Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần VI
Cập nhật ngày: 11/03/2010

Với phương châm: ngày càng giới thiệu nhiều sách hay, sách mới đến bạn đọc rộng rãi, Nhà xuất bản Trẻ tham gia hội sách lần này cũng là dịp để quảng bá thương hiệu, giao lưu với bạn đọc, phục vụ và bày tỏ lòng tri ân đến với bạn đọc đã ủng hộ sách của NXB Trẻ trong những năm qua. Đồng thời, tiến tới 30 năm thành lập Nhà xuất bản Trẻ, một phần thu nhập của Hội sách lần này, Nhà xuất bản Trẻ dành để thành lập các tủ sách cho trường học vùng sâu - vùng xa sẽ được tiến hành trong năm 2010.

 Có khoảng hơn 1.500 tựa sách của Nhà xuất bản Trẻ được bày bán, giới thiệu phục vụ bạn đọc tại hội sách. Đặc biệt, trong đó có 74 tựa sách mới và 94 tựa mới tái bản của Nhà xuất bản Trẻ được phát hành phục vụ hội sách.

 

Các tựa sách mới có nội dung đáp ứng cho hầu hết các đối tượng bạn đọc từ bạn đọc thiếu nhi, tuổi teen, bạn đọc trẻ, các nhà sưu tập đến các nhà khoa học, nhà nghiên cứu… Chúng tôi xin được tạm phân loại theo các thể loại sau:

 

Sách văn hóa- nghiên cứu có: Bộ sách của nhà văn- nhà nghiên cứu Toan Ánh gồm 4 quyển: Hương nước hồn quê, Trò chơi trẻ em, Trong họ ngoài làng, Tinh thần trọng nghĩa (với 4 tựa mới này, bộ sách Toan Ánh do NXB Trẻ mua bản quyền đến nay đã được 10 tựa có mặt trên thị trường sách); Cuốn sách và tôi của học giả Vương Hồng Sển- được viết trong năm 1984,  dày hơn 400 trang, đề cập nhiều vấn đề xung quanh nghệ thuật chơi sách, những kinh nghiệm cá nhân và những tư liệu rút ra từ những sách mà cụ Vương tâm đắc, có đầy đủ những dẫn chứng xác thực, cung cấp cho người đọc nhiều thông tin bổ ích.

Trong tập di cảo này, có thể thấy được sự hòa trộn của tính tài tử (chơi sách) và tính bác học (đọc sách). Những kinh nghiệm này có thể rất cần cho bất cứ một người-chơi-sách nào, đặc biệt là những người trẻ. Hai cuốn tiểu thuyết lấy đề tài lịch sử của nhà văn Hoài Anh là: Vó ngựa bình   Mông, Nam quốc sơn hà. Ngoài ra còn có thêm các tác phẩm: Hà Nội văn hóa và phong tục – của nhà nghiên cứu Hà Nội Nguyễn Vĩnh Phúc.

 

 

Văn học trong nước có: Nhắm mắt thấy Paris của Dương Thụy- là một "thiên tình ái" vừa lãng đãng mơ màng với những nhân vật đẹp như trong mộng, vừa mang hơi thở rạo rực của cuộc sống đô thị hiện đại. Độc giả sẽ được du ngoạn qua nhiều thành phố châu Á và châu Âu, mà tâm điểm sẽ là một Paris của rạng đông (L' Aurore de Paris) đầy đủ các cung bậc cảm xúc; The Joker của Phan Hồn Nhiên - Tiểu thuyết "The Joker" thể hiện những cuộc đối đầu căng thẳng giữa các nhân vật; với đầy ắp những chi tiết bất ngờ thú vị tiếp nối qua từng trang sách. "The Joker" còn có nhiều tranh minh họa đẹp của họa sĩ Phan Vũ Linh; Ba…ngàn lẻ 1 đêm – tập truyện mới nhất của Mạc Can- là cách kể chuyện mới của “Bác Ba Phi” Mạc Can dựa theo chuyện Ngàn lẻ một đêm. Tác phẩm thể hiện sự tìm tòi của Mạc Can trong cách thể hiện, có dung nạp những yếu tố hiện đại, được tác giả viết trong năm 2009 ở trong nước và ngoài nước; Bờ Xám của Vũ Đình Giang- miêu tả những trận chiến nội tâm của các nhân vật khá kỳ dị, họ đi qua từng chương sách như những bóng ma khôi hài mà lại đẫm chất bi thương... Tiểu thuyết "Bờ Xám"  có nhiều những tình tiết dữ dội, hấp dẫn, với một lối kể chuyện táo bạo... ;; tập 1 Hiệp sĩ Z-men của Bùi Chí Vinh- đây là phần đầu của bộ truyện nhiều tập, viết theo dạng giả tưởng với nhiều tình huống li kì, phiêu lưu mạo hiểm…phù hợp với tuổi teen nam, với phần thể hiện nhân vật của họa sĩ Lê Linh; Bí thư tỉnh ủy của Vân Thảo thuộc tiểu thuyết nhân vật lịch sử với nhân vật chính là Bí thưTỉnh ủy Kim Ngọc- cha đẻ của mô hình khoán trong nông nghiệp; Khoảnh khắc mùa Xuân- tạp văn nhiều tác giả; Nụ cười mùa Xuân- Tập truyện ngắn của Yến Linh

 

