Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Twilight Saga ăn khách nhất Việt Nam năm 2009!
Cập nhật ngày: 11/01/2010

Bộ tiểu thuyết kì ảo của nữ tác giả Stephanie Meyer đánh bại mọi đối thủ để trở thành cái tên nóng nhất trên thị trường năm qua… “Dạm ngõ” các độc giả Việt Nam cuối năm 2008 nhưng phải sang đến tận năm 2009, Twilight Saga mới thực sự trở thành “hiện tượng” và đã thống trị thị trường văn học dịch. Top 10 sách giải trí ăn khách nhất năm 2009 còn ghi nhận sự xuất hiện bất ngờ của dòng văn học Nam Mĩ với tác giả Paulo Coelho khi tiểu thuyết lãng mạn 11 phút khuynh đảo thị trường sách hồi đầu năm, đặc biệt trong dịp Valentine, cán đích ở vị trí thứ 3. Chất chứa đầy những xúc cảm mãnh liệt của tình yêu và tình dục - một chủ đề luôn ám ảnh con người ở mọi thời điểm, cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới của một cô gái điếm bằng giọng văn cổ tích đầy châm biếm, chế nhạo nhưng cũng không ít xót xa.

Bảng xếp hạng cả  năm cũng đồng thời chứng kiến một năm “lép vế” của các nhà văn châu Á so với những đồng nghiệp phương Tây, khi chỉ có 2 cái tên có mặt trong Top 10. Nếu như Yamada Amy với Đôi mắt ấy vẫn ở trên giường tiếp tục chứng tỏ độ hút khách với vị trí thứ 4, thì Triệu phú khu ổ chuột của nhà ngoại giao người Ấn Độ Vikas Swarup chỉ khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 8. Hai tác phẩm tiêu biểu cho hai phong cách đối lập của văn học châu Á hiện đại: một mang đầy hơi thở của thời đại với tệ nạn, tình dục và khao khát tình yêu đích thực, một lại khắc họa giấc mơ đã trở thành hiện thực giữa đời thường qua gameshow nổi tiếng khắp toàn cầu. Không đao to búa lớn nhưng lại rất nhân văn, cả hai tiểu thuyết này đều chiếm được nhiều thiện cảm của các độc giả trưởng thành.
Tuy vậy, cái tên nổi bật cần nhắc đến trong năm 2009 chắc chắn phải là loạt truyện Twilight, bởi không chỉ “gây sốt” tại Việt Nam, sê-ri này còn thành công ngoài sức tưởng tượng trên toàn thế giới. Không ít người đã so sánh tác phẩm của Stephanie Meyer với “huyền thoại” Harry Potter, bởi cả hai bộ sách đều hướng tới các độc giả trẻ, với chung thể loại tiểu thuyết kì ảo vốn đòi hỏi tính sáng tạo cao, và cùng gây nên những cơn địa chấn về mặt doanh số trên văn đàn quốc tế. Khai thác đề tài ma cà rồng kinh điển, nhưng tác giả đã biết cách làm mới nó để tạo thành một phông nền tuyệt vời cho mối tình lãng mạn giữa con người và ma cà rồng. Bella và Edward đã nhanh chóng trở thành hai nhân vật nổi tiếng nhất nhì lịch sử các tiểu thuyết về ma cà rồng.
Cùng với hiệu ứng từ phim ảnh và game, cả 4 phần trong bộ  truyện sau khi được chuyển ngữ sang tiếng Việt  đã lập tức được người đọc trẻ ủng hộ  nhiệt tình và đều có giai đoạn ngự trị  trên ngôi đầu các bảng xếp hạng sách ăn khách nhất trong nhiều tuần liền. Nhưng chiếm tới 4 vị trí trong Top 10 sách ăn khách nhất của năm thì thực sự là một kỉ lục “vô tiền khoáng hậu”! Nếu như Chạng vạngTrăng non cán đích lần lượt ở các vị trí thứ 5 và thứ 6 như một bước tiền đề, thì hai phần mới nhất của bộ truyện được xuất bản trong năm 2009 lại khẳng định sức mạnh tuyệt đối bằng những vị trí cao nhất. Nhật thực đầy hồi hộp và nhiều kịch tính đứng ở vị trí thứ 2 trong khi Hừng đông, dù mới ra mắt đầu tháng 11, đã băng băng lao về đích với tốc độ “càn quét” của một cơn bão thực sự, chính thức giành được vị trí thứ 1 cùng danh hiệu tựa sách ăn khách nhất năm.
Cũng chỉ mới có  mặt trên kệ sách từ quí III năm ngoái, nhưng Âm phủ - tập đầu tiên trong sê-ri Tunnels của Rodorick GordonBrian Williams do nhà văn Lý Lan chuyển dịch cũng kịp góp mặt trong Top 10 sách ăn khách nhất năm ở vị trí thứ 7. Trong khi đó, hai tựa sách best-seller được dán mác các tác giả ăn khách bậc nhất tại Việt Nam là Những chuyện kể của Beedle người hát rong của J.K.RowlingNếu em không phải giấc mơ của tiểu thuyết gia người Pháp Marc Levy khóa sổ bảng xếp hạng lần lượt ở các vị trí thứ 9 và thứ 10.

BẢNG XẾP HẠNG SÁCH NƯỚC NGOÀI ĂN KHÁCH NHẤT NĂM 2009

   1. Hừng đông – Stephanie Meyer
   2. Nhật thực – Stephanie Meyer
   3. 11 phút – Paulo Coelho
   4. Đôi mắt ấy vẫn ở trên giường – Yamada Amy
   5. Chạng vạng – Stephanie Meyer
   6. Nhật thực – Stephanie Meyer
   7. Âm phủ - Rodorick Gordon & Brian Williams
   8. Triệu phú khu ổ chuột – Vikas Swarup
   9. Những chuyện kể của Beedle người hát rong – J.K.Rowling
  10. Nếu em không phải giấc mơ – Marc Levy

 

Thụy Thụy  (Theo VB)
(Nguồn: 2sao.vietnamnet.vn)
Các Tin Tức Khác