Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hàng nội trên mâm sách tết
Cập nhật ngày: 17/01/2013

Nếu đến các nhà sách lớn thời điểm này, có thể nhận ra sự xuất hiện của nhiều đầu sách mới của tác giả trong nước. Dường như việc chọn "điểm rơi" cho sách nội được các nhà đầu tư tính toán kỹ, phù hợp phần nào với thói quen tiêu dùng mới.

"Điểm rơi"

Tết vài năm gần đây là dịp phát hành sách. Gần như đã hình thành cái gọi là thị trường sách tết kéo dài từ tháng chạp âm lịch đến sau tết một tháng. Thời điểm nghỉ ngơi, tạm ngơi dứt ra khỏi những chương trình học nặng nề, học trò tìm những bộ truyện hay tha hồ đọc. Thanh niên chọn sách làm bạn đồng hành trên những chuyến đi xa. Lớp trung niên đứng tuổi chút, sau những giờ vui vầy với con cháu, không rượu chè hư người, nhiều người lại tìm chốn thư thái để đọc - một việc mà quanh năm bận rộn, có thể khó toàn tâm để làm. Việt kiều về thăm quê thời điểm tết cũng thường bỏ nhiều thời gian để đến nhà sách. Lễ Tình nhân cũng rơi vào đúng thời điểm này, càng có lý để sách trở thành một trong những ưu tiên chọn lựa làm phương tiện tỏ bày tâm tình...

Hội tụ nhiều điều kiện để có thể giới thiệu những đầu sách mới của những cây bút trong nước sau một năm thị trường ê hề bởi sách dịch.

Dạo qua một vòng

Lê Minh Khuê với tập truyện ngắnNhiệt đới gió mùa(Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn) với cái nhìn day dứt về tâm thức sống thời hậu chiến. Trong khi đó, cái nhìn về chiến tranh của Nguyễn Quang Vinh trong tiểu thuyếtCát trọc đầu(NXB Trẻ) lại sống động một cuộc chiến trong lòng người đi qua cuộc chiến, giữa thiện tâm và sự tha hoá. Nguyễn Quang Lập cóChuyện nhà quê(tập truyện ngắn) do Saigon Media & NXB Hội Nhà Văn liên kết xuất bản. Dịp này, NXB Trẻ cũng gom 15 truyện của Nguyễn Huy Thiệp trong tập tuyển truyện ngắn của tác giả này có tựaHạc vừa bay vừa kêu thảng thốtđược in đẹp, trang nhã.

Người đọc quan tâm đến đời sống thị dân Hà Nội có lẽ sẽ thích thú khi đọc cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn, hoạ sĩ Đỗ Phấn -Gần như là sống, gần 400 trang, do NXB Trẻ ấn hành. Cũng trong dịp này, NXB Trẻ in cuốnCác bạn tôi ở trên ấycủa Nguyên Ngọc, tập hợp 24 bút ký về Tây Nguyên.

Như Sài Gòn Tiếp Thị đã có bài đề cập, mảng sách của những nhà văn Việt kiều cũng được khai thác, tuy hãy còn ít ỏi, song cũng đáng để chú ý. Phương Nam Book vừa phối hợp với NXB Hội Nhà Văn in lạiĐêm dài một đờicủa Lê Tất Điều, sau đó là ba cuốn của Trần Thị NgH:Lạc đạn,Nhà có cửa khoá tráiNhăn rúm. Trần Thị NgH tên thật là Trần Thị Nguyệt Hồng, là một trong những cây bút nữ gây chú ý tại Sài Gòn trước 1975, đặc biệt, với cuốnNhững ngày rất thong thả(Trí Đăng xuất bản, 1975) với giọng văn giàu cá tính, sắc sảo và mạnh mẽ. Bà hiện sống và sáng tác tại hai nơi, Sài Gòn và Paris.

Những tác giả tạm gọi là thế hệ cầm bút mới, sau 1975 cũng có phần làm sôi động thị trường mùa sách này. Tập thơ có tựaĐi qua thương nhớcủa Nguyễn Phong Việt (Phương Đông & NXB Văn Học) đang bán chạy dự báo sẽ là món quà được nhiều độc giả teen chọn làm quà tặng trong dịp lễ Tình nhân. Trong khi đó, Phan An, cây bút từng được biết đến với tậpQuẩn quanh trong tổcách đây vài năm lại trình làng một cuốn tiểu thuyết nén đầy trong từng câu chữ, có tựaTrời hôm ấy không có gì đặc biệt(Saigon Media & NXB Hội Nhà Văn) cũng hứa hẹn đem lại một món lạ bất ngờ trong xu hướng tiểu thuyết vài năm gần đây của tác giả trẻ trong nước thường ngụp lặn trong buồn bã, hoang mang, cô đơn, thiếu tinh thần biết đùa giỡn (kể cả sự trững giỡn!)

Một tác giả khác, hoàn toàn mới, lần đầu xuất hiện là Nguyễn Dương Quỳnh với tậpĐỏ(Nhã Nam & NXB Lao Động). Blogger Nhị Linh đọc và nhận định: "Ngay ở tác phẩm đầu tiên này, Nguyễn Dương Quỳnh đã là một nhà văn đúng nghĩa, gây ám ảnh với những ý nghĩ sâu sắc một cách nhẹ nhàng, và nhất là với một màu đỏ buồn bã kỳ lạ, hiếm thấy".

Một số tập tản văn, truyện rất ngắn phù hợp để đọc trong lúc nhàn tản:Tìm nhau giữa Sài Gòn(của MC Tùng Leo, Phương Nam Book & NXB Hội Nhà Văn),Màu cỏ xanh trong suốt(truyện rất ngắn của các tác giả: Lưu Diệu Vân, Nhã Thuyên, P.K., Hoàng Long, Phạm Vũ Văn Khoa, NXB Trẻ)...

Trên "mâm" sách đọc tết năm nay, xem ra có rất nhiều món xuất xứ "nội địa" đáng để ưu tiên.

Nguyễn Vinh
(Nguồn: SGTT)
Các Tin Tức Khác