Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Forrest Gump là gì?
Cập nhật ngày: 25/07/2012

Forrest Gump là một thằng đần chính hiệu. Tại sao?

Bởi với chỉ số IQ 75, trí não của “một đứa trẻ khoảng sáu đến mười tuổi”, “không thể thắt một cái cà vạt, gần như không thể buộc dây giày”. Thế mà thằng đần ấy lại biết chơi ắc-mô-ni-ca cực tài, chạy rất nhanh, biết giải phương trình toán cao cấp, chơi cờ vua với kỳ thủ thế giới, vật tay thắng hàng trăm người, thậm chí còn được tôn vinh là “người khỏe nhất thế giới”.

Cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mỹ Winston Groom (NXBTrẻ vừa ấn hành bản tiếng Việt), miêu tả cuộc đời trong hơn ba mươi năm của nhân vật “bác học đần” Forrest Gump từ khi còn là một đứa trẻ tiểu học, tham gia chiến tranh, trở thành phi hành gia NASA, lưu lạc hàng năm trời giữa bộ tộc ăn thịt người, trở về quê nhà, thành lập công ty sản xuất tôm và trở thành triệu phú...

Bằng giọng văn hài hước, châm biếm, gây cười nhưng cũng để lại dư vị cay đắng, những trang sách dẫn dụ người đọc đi vào thế giới nội tâm với cái nhìn ngây thơ mà không hề giản đơn của một kẻ đần. Cuộc phiêu lưu dị thường mà Gump đã trải qua, vẽ nên chân dung nước Mỹ sau thế chiến II - một đế quốc đã phát động cuộc chiến phi nghĩa với Việt Nam và phải trả giá.

 

Đó là sự mất mát niềm tin của thế hệ trẻ, hàng nghìn người chết, các cuộc biểu tình. Forrest Gump tham gia cuộc chiến mà không hề hiểu mình chiến đấu vì lẽ gì, “sao chuyện này lại xảy ra?”. Sáng lên trên cảnh nền tăm tối, hỗn loạn đó là ước mơ về hạnh phúc, về hòa bình qua hình ảnh một chiếc thuyền câu tôm, một đầm nuôi tôm.

 

Tác giả Winston Groom là một cựu binh chiến tranh ở Việt Nam, từng là phóng viên chính trị cho đến khi chuyển sang nghề viết văn năm 32 tuổi. Cuốn tiểu thuyết Conversations with the Enemy (Trò chuyện với kẻ thù, xuất bản năm 1982) với chủ đề cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã lọt vào chung kết giải Pulitzer năm 1983. Tiếp theo thành công đó, Groom viết cuốn Forrest Gump năm 1985, tại quê nhà Mobile. Tiểu thuyết này trở thành cột mốc cho sự nghiệp sáng tác của ông.

 

Cuốn sách đã được dựng thành phim cùng tên Forrest Gump (1994) với sự tham gia diễn xuất của ngôi sao Tom Hanks, đoạt 6 giải Oscar (trong đó có các hạng mục quan trọng như Phim hay nhất, đạo diễn, diễn viên chính). Forrest Gump, từ cả phim lẫn truyện trở thành một biểu tượng văn hóa mới của thập niên 1990.

 

HOÀNG MAI

(Nguồn: Phụ Nữ online)


Các Tin Tức Khác