Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Phiêu lưu cùng Nils trên lưng ngỗng
Cập nhật ngày: 12/12/2011

Có một cậu bé 14 tuổi, vì hay nghịch ngợm và xử ác với các con vật nuôi xung quanh nên một ngày cậu bị biến thành gia thần.

Rồi trong một tình huống không lựa chọn, cậu buộc phải leo lên lưng chú ngỗng nhà Morten để cùng đàn ngỗng trời đi một chuyến từ cực nam đất nước Thụy Ðiển đến tận cùng biên giới phía bắc. Dẫn đầu cho chuyến di cư của ngỗng trời là ngỗng mẹ Akka đã sống qua hàng trăm năm trời. Akka nổi tiểng đến mức những con ngỗng cừ nhất đều muốn nhập đàn.

Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils - cậu bé đó - bắt đầu. Nils và đàn ngỗng trời dẫn người đọc cùng đi qua đồng bằng, duyên hải, hải đảo, núi đồi, cao nguyên băng tích... qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Chẳng những vậy, Nils còn được tận mắt tận tai nghe các câu chuyện cổ về việc hình thành làng mạc, đầm phá, núi non, nếm trải những nỗi buồn về những thành phố, bến cảng xinh đẹp đã hoang phế và biến mất theo thời gian...

Cuộc lữ hành dài đã dạy cho Nils bài học quý giá về lòng nhân từ, như Akka từng dạy cho chú chim đại bàng Gorgo mồ côi không ăn thịt để trở thành một “con chim lương thiện"... Nils đã có nhiều kinh nghiệm sống giữa thiên nhiên khắc nghiệt, biết nhiều hơn về sự hi sinh để cứu đồng đội và làm điều tốt cho nhiều người sẽ được báo đáp lại như thế nào. Từ trên lưng ngỗng, Nils biết được loài người đã “xử tệ” với thiên nhiên, chuyên bắn giết các con vật hoang dã hiền lành ra sao. Nils còn chiêm nghiệm về nỗi thăng trầm của cuộc đời, về cái chết, sự hiếu thảo, niềm thương nhớ quê hương như ông lão chăn cừu trên hòn đảo khô cằn “tin rằng cái tình quê hương len lỏi vào lồng ngực của tất cả những ai sống ở đây...”.

Nils dừng cuộc lữ hành với bầy ngỗng vào mùa đông và trở lại thành một chú bé trung hậu. Nhưng dường như Nils làm cho người đọc không thể dừng lại được cuộc lữ hành trong ước mơ của đời mình được nữa.

YÊN MINH

(Nguồn: Tuổi Trẻ)


Các Tin Tức Khác