Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Khoa học và khám phá: BẢY NÀNG CON GÁI CỦA EVA
Cập nhật ngày: 30/07/2008

Năm 1994, Giáo Sư Bryan Sykes, một chuyên gia hàng đầu thế giới về ADN và tiến hoá nhân loại, được mời để khám nghiệm một tử thi của một người đàn ông bị đông cứng trong băng đá tự nhiên ở miền bắc Italia. Tin tức về sự phát hiện của Người Băng này cũng như niên đại của ông, vốn được xác định là hơn 5 ngàn năm, làm say mê giới nghiên cứu và báo chí trên toàn thế giới. Nhưng những gì làm cho câu chuyện của Bryan Sykes trở nên cực kì lôi cuốn chính là việc ông tìm ra một hậu duệ của Người Băng. Đó là một phụ nữ đang sống ở nước Anh ngày nay.

Làm sao mà Sykes đã lần ra được một người họ hàng hiện đại của một người đàn ông đã sống cách đây hơn 5 ngàn năm? Trong cuốn sách Bảy Nàng Con Gái của Eva này, ông đã lần đầu tiên mô tả lại nghiên cứu của ông về một gien cực kì nổi bật, mà đã được truyền đi một cách nguyên vẹn trong nhiều thế hệ thông qua một dòng những người mẹ. Sau khi phân tích kĩ càng hàng ngàn chuỗi ADN trên khắp thế giới, Sykes thấy rằng chúng tập hợp lại thành một số ít các nhóm. Hoá ra người châu Âu và người Bắc Mỹ Caucasus có thể phân ra chỉ có 7 nhóm.

Kết luận này thật choáng váng: gần như mọi người có nguồn gốc châu Âu, cho dù họ có sống ở đâu trên thế giới đi nữa, đều có thể truy theo dòng mẹ đến một trong số bảy người phụ nữ, và vì vậy họ được gọi là: bảy Người Con Gái của Eva. Bằng cách gọi tên họ là Ursula, Xenia, Helena, Velda, Tara, Katrine và Jasmine và dựa trên những quy luật di cư của con người lúc đó, Sykes đã phác ra được bức tranh cuộc sống và thế giới rất khác biệt và sống động của họ.

Đọc cuốn sách về bảy người phụ nữ này, ta biết được cách chính xác của việc truy ra nguồn gốc di truyền, biết được tổ tiên ta đã sống như thế nào và ở đâu, và vì sao mỗi chúng ta lại là một nhân chứng sống quan trọng mang trong mình những sợi ADN không bao giờ bị phá huỷ, cái mà đã sống sót qua nhiều ngàn năm. Thực sự, Bảy Nàng Con Gái của Eva đầy ắp nhưng câu chuyện kì thú: từ chuyện ông xác định ra các hài cốt của Sa Hoàng Nicholas và Sa Hậu Alexandra thông qua ADN của hai người họ hàng đang sống cho tới chuyện ông tìm ra nguồn gốc Tây Phi của một phụ nữ Ca-ri-bê mà tổ tiên của bà đã bị bán làm nô lệ hàng thế kỉ trước.

Bảy Nàng Con Gái Eva là một công trình khoa học rất thuyết phục hé lộ cho ta thấy, làm sao một nghiên cứu sinh học có thể làm phong phú thêm những cuộc đời với những mối liên hệ chằng chịt của chúng ta. Nó là một cuốn sách ghi lại rất nhiều những tiến bộ lý thú trong ngành di truyền học trong hơn một thập kỉ vừa qua. Tác giả không những là một nhà khoa học lỗi lạc, mà còn là một cây viết tài năng với giọng văn cực kì lôi cuốn. Nó mở ra cho ta thấy chúng ta sẽ còn khám phá ra nhiều như thế nào về lịch sử tiến hoá con người cuốn hút biết bao nhà khoa học này.
Bryan Sykes, Giáo Sư Di Truyền Học Người của Đại Học Oxford, có một sự nghiệp khoa học nổi bật. Sau khi trải qua những nghiên cứu y học về nguồn gốc của các bệnh di truyền về xương, ông bắt tay vào khám phá xem ADN, nguyên liệu di truyền, có thể tồn tại trong xương cổ đại không. Đúng là ADN có thể tồn tại, và ông là người đầu tiên công bố sự tái tạo ADN cổ từ các xương được khảo cổ học khai quật trên tạp chí Nature năm 1989. Từ đó đến nay, Giáo Sư Sykes đã được mời với tư cách là một chuyên gia hàng đầu thế giới để kiểm tra một số trường hợp cực kỳ nổi bật, như là Người Băng, Người Cheddar và rất nhiều những người tự nhận là con của gia đình hoàng gia cuối cùng của Nga.
Cùng trong thời gian khoảng một thập kỉ qua, ông và các nhà khoa học cộng sự đã có thể lập ra sơ đồ tiến hoá hoàn thiện nhất thông qua ADN của nhân loại chúng ta, cái mà chưa từng xuất hiện bao giờ.
Ngoài là một nhà khoa học, ông còn là một phóng viên truyền hình và cố vấn khoa học cho quốc hội Anh.

 
Thư tác giả gửi bạn đọc Việt Nam
 

Tôi vô cùng vinh dự khi được biết rằng cuốn sách “Bảy Nàng Con Gái của Eva” sẽ được xuất bản ở Việt Nam, đất nước mà tôi được biết rằng các bạn luôn ghi nhớ tổ tiên mình với lòng tôn kính sâu đậm. Tuy phần lớn cơ sở nghiên cứu của cuốn sách này được tiến hành ở Polynesia và châu Âu, thông điệp mà nó gửi đến chúng ta dường như cũng chính xác trên khắp thế giới. ADN – sống trong mỗi tế bào của cơ thể ta – đã đến với chúng ta qua hết thế hệ tổ tiên này đến thế hệ tổ tiên khác, những con người đã phải trải qua những hoàn cảnh cực kỳ gian khó nhưng đã sống còn và sinh con đẻ cái. Mỗi người trong các bạn đều là con cháu chính tông của những con người phi thường này và ADN của họ đã đến với các bạn qua hành trình hàng ngàn năm và hàng ngàn dặm. Câu chuyện về các chuyến hành trình này từ bao lâu nay được cất kĩ vào trong chính ADN qua bao thế hệ, nhưng kể từ bây giờ câu chuyện ấy đã có thể được kể ra.

 

Bryan Sykes, Oxford, Tháng Hai 2008.

 

Các Tin Tức Khác