Văn học nước ngoài: Bất tử- ALYSON NOEL là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng dành cho giới trẻ: Cruel Summer, Saving Zoe, Kiss & Blog (Hôn và Blog – NXB.Trẻ, 2008), Laguna Cove, Fly me to the Moon, Art Geeks and Prom Queens (Nghệ sĩ quê mùa và nữ hoàng vũ hội – NXB.Trẻ, 2008), Faking 19 (Vờ như 19 – NXB.Trẻ, 2008); Tuần đêm- Sergey Lukianenko - là một trong những tác giả ăn khách hàng đầu của nền văn học đương đại Nga thế kỷ XX-XXI, tác giả của một loạt tiểu thuyết, truyện vừa và kịch bản điện ảnh thể loại khoa học viễn tưởng. Tuần đêm- tiểu thuyết giả tưởng, pha một chút kinh dị lại mang rất nhiều yếu tố của trinh thám hình sự, đưa người đọc lạc vào thế giới của những-người-khác mà Lukianenko đã vẽ nên bằng trí tưởng tượng tuyệt vời của mình; bên cạnh còn có các tập mới của các bộ truyện nhiều tập như: Hải tặc ma cà rồng (tập 2), Nữ phù thủy (tập 3 của Bí mật của Nicholas Flamel bất tử);

 

Sách truyện tranh: Lịch sử VN bằng tranh (tập dày); truyện tranh Nguyễn Nhật Ánh với 3 tựa: Bồ câu không đưa thư, Bong bóng lên trời, Trước vòng chung kết. Đây là bộ truyện do công ty ArtSggn đầu tư và thực hiện thành truyện tranh từ những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xuất bản tại NXB Trẻ, NXB Trẻ mua bản quyền xuất bản và phát hành rộng rãi đến bạn đọc Truyện tranh Chạng Vạng do họa sỹ Hàn Quốc vẽ theo phong cách truyện tranh Châu Âu, chuyển thể từ tiểu thuyết  Chạng Vạng của nhà văn Stephanie Meyerđây là tập truyện được NXB Trẻ mua bản quyền, dịch thuật và phát hành cùng lúc với các nước trên thế giới.

 

Sách cho thiếu nhi có: Bộ Trên ngọn táo với 2 tựa Ốc làm nhà mới, Thăm xứ trái cây…Đây là bộ sách do chính các bạn trẻ Việt Nam viết và vẽ minh họa; Bí mật xương rồng, Những cây nấm xinh xinh, Kho báu khoai tây,

 

Sách kinh tế: Trò chơi tiên đoán- Bruce Bueno de Mesquita là chuyên gia về lý thuyết trò chơi – cái tên hoa mỹ của một ý tưởng hết sức đơn giản: Con người cạnh tranh với nhau, và họ luôn làm những gì họ tin là tốt nhất cho lợi ích bản thân. Bueno de Mesquita đã sử dụng lý thuyết trò chơi và cái nhìn thấu suốt của nó về hành vi của con người để dự đoán, và thậm chí định trước các sự kiện của cá nhân cũng như chính trị hay tài chính. Dự báo của ông đã được hầu hết mọi người sử dụng, từ CIA đến các công ty lớn, và có tỷ lệ chính xác đáng ngạc nhiên, lên tới 90%. Trong cuốn sách cởi mở, bất ngờ này, ông chia sẻ với chúng ta phương pháp đáng chú ý của ông và giúp bạn cùng tham gia dự đoán trong một loạt các tình huống thỏa thuận và tranh chấp kiểu “được ăn cả, ngã về không”; Nhà tự nhiên kinh tế - Trong suốt nhiều năm qua, nhà kinh tế học Robert Frank đã luôn khuyến khích các sinh viên của mình tập dùng kinh tế học để lý giải những vấn đề lạ lùng có thể bắt gặp trong cuộc sống đời thường, từ thiết kế khác thường của một sản phẩm nào đó cho đến sự hấp dẫn phái tính. Trong cuốn sách này, ông chia sẻ với người đọc những câu hỏi thú vị nhất kèm theo nguyên lý kinh tế giúp giải đáp chúng; từ đó cho thấy vì sao rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống có động lực kinh tế mạnh mẽ.

Sách Khoa học và Khám phá với nhiều đề tài hấp dẫn và lội cuốn như: Dòng sông trôi khuất địa đàng- Ngô Minh Toàn & Trần Thị Mai Hiên dịch, Bạn mãi trẻ - Nguyễn Văn Liễn dịch , Cuộc chiến lỗ đen- Phạn Văn Thiều & Phạm Thu Hằng dịch

 

Sách dành riêng cho mẹ và con: bộ 4 quyển tiểu thuyết Mẹ ơi xin hiểu con, Mẹ ơi hãy nghe con, Mẹ ơi con đã lớn, Mẹ ơi cho con chút riêng tư…Đây là bộ tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả người Anh ROSIE RUSHTON, với nhân vật chính là các cô cậu bé tuổi teen... Dí dỏm, sinh động, bộ sách không chỉ dành cho các bạn trẻ mà còn cần thiết với những bậc cha mẹ đang gặp rắc rối với đứa con tuổi teen của mình.

 

Ngoài ra, còn 1 số tựa sách Đoàn, Hội, Đội; sách sống đẹp và nhiều thể loại khác. Sách trưng bày tại gian hàng Nhà xuất bản Trẻ trong hội sách sẽ được giảm giá từ 10% đến 50% tùy theo từng thể loại sách. Bên cạnh việc bán sách, Nhà xuất bản Trẻ cũng tổ chức Hội thi Vẽ tranh cho thiếu nhi và thanh niên với chủ đề Hướng về 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Cuộc thi vẽ Đất nước dáng rồng bay được tổ chức vào lúc 8g đến 11g ngày 21/03/2010 tại khuôn viên Hội sách – Công viên Lê Văn Tám, Q.1.

 

Mọi thông tin cần biết thêm, vui lòng liên hệ: Minh Phúc, (9316211 – 8465596 (106)) 
 NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các Tin Tức Khác