Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chương trình giao lưu - ra mắt tủ sách KHOA HỌC VÀ KHÁM PHÁ
Cập nhật ngày: 11/11/2009

Ngày 10/11/2009, NXB Trẻ tổ chức họp báo ra mắt Tủ sách Khoa học và Khám phá, đồng thời giao lưu với các nhân vật tên tuổi trong ngành Vật lý cho sinh viên, học sinh, và những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này. Chương trình được tổ chức tại Giảng đường 1- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Tp.HCM, số 227 Nguyễn Văn Cừ - Q.5, Tp.HCM.

1.     Về nội dung Tủ sách Khoa học và Khám phá:

 

-         Nhân Olympic Vật Lý Quốc tế lần thứ 39 tổ chức thành công tại Việt Nam,  NXB Trẻ đã cho ra mắt Tủ sách Khoa học và Khám phá. Tủ sách này được xuất bản tháng 7/2008. Đây là chương trình sách được sáng lập bởi  các nhà khoa học Việt Nam, cũng từng là những dịch giả sách khoa học uy tín và quen thuộc với bạn đọc: Phạm Văn Thiều, GsTs Nguyễn Văn Liễn, Ts Vũ Công Lập. Bên cạnh đó bộ sách cũng quy tụ các dịch giả và tác giả là những nhà khoa học có uy tín, những dịch giả trẻ tuổi là nghiên cứu sinh ở nhiều nước trên thế giới.

 

-         Tủ sách Khoa học và Khám phá giới thiệu những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học. Thông qua những tác phẩm khoa học best - seller trên thế giới, hoặc qua các tác phẩm khoa học của tác giả trong nước về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, y học, sinh học,… tủ sách hy vọng đáp ứng nhu cầu cập nhật những thông tin về bước tiến của khoa học đương đại, gợi mở tinh thần khám phá khoa học nơi bạn đọc trẻ, góp phần phát triển hơn nữa ngành khoa học công nghệ ở Việt Nam.

 

 

-         Với lần ra mắt của tủ sách này, NXB Trẻ giới thiệu đến độc giả 6 tựa sách đầu tiên: Thế giới lượng tử kỳ bí- tác giả Silvia Arroyo Camejo, dịch giả Phạm Văn Thiều- Nguyễn Văn Liễn - Vũ Công Lập; Bảy nàng con gái Eva - ngành khoa học giúp tìm ra cội nguồn – taùc giaû Bryan Sykes, dịch giả Ngô Toàn- Mai Hiên; Mật mã – từ cổ điển đến lượng tử - tác giả Simon Singh, dịch giả Phạm Văn Thiều; Niềm vui khám phá– Tập hợp những bài nói chuyện đặc sắc nhất của GS Vật lý Richard Feynman - tác giả Richard Feynman, dịch giả ; Những câu chuyện phiêu lưu của Mr. Tompkins - trong vương quốc tương đối và vương quốc nguyên tử - tác giả George Gamow, dịch giả Phạm Văn Thiều - Nguyễn Trần Kiều; Năm phương trình làm thay đổi thế giới – Sức mạnh và chất thơ của toán học -  tác giả Michael Guillen, dịch giả Phạm Văn Thiều – Trần Quốc Túy.

 

2.     Chương trình giao lưu:

 

-         Nội dung giao lưu bao gồm những vấn đề về vật lý, thiên văn, về những câu chuyện khoa học hữu ích. Qua đó truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học. Đây cũng là dịp để các bạn yêu thích khoa học có cơ hội tiếp xúc và chia sẻ những băn khoăn, suy nghĩ hay những ấp ủ của mình trong lĩnh vực khoa học.

 

-         Song song với hoạt động giao lưu, NXB Trẻ sẽ phối hợp với nhà trường tổ chức Tuần lễ Khoa học và khám phá, với hình thức triển lãm tủ sách này và các sách liên quan khác tại trường cho sinh viên có thể đến đọc. Trong Tuần lễ này, sinh viên sẽ được mua sách với chiết khấu hấp dẫn.

 

-         Chương trình giao lưu được thực hiện với 3 nhân vật có uy tín trong ngành Vật Lý:   

1.  Ông Phạm Văn Thiều: Tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Hà Nội, ngành Vật lý lý thuyết, năm 1968. Hiện là Phó Tổng thư ký Hội Vật lý Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Vật lý và Tuổi trẻ. Đã dịch nhiều sách khoa học được bạn đọc nồng nhiệt đón nhận.

2.   Ông Nguyễn Văn Liễn: Giáo sư- Tiến sĩ Khoa học. Cán bộ Viện Vật lý – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tác giả nhiều công trình Vật lý có giá trị, được công bố trên các tạp chí có uy tín.

3.   Ông Vũ Công Lập: Tiến sĩ Khoa học Lý Sinh. Hiện công tác tại Viện Vật lý Y Sinh học, Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng. Giảng dạy, nghiên cứu và viết sách trong lĩnh vực ứng dụng Vật lý trong Y học.
Các Tin Tức Khác