Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ấn bản đầu tiên của Harry Potter bán 228.000 USD
Cập nhật ngày: 23/05/2013

Bản in đầu tiên của tập truyện Harry Potter and the Philosopher's Stone (Harry Potter và hòn đá phù thủy) có những dòng ghi chú và một số hình ảnh minh họa của tác giả J.K. Rowling đã thu về 228.000 USD trong một cuộc bán đấu tại London vào ngày 21-5 - 2013.

Đây được xem là một kỷ lục mới dành cho cuốn sách in của một nhà văn.

Việc đấu giá cuốn sách như là một phần của hoạt động bán sách từ thiện của tổ chức English PEN. Nhà đấu giá Sotheby's cho biết cuốn sách này đã được một nhân vật giấu tên mua qua điện thoại.

"Cuộc chiến" tranh giành cuốn sách in năm 1997 tại nhà đấu giá Sotheby đã diễn ra quyết liệt giữa hai người mua tới những phút cuối cùng. Sau khi người chủ trì phiên đấu giá gõ búa tuyên bố người chiến thắng trong cuộc đấu giá, cả khán phòng đã vang lên một tràng pháo tay lớn.

J.K.Rowling đã ghi rất nhiều chú giải mang tính chất cá nhân lên cuốn sách, trong đó có những dòng chú giải cho những quyết định tại sao phải biên tập ở điểm này hay điểm khác, những bình luận trong tiến trình viết cuốn truyện và một đoạn ghi chú nói về  thế nào để J.K. Rowling trở thành người sáng tạo ra trò chơi của thế giới ma thuật. J.K. Rowling cũng vẽ khoảng hơn 20 bức tranh trong bản in này, trong đó có cảnh Harry lúc nhỏ ngủ trên bậc cửa.

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy là tác phẩm đầu tiên trong bộ truyện Harry Potter gồm 7 tập của nữ văn sĩ người Anh J. K. Rowling. Tập truyện được nhà xuất bản Bloomsbury phát hành năm 1997.

Cũng trong phiên đấu giá này, các cuốn sách của 50 nhà văn Anh và các nước Khối thịnh vượng chung đã bán được tổng cộng 670.000 USD.

Cuốn sách bán được giá cao thứ hai sau cuốn Harry Potter và hòn đá phù thủy là cuốn sách dành cho thiếu nhi Roald Dahl của Matilda với giá 45.000 USD.

Nhiều tác phẩm của Julian Barnes, Alan Bennett, Seamus Heaney và Hilary Mantel cũng được bán đấu giá.

Theo Duy Trân - TTO

Các Tin Tức Khác