. Thông tin này lập tức gây chú ý cho dư luận.Pháp Luật TP.HCMđã trò chuyện cùng cậu bé.

“Cháu thấy viết cũng không khó lắm…”

. Chào Nguyễn Bình, ý tưởng viết bộ tiểu thuyết này bắt đầu như thế nào? Viết tiểu thuyết có khó lắm không?

+ Tác giảNguyễn Bình:Cháu cũng không biết nữa, truyện nó tự đến trong đầu cháu. Cháu thấy viết cũng không khó lắm, cháu viết theo cái gì cháu nghĩ trong đầu thôi ạ.

. Có khi nào cháu thấy bí, không viết tiếp được như những người lớn làm nghề viết văn thường gặp phải? Được biết bộ truyện dài đến tám tập, cháu viết được mấy tập rồi?

+ Cháu cũng chưa gặp tình huống đó - là không viết tiếp được. Cháu đã viết được một phần tư bộ truyện và hình dung ra được hơn một nửa truyện, tức là bốn tập rồi ạ.

.Trẻ con bây giờ phải đi học rất nhiều, cháu viết sách lúc nào? Cháu có chơi thể thao, có nhiều bạn không? Cháu thích học môn gì? Lớn lên cháu muốn làm nghề gì?

+ Cháu thường viết vào thứ Bảy và Chủ nhật. Cháu thích ở nhà đọc sách hơn chơi thể thao. Cháu biết chơi cờ. Cháu không có nhiều bạn nhưng cháu chơi với bạn thân. Cháu thấy môn học nào cũng như nhau thôi ạ, cũng chưa nghĩ lớn lên sẽ làm gì.

. Cháu thường đọc sách gì, có hay đọc sách thiếu nhi và xem phim không?

+ Cháu đọc nhiều sách, có sách văn minh Ai Cập, văn minh phương Tây… Sách thiếu nhi cháu chỉ đọc truyệnHarry Potter, Animorphs, Percy Jackson. Truyện cháu viết giống thể loại phiêu lưu giả tưởng khoa học nhưAnimorphsđấy ạ. Cháu cũng xem phim hoạt hình, phim phiêu lưu.

 

“Cháu nghĩ sách mình sẽ được in”

. Sao cháu ở Việt Nam mà lại viết về chuyện ở bên Mỹ? Cháu có sợ viết sai không?

+ Công nghệ ở Việt Nam chưa tiên tiến lắm nên cháu chọn bối cảnh cho truyện của mình tại Mỹ mới viết được truyện. Cháu cũng không biết nữa, có lẽ cháu không sợ sai ạ.

.Cháu bắt đầu viết truyện này từ khi nào? Nghe nói cháu đã giấu bố viết sách và còn dự tính tự đem đi in? Cháu có biết rằng để in được một quyển sách rất khó không và không phải người lớn nào cũng làm được điều đó?

+ Cháu bắt đầu viết truyện từ tháng 2 năm nay. Cháu không nói với bố nhưng đang viết thì bố phát hiện. Cháu biết in sách rất khó nhưng vẫn nghĩ là sách của mình sẽ được in.

. Có phải cháu đã soạn nhiều từ Anh-Việt trên Từ điển Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia) không? Cháu học tiếng Anh ở đâu và cháu biết cả tiếng Hán nữa phải không?

+ Cháu không soạn từ trên Từ điển Bách khoa toàn thư mở ạ. (Sau khi được hỏi kỹ thì: “À, đó có phải là Wikipedia không ạ? Vâng, cháu có soạn từ trên Wikipedia. Tự cháu làm thôi. Cháu tự học tiếng Anh. Tiếng Hán cháu cũng tự học nhưng quên nhiều rồi ạ)...

. Cảm ơn Nguyễn Bình.

