Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách mới: BIỂN ĐÔNG YÊU DẤU
Cập nhật ngày: 22/05/2008

 

Nước ta có diện tích 330.000km2 đất liền và hơn 1 triệu km2 Biển Đông, bao gồm các hải đảo và mặt biển. Đối với sự phồn vinh của cả dân tộc, Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng vô cùng lớn lao nhưng sự hiểu biết của chúng ta về biển còn rất hạn chế, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, những người chủ tương lai của đất nước.

Quyển sách nhỏ này được ra mắt bạn đọc nhằm giới thiệu một số kiến thức về khoa học biển, về tài nguyên phong phú của Biển Đông, lịch sử hào hùng của dân tộc ta, và các thách thức đi kèm trong sự nghiệp làm chủ, khai thác và bảo vệ phần lãnh thổ thiêng liêng này của Tổ quốc.

Để tránh sự khô khan trong việc phổ biến kiến thức khoa học, các vấn đề nói trên trong quyển sách này được trình bày thông qua chuyện kể về một chuyến khảo sát Biển Đông suốt từ Bắc vào Nam. Các nhân vật mà các bạn gặp ở đây tuy là tên phóng tác nhưng là bóng dáng của những nhà khoa học từng nhiều năm gắn bó với sự nghiệp nghiên cứu biển Việt Nam, tiêu biểu như TS Nguyễn Hiệp, nguyên Tổng Cục phó Tổng Cục Dầu Khí, GSTS Bùi Công Quế, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam, TS Nguyễn Biểu, nguyên Viện trưởng Viện Địa chất biển, GSTSKH Lâm quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ các Trường đại học của Bộ Đại học, TS Trần văn Trị, TS Đặng Của, TSKH Trương Minh, GSTS Mai Thanh Tân, TS Lê Viết Khuyến, GSTS Tôn Tích Ái, GSTS Phạm Khoản, TS Trương Đình Hiển, TS Trần Lê Đông, TS Phan Quang Quyết, KS Đoàn Thiện Tích, KS Đỗ Bạt, KS Đỗ Văn Hãn và rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng khác không thể kể hết tên, các bạn có thể đọc các tác phẩm khoa học của họ trong dịp tìm hiểu sâu hơn về Biển Đông, về dầu khí… trong tương lai.

Những vấn đề khoa học biển nói chung và Biển Đông nói riêng là một lĩnh vực rất rộng. Mục tiêu của chúng tôi ở đây chỉ dừng lại ở mức giới thiệu tổng quan nhằm trang bị những kiến thức ban đầu cho học sinh trung học và cho các bạn đọc quan tâm đến biển nhưng chưa có điều kiện để tiếp cận sâu. Tuy đã giới hạn phạm vi như vậy nhưng chắc chắn nội dung quyển sách này còn chứa nhiều khiếm khuyết. Hy vọng chúng tôi sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các bạn để lần tái bản sau nội dung sẽ phong phú hơn.

 
Trần Ngọc Toản
(Trích Lời giới thiệu quyển "Biển Đông yêu dấu"
- Tác giả: Trần Ngọc Toản)
Các Tin Tức Khác