Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

AI CHE LƯNG CHO BẠN?
Cập nhật ngày: 14/10/2009

Ngày nay không ai có thể, và cũng không nên một mình giải quyết tất cả những khó khăn trong công việc và trong cuộc sống riêng. Nếu từng đọc Đừng bao giờ đi ăn một mình, hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc gặp gỡ, thiết lập những mối quan hệ mới mẻ quanh mình trong công việc. Nhưng hãy tiến thêm một bước nữa – hãy xây dựng một vòng tròn thân thiết quanh mình, gồm những người mà bạn thậm chí sẵn sàng chia sẻ những lo lắng khổ sở nhất, những khó khăn thầm kín nhất.

Rất nhiều người trong chúng ta luôn bị giằng co giữa công việc và cuộc sống riêng. Keith Ferrazzi, thông qua cuốn sách Ai che lưng cho bạn sẽ mang đến một chiến lược thực hiện những kế hoạch tham vọng nhất của bạn mà không hề lấy đi sự hạnh phúc, sự sung túc hay sự sáng suốt khỏi bạn. Thật ra chương trình của ông còn phát triển những điều đó cho bạn bằng cách xây dựng những vòng tròn hỗ trợ sâu sắc và hữu ích xung quanh bạn.

Với cốt lõi từ bốn nền tảng: sự thân thiết, sự quảng đại, sẵn sàng chấp nhận tổn thương, và sự thẳng thắn, cuốn sách giúp tạo một không gian an toàn cho những người quanh bạn, chia sẻ những tranh đấu với họ, yêu cầu họ giúp đỡ và buộc bạn phải chịu trách nhiệm, cũng như cho phép người khác giúp bạn và ngược lại.

Xuất phát từ bốn nền tảng đó, Ferrazzi cũng cung cấp chín bước (chẳng hạn diễn đạt tầm nhìn, tìm mối quan hệ cứu sinh, luyện tập nghệ thuật ăn tối chậm, hay học cách… đánh nhau…) để lập nên kho tàng mà ông gọi là “những mối quan hệ cứu sinh”, một vòng tròn thân cận những cộng sự tin cậy đóng vai cố vấn, cổ vũ và cả người giám sát. Họ còn hơn cả những đồng nghiệp, hơn cả những người bạn – họ chính là những đồng đội sát cánh bên bạn, những người đủ tôn trọng bạn để giúp bạn, và “sẽ không để cho bạn thất bại”. Đó là những mối quan hệ mà ý nghĩa vượt hơn cả những thành tựu có thể chia sẻ - một món quà hiếm có trong thế giới này.

Hy vọng sau khi đọc xong cuốn sách, bạn sẽ không quên một câu được tác giả nhắc đến nhiều lần và mang một ý nghĩa xuyên suốt: “Hãy để người khác giúp bạn!”

Các Tin Tức Khác