Viết sách để… mua kính thiên văn

Nguyễn Bình là con trai út, bên cạnh hai chị đều là học sinh Trường chuyên Amsterdam Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống về nghiên cứu văn chương, học thuật. Bố cậu bé luôn cười khà khi kể về con trai. Ông bảo Nguyễn Bình biết đọc, biết viết khi mới ba tuổi. Đi học tiếng Anh, cậu phát hiện cô giáo nói sai và nhắc cô nên… bị cô mắng trước lớp. Kiểm tra lại biết mình sai thật, cô giáo đã xin lỗi cậu bé. Trò Nguyễn Bình thích nhất là đọc sách và vào mạng tìm tòi. Sáu, bảy tuổi cậu bé đã soạn từ gửi đến Wikipedia và hiện đang có rất nhiều từ Bình soạn được sử dụng trên đó. Năm Bình sáu tuổi, ban quản trị Wikipedia đã gửi một thư điện tử đến “ông Nguyễn Bình” để báo rằng từ ông soạn bị sai mà không biết rằng “ông” này mới hơn sáu tuổi.

Giá sách nhà Bình được phân chia: một bên dán chữ Hán tên bố, một bên là tên con. Đó là “thành phẩm” của Nguyễn Bình mà theo lời cậu bé thì “nhằm giúp khách đến nhà phân biệt rõ đâu là sách của bố, đâu là của con”. Thỉnh thoảng, Nguyễn Bình còn viết chữ Hán tặng mọi người. Hiện Nguyễn Bình là thành viên lâu năm của một diễn đàn dịch phụ đề phim nước ngoài, bên cạnh các thành viên khác hơn Bình nhiều tuổi.

Vài tháng trước, vì máy tính riêng bị hư nên Nguyễn Bình phải gửi nhờ tư liệu cá nhân vào máy tính của bố. Cách đây hai tháng, do tìm tư liệu cũ nên bố cậu bé mới phát hiện ra bản thảoCuộc chiến với hành tinh Fantom. Ngoài ra còn có một bản thảo là tiền đề của bộ truyện này được viết khá lâu với tựa đề Cuộc chiến Tom và Jerry. Lúc ấy bố hỏi mãi mới biết cậu bé muốn viết sách và in sách để làm bố bất ngờ. Càng bất ngờ hơn khi người bố biết rằng con mình muốn tự đem in quyển sách ấy để kiếm tiền mua kính thiên văn nghiên cứu vũ trụ!

Có khả năng làm việc như người lớn song Nguyễn Bình vẫn là một cậu bé hồn nhiên, đi ngủ vẫn ôm con chó bông yêu thích…


 

9 giờ ngày 20-11-2011, tại hội trường Nhà xuất bản Trẻ TP.HCM sẽ diễn ra cuộc giao lưu cùng tác giả nhí Nguyễn Bình nhân dịp ra mắt quyển sách đầu tay của em -Cuộc chiến với hành tinh Fantom. Đây là bộ truyện khoa học giả tưởng dài tám tập, kể về chuyến phiêu lưu của một nhóm trẻ người Mỹ với người ngoài Trái đất thuộc hành tinh Fantom vào năm 2015…

Dù mới 10 tuổi nhưng sức viết và sự tưởng tượng của cậu bé Nguyễn Bình được các biên tập viên của Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Hồng Bàng đánh giá là rất chắc tay và phong phú.

_________________________________________

Đây là quyển sách của một tác giả 10 tuổi nhưng văn rất gọn gàng, súc tích. Tôi không cho là có sự giúp đỡ của người lớn trong trường hợp này mà đây là quá trình rèn luyện tiếng Việt của tác giả. Những đối thoại trẻ con trong truyện đúng là suy nghĩ và tưởng tượng của một đứa trẻ. Tác giả nhỏ tuổi này cũng đã tự thiết kế ra một hệ thống logo cho truyện của mình…

 

Tôi không có sự quan tâm nào đến độ tuổi của tác giả khi biên tập bộ sách mà chỉ xem nó như một tác phẩm bình thường. Theo tôi, bộ sách hội đủ yếu tố của một quyển tiểu thuyết khoa học giả tưởng. Truyện hấp dẫn, cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức về các nền văn minh thế giới, cũng như đưa ra những yếu tố khoa học trong tương lai với cách lý giải gần gũi. Tôi cho đây là quyển sách đầu tiên trong nước biểu hiện cho một công dân toàn cầu. Độc giả nước nào đọc truyện cũng đều có thể hiểu nó.

Nhà văn PHẠM SĨ SÁU, người biên tập bộ tiểu thuyết
Cuộc chiến với hành tinh Fantom

 


Hòa Bình 
(Nguồn: Pháp Luật Tp.HCM)
Các Tin Tức Khác