Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ra mắt cuốn “Đối mặt với B.52” (02/12/2012)
Cập nhật ngày: 05/12/2012

Nhân kỷ niệm 40 trận "Điện Biên Phủ trên không”, vào 4-12 tới tại Hà Nội, NXB Trẻ ra mắt "Đối mặt với B.52” - một cuốn sách với ký ức bằng lời và bằng hình ảnh tư liệu được thiết kế khoa học và đầy cảm xúc, kể lại với bạn đọc về một thời kỳ lịch sử hào hùng và bi tráng.

Nhóm tác giả biên soạn bộ sách này là nhà báo, đại tá Nguyễn Xuân Mai - nhân chứng sống của những ngày tháng hào hùng, nguyên Tổng Biên tập báo Phòng không – Không quân, trực tiếp tham gia đưa tin bài, ảnh phản ánh quá trình chuẩn bị đánh B.52 của Quân chủng Phòng không - Không quân cũng như diễn biến của 12 ngày đêm cuối năm 1972; 3 tác giả còn lại: Đào Thanh Huyền, Đặng Đức Tuệ và họa sĩ Trần Phúc Thái là những người còn nhỏ, hoặc chưa sinh ở thời điểm năm 1972, nhưng đều là những người cùng chia sẻ mối quan tâm đến giai đoạn lịch sử đặc biệt này của cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 
Sách gồm 3 phần: Miền Bắc chống chiến tranh phá hoại; 12 ngày đêm đối mặt với B.52; Hiệp định Paris và Hòa bình, được thực hiện với nguồn tư liệu phong phú, đặc biệt là những tư liệu sống động từ hàng trăm nhân chứng với những hồi ức cá nhân về 12 ngày đêm ác liệt, dưới mặt đất và trên bầu trời. Nhiều hình ảnh tư liệu quý được sưu tầm từ các nguồn tư liệu được cung cấp bởi TTXVN, Bảo tàng Phòng không - Không quân, Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương và Trung tâm lưu trữ Ngoại giao La Courneuve (Pháp).
 
Trong buổi ra mắt sách sẽ có sự tham gia của nhiều nhân chứng của "Điện Biên Phủ trên không” 40 năm trước. Người trẻ nhất sinh năm 1966, mới 6 tuổi vào năm 1972 và nhân chứng nhiều tuổi nhất sinh năm 1910, khi ấy đã 62 tuổi.
 
H.T
(Nguồn: Báo Đại đoàn kết)

Các Tin Tức Khác