Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nối dài những phiêu lưu qua từng trang sách
Cập nhật ngày: 24/08/2011

Thời gian gần đây teen đang “nhấm nháp” một số thể loại văn học kỳ ảo tỏa ra sức hút ly kỳ. Nếu bạn từng chìm đắm trí tưởng tượng trong thế giới phù thủy đầy mê hoặc của trường Hogwarts, hay từng hồi hộp xen lẫn xúc động với câu chuyện tình lãng mạn giữa nàng Bella và chàng ma cà rồng Edward, hẳn bạn sẽ phần nào hụt hẫng khi bộ truyện yêu thích khép lại.

Trong khi chờ đợi nhà văn Rowling với dự án Pottermore đang gây tò mò và mong đợi của một lượng người hâm mộ chú bé phù thủy Harry Potter, bạn đọc teen Việt Nam đang “nhấm nháp” một số thể loại văn học kỳ ảo tỏa ra sức hút ly kỳ trong thời gian gần đây.

 

Có thể thấy, thể loại truyện kỳ ảo, phù thủy, phép thuật vẫn làm say mê một lượng khổng lồ người hâm mộ đã “lỡ chân” bước vào thế giới của những sáng tạo bay bổng. Ra mắt tập 1 vào năm 2007, bộ truyện Bí mật của Nicholas Flamel bất tử (tác giả Michael Scott) gồm các tập: Nhà giả kim (2007), Pháp sư (2009), Nữ phù thủy (2010), và tập mới nhất là Kẻ chiêu hồn (2011).
 

Cuộc chiến đấu giữa Flamel Bất Tử đến từ năm 1330 và Dee Đen Tối diễn ra giữa thời đại của wifi, ipod, internet, laptop và điện thoại di động đã vô tình lôi cuốn sự tham gia của hai chị em sinh đôi Josh và Sophie Newman. Cuộc chiến đấu không cân sức giữa các thiện và điều ác, bước đầu trên đất Mỹ, phe thiện đã giành được thắng lợi và mở ra cuộc chiến đấu mới ở Paris, châu Âu… Bộ sách nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc yêu thích văn học kỳ ảo cùng nhiều lời khen ngợi: “Sức sống của cốt truyện ăn nhịp với những pha chiến đấu và pháp thuật đã làm hài lòng hầu hết giới hâm mộ trong độ tuổi tiếu niên vốn dĩ rất yêu thích sự tưởng tượng.” — Voice of Youth Advocates.
 

Ngoài ra, thể loại văn học kỳ ảo chuyển thể thành phim cũng đang có mặt rầm rộ trên thị trường. Điển hình là Kẻ cắp tia chớp (Rick Riordan, NXB Văn học, 2010), Tôi là số Bốn (Pittacus Lore, NXB Trẻ, 2011)…, hay gần đây nhất là Cô gái quàng khăn đỏ (tác giả: Sarah Blakley — Cartwight, NXB Trẻ, 8/2011).

 

Tôi là số Bốn, tiểu thuyết giả tưởng của tác giả Pittacus Lore (bút danh của hai nhà văn James Frey và Jobie Hughes), và là phần đầu tiên trong series 6 cuốn sách dành cho bạn đọc trẻ.
 

Nhân vật chính trong phim là chàng trai John Smith (hay còn gọi là Số Bốn), một trong 9 thiếu niên ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất để chạy trốn kẻ thù độc ác đang truy đuổi họ. John hòa nhập vào cuộc sống của con người và tại thị trấn nhỏ Paradise ở bang Ohio, anh đã tìm thấy tình yêu đầu đời. Tuy nhiên, ba trong số 8 thanh niên cùng hành tinh với John đã bị giết chết một cách bí ẩn tại Trái đất. Cùng lúc đó, anh phát hiện ra những khả năng mới của mình và dùng nó để chống lại những kẻ đang truy đuổi.

 

Được phát hành vào tháng ba năm ngoái, Tôi là số Bốn đứng đầu danh sách những tiểu thuyết bán chạy nhất theo thống kê của tờ New York Times trong suốt 5 tuần.
 

 
Lấy ý tưởng từ truyện cổ tích kinh điển, Cô gái quàng khăn đỏ là câu chuyện về cô gái Valerie luôn cảm thấy bản thân cô độc, tách biệt với mọi người trong làng. Cô sống cùng nỗi ám ảnh về Người Sói, về những cái chết của những người trong làng và cả cái chết của chị ruột cô. Người Sói là ai, tại sao lại xuất hiện liện tục vào những đêm trăng máu? Truyện hấp dẫn và cuốn hút, với một kết cục lơ lửng đủ để khơi gợi những giấc mơ lãng mạn của người trẻ.

 

Vậy là bạn đọc tuổi teen yêu thích thể loại văn học kỳ ảo sẽ lại được chắp cánh cho những tưởng tượng bay bổng của mình. Tuy nhiên, quyết định quyển sách hay bộ truyện nào có thể để lại nhiều ấn tượng cho bạn như Harry Potter hoặc Twilight Saga thì xin nhường cho bạn bình chọn!

YÊN LÊ
(Nguồn: Mực Tím)
Các Tin Tức Khác