Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Kinh nghiệm của một người quý sách
Cập nhật ngày: 16/09/2009

Nhà sưu tập – dịch giả Vũ Anh Tuấn từng đoạt giải thưởng “Những cuốn sách vàng” của Hội sách TP.HCM. Hiện nay ông là chủ nhiệm Câu lạc bộ Sách Xưa và Nay.

Ông Vũ Anh Tuấn với cuốn sách xưa quý hiếm Connaissance du Viet-Nam
Theo kinh nghiệm của ông, kệ sách gia đình nên đặt áp tường, tránh để thành nhiều hàng giữa phòng gây cảm giác dày đặc giống như trong thư viện hay nhà sách. Tủ gỗ gắn cửa kính thích hợp đối với  những loại sách quý nhưng không đọc thường xuyên. Còn những loại sách thường hay sử dụng nên đặt trên những kệ thông thoáng, không cần gắn kính. Giải pháp cho những căn nhà ẩm thấp là các loại tủ làm bằng gỗ có vách lưng để ngăn sách tiếp xúc trực tiếp với mảng tường. Tất nhiên, việc lựa chọn loại gỗ, kiểu dáng tủ tùy thuộc vào thẩm mỹ và cả túi tiền của chủ nhân. Với các loại gỗ thông thường trong điều kiện khô thoáng, ta có thể an tâm trong khoảng thời gian gần chục năm.
 
Ông Vũ Anh Tuấn cho rằng những biện pháp bảo quản có sử dụng hóa chất không có lợi cho sách. Ông đặc biệt tâm đắc phương pháp chống mối mọt, vi côn trùng như sau: bỏ một vốc nhỏ tiêu sọ trắng nguyên hạt vào túi vải màn mỏng; đặt một vài túi vào mỗi ngăn tủ sách; sau khoảng hai năm, khi tiêu sọ đã thành bột thì thay túi tiêu sọ nguyên hạt khác. “Bí quyết” đơn giản nhưng hữu dụng, dễ thực hiện này được ông phát hiện trên tạp chí Magasin Pittoresque, xuất bản năm 1843; ông đã truyền lại cho nhiều người bạn trong nghề, trong đó có học giả Vương Hồng Sển.
 
Tâm sự về triết lý trong “nghề” chơi sách, ông Vũ Anh Tuấn nói: Sách là phải được dùng, được người đọc thưởng thức chứ không phải chỉ để đem ra xem, ngắm nhìn như “kiều nữ”. Rồi từ đó người đọc vận dụng sao để trở thành kiến thức của mình, viết ra những điều có ích cho đời.
 

Thùy Trang

(Nguồn: Tạp chí Kiến trúc nhà đẹp 9/2009)
Các Tin Tức Khác