Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Kỷ nguyên hỗn loạn
Cập nhật ngày: 25/12/2008

Cuốn sách Kỷ nguyên hỗn loạn là dự báo có một không hai của Alan Greenspan về bản chất của thế giới mới này, được chắt lọc từ những trải nghiệm của chính ông khi làm việc trên cương vị chỉ huy nền kinh tế toàn cầu trong thời gian dài và với ảnh hưởng lớn hơn bất cứ nhân vật còn sống nào.

ALAN GREENSPAN sinh năm 1926 và sống tại khu Đồi Washington, khu lân cận của thành phố New York. Sau khi học chơi kèn clarinet tại trường đào tạo âm nhạc Juilliard và làm nhạc công chuyên nghiệp, ông nhận bằng đại học, cao học và tiến sỹ về kinh tế tại Đại học New York. Năm 1954, ông đồng sáng lập Công ty tư vấn kinh tế Townsend-Greenspan &Co. Từ năm 1974 đến 1977, ông là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời Tổng thống Gerald Ford. Năm 1987, Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm ông là Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang, vị trí mà ông nắm giữ cho đến khi nghỉ hưu năm 2006.

 Alan Greenspan mang tới sự học tập của cả cuộc đời.
 
 Ngay sau sự kiện 11/9/2001, trong năm thứ 14 trên cương vị Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang, Alan Greenspan đã tham gia vào một nỗ lực tập thể rất thầm lặng nhằm bảo đảm cho nước Mỹ không rơi vào sự sụp đổ kinh tế, kéo theo sự khủng hoảng của cả thế giới. Chúng ta có lý do để lo sợ về kịch bản tồi tệ nhất: sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào tháng 10/1987, cuộc khủng hoảng thực sự đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed của ông, diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông nhậm chức, đã đẩy nước Mỹ tới gần hơn với nhận thức chung hiện nay về một sự đóng băng hệ thống tài chính và gây ra hoảng loạn về tài chính thực sự. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất đối với nền kinh tế sau sự kiện 11/9 là…. đã không có cuộc khủng hoảng nào xảy ra. Nguy cơ mà trước đó có thể gây ra một cú sốc lớn đối với hệ thống tài chính đã bị hấp thụ nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Đúng là chúng ta đang sống trong một thế giới mới, ông nghĩ, không phải vừa mới xảy ra nhưng cũng chưa kết thúc.
 
Cuốn sách Kỷ nguyên hỗn loạn là dự báo có một không hai của Alan Greenspan về bản chất của thế giới mới này, được chắt lọc từ những trải nghiệm của chính ông khi làm việc trên cương vị chỉ huy nền kinh tế toàn cầu trong thời gian dài và với ảnh hưởng lớn hơn bất cứ nhân vật còn sống nào. Ông bắt đầu câu chuyện từ buổi sáng 11/9/2001, sau đó hồi tưởng lại thời thơ ấu và đưa người đọc theo đường cong của hành trình cuộc đời đầy dấu ấn của ông trong hơn 18 năm là Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang từ năm 1987 đến năm 2006, một giai đoạn diễn ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt.
 
Alan Greenspan kể lại câu chuyện cuộc đời ông với ý nghĩ ban đầu là phải trung thực với một giai đoạn lịch sử đáng nhớ mà ông đã trải nghiệm đóng một vai trò quan trọng. Nhưng mục tiêu nữa của ông là dẫn dắt người đọc đi theo đường cong học tập mà ông đã trải qua, qua đó làm cho người đọc nắm bắt được những đánh giá của ông về động lực chủ yếu chi phối các sự kiện thế giới. Trong phần thứ hai của cuốn sách, sau khi đã đưa chúng ta trở về thế giới thực tại và trang bị cho chúng ta các khái niệm để tiếp tục đi theo phân tích của ông, Tiến sỹ Greenspan bắt đầu một chuyến hành trình tới tương lai của nền kinh tế toàn cầu. Ông đưa ra những nguyên tắc chung của tăng trưởng kinh tế, đào sâu các sự kiện cụ thể về nền tảng của các nước và khu vực chủ chốt của thế giới, đồng thời giải thích xu thế của toàn cầu hoá trong thời gian tới. Được chắt lọc từ kiến thức và trí tuệ quý giá của ông đưa ra đánh giá xuất sắc với một thế giới quan mạch lạc, Kỷ nguyên hỗn loạn sẽ trở thành di sản tri thức cá nhân của Alan Greenspan.

 

“Cuốn sách này được thể hiện phần nào đó như một câu chuyện trinh thám. Sau sự kiện 11/9, tôi biết, có thể tôi cần thêm bằng chứng, rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mới - thế giới của nền kinh tế tư bản toàn cầu có tính linh hoạt, đề kháng, mở và tự điều chỉnh với mức độ lớn hơn nhiều, đồng thời thay đổi nhanh hơn so với thậm chí chỉ một phần tư thế kỷ trước đây. Đó là thế giới mang lại những khả năng mới phi thường, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ. Cuốn sách Kỷ nguyên hỗn loạn là nỗ lực của tôi trong việc tìm hiểu bản chất của thế giới này: chúng ta đến với thế giới này như thế nào, chúng ta vượt qua những thách thức ra sao và điều gì đang chờ đợi phía chân trời kia, cả tốt và xấu. Tôi sẽ cố gắng hết mức có thể để đưa ra sự hiểu biết của mình dựa trên những trải nghiệm của chính tôi. Tôi viết cuốn sách này với trách nhiệm đối với lịch sử, do đó độc giả sẽ biết tôi đã từng làm việc tại đâu. Theo đó, cuốn sách này được chia làm hai phần: phần thứ nhất là nỗ lực của tôi trong việc tìm lại vòng cung của đường cong học tập của tôi; phần thứ hai có tính mục tiêu hơn, đó là xây dựng một nền tảng, từ đó tạo ra một khung khái niệm để hiểu về nền kinh tế toàn cầu mới. Trong quá trình đó, tôi khảo sát các thành tố quan trọng của môi trường toàn cầu đang nổi lên: những nguyên tắc chi phối thế giới từ sau Kỷ nguyên Ánh sáng của thế kỷ 18; cơ sở hạ tầng năng lượng rộng lớn giúp thế giới hoạt động; sự mất cân đối tài chính toàn cầu và sự chuyển đổi cơ bản về dân số thế giới đe dọa tới sinh tồn của loài người; và, mặc dù sự thành công trong môi trường đó là không còn nghi ngờ gì nữa nhưng vẫn tồn tại những lo ngại thường trực về tính công bằng trong quá trình phân phối phúc lợi của thế giới. Cuối cùng, tôi đưa ra dự đoán một cách hợp lý nhất về cấu thành của nền kinh tế thế giới vào năm 2030.

 

“Tôi không vờ như mình biết tất cả các câu trả lời. Tuy nhiên, với lợi thế làm việc tại Fed, tôi có may mắn được tiếp cận thông tin tốt nhất, được tư duy hay tham gia các cuộc thảo luận về rất nhiều chủ đề khác nhau. Tôi không bị hạn chế trong việc tiếp cận những giả thuyết có ảnh hưởng tương đối sâu rộng”.

 

ALAN GREENSPAN

Các Tin Tức Khác