Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thông cáo báo chí về Hoạt động của Nhà xuất bản Trẻ trong năm 2008
Cập nhật ngày: 18/12/2008

Năm 2008, cả thế giới (nói chung) và nước ta (nói riêng) trải qua một năm đầy khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của cơn động đất khủng hoảng và những dư chấn của nó. Từ những nguy cơ lạm phát đầu năm, giá cả nhiều mặt hàng (trong đó có giấy và công in) tăng lên chóng mặt, đến nguy cơ giảm phát vào cuối năm, giá xăng dầu giảm thật nhanh, người tiêu dùng chơi vơi trước các chiến dịch khuyến mãi hàng kim khí điện máy, trong khi hàng tiêu dùng thiết yếu dường như vẫn bình chân như vại. Đồng tiền người dân kiếm được ngày càng khó hơn, mọi tiêu dùng hàng ngày hàng tháng phải được tính toán một cách chi ly. Điều đó ảnh hưởng không ít đến mãi lực về sách  nên số đầu sách và bản sách phát hành có phần sút giảm.

Trong cái khó chung của cả nước và cả ngành xuất bản, Nhà xuất bản Trẻ bằng những nỗ lực không ngừng của mình đã từng bước trụ vững và  cơ bản duy trì được sự phát triển trong chừng mực có thể.
 
Sự kiện Hội sách TP.HCM lần V tại công viên Lê Văn Tám vào tháng 4/2008 như là sự khởi đầu thắng lợi của một năm khó khăn được báo trước. Thành quả trong hội sách như nguồn lực tiếp sức, động viên đội ngũ NXB Trẻ từng bước tiến lên, tổ chức và tham gia tổ chức nhiều hoạt động về sách khác như Tuần lễ sách hè tại 2 địa điểm Nhà thiếu nhi TP và Nhà triển lãm TP; Festival Tây Sơn- Bình Định; Hội sách giáo dục tại Nhà thi đấu Quân khu 7 và gần đây nhất là Tuần lễ sách và bạn đọc (siêu giảm giá) tại Nhà triển lãm TP từ ngày 5 đến ngày 9/12/2008 đã đánh dấu  một bước phát triển mới của NXB Trẻ trong nỗ lực mang sách đến tận tay người tiêu dùng, góp phần cùng với hệ thống  đại lý phát hành sách truyền thống, mở ra khả năng đưa sách đến người đọc nhiều hơn và nhanh hơn.
 
Việc giá giấy không ngừng tăng cao từ đầu năm đến giữa năm đã đặt NXB Trẻ trước một thử thách lớn: giá sách tăng và sức mua giảm. Từ khó khăn đó, NXB Trẻ đã sắp xếp lại kế hoạch xuất bản, đẩy nhanh các đầu sách hay và hot ra thị trường, giảm các đầu sách chưa thiết thực phục vụ cho nhu cầu bán hàng trước mắt. Nhờ vậy, tuy năm 2008 là năm khó khăn chung của ngành xuất bản, nhưng sản lượng và doanh thu của NXB Trẻ được giữ vững.
 
Năm 2008, NXB Trẻ đã cấp quyết định xuất bản cho 1.673 đầu sách với số lượng in là 6.622.600 bản, trong đó sách trong nước là 694 tựa, sách dịch là 279 tựa, sách tái bản là 383 tựasách liên kết là 309 tựa. So với năm 2007, số đầu sách giảm 200 tựa; số bản in giảm 536.000 bản , trong đó sách liên kết giảm gần 100 tựa và  và 60.000 bản in; sách tái bản giảm 161 tựa và 473.000 bản in. Về doanh thu: so với năm 2007, tăng hơn 5,5 tỉ đồng (phần lớn do biến động về giá)
 

Với nhiều khó khăn chung, nhưng nhìn lại năm 2008 cũng là một năm thành công của NXB Trẻ, hầu hết các chương trình sách đề ra từ đầu năm đều được thực hiện tốt, trong đó mỗi tháng bảo đảm được mục tiêu, có ít nhất một đầu sách gây được dư luận, bán chạy, tái bản nhanh. Năm 2008, các mảng sách mạnh của NXB Trẻ như sách văn học thiếu nhi thế giới, sách kinh tế, sách tuổi mới lớn vẫn được xác định là các mảng sách trọng tâm cũng thâm nhập thị trường tốt, tạo nên hiệu quả nhiều mặt.

 

Liệt kê các tựa sách nổi bật, NXB Trẻ có thể tự chọn cho mình 12 tựa (cho 12 tháng), trong các tựa này, góp đủ mặt các thể loại như sách văn học trong nước, văn học nước ngoài, sách khoa học, sách dành cho tuổi teen, sách kinh tế - chính trị v.v…

1.                  Tình nhân - Janusz L.Wisniewski (Nguyễn Thị Thanh Thư dịch) – số lượng phát hành: trên 4.000 bản

2.                  Cặp bè cặp bạn (bộ 7 cuốn) - Cathy Hopkins (Quỳnh Thông- Vĩnh Thắng dịch)– số lượng phát hành trên 11.300 bản

3.                  Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh – số lượng phát hành trên 49.600 bản

4.                  Công ty – Phan Hồn Nhiên – số lượng phát hành trên 5.500 bản

5.                  Chạng vạng - Stephenie Meyer (Tịnh Thủy dịch)– số lượng phát hành trên 7.500 bản (đã tái bản lần thứ 3)

6.                  Tiếng người – Phan Việt – số lượng phát hành gần 4000 bản

7.                  Trần Bạch Đằng du ký - Trần Bạch Đằng – số lượng phát hành gần 2000 bản, thời điểm làm quyển sách này là kỷ niệm 1 năm ngày mất của  tác giả Trần Bạch Đằng.

8.                  Gió lẻ và 9 câu chuyện khác – Nguyễn Ngọc Tư – số lượng phát hành trên 14.100 bản.

9.                  Bảy nàng con gái Eva - Bryan Sykes (Ngô Toàn- Mai Hiên dịch)– số lượng phát hành gần 2.000 bản.

10.              Đừng bao giờ đi ăn một mình - Keith Ferrazzi - Tahl Raz  (Trần Thị Ngân Tuyến dịch)– số lượng phát hành trên 4200 bản

11.              Hy vọng táo bạo – Barack Obama (Nguyễn Hằng dịch)– Số lượng phát hành 12.200 bản

12.              Những con đường ánh sáng (tập 1 &2 ) – Trịnh Xuân Thuận – Số lượng phát hành trên 6.200 bản.

 

Ngoài các tựa này, kết quả bình chọn sách hay năm 2008 do bạn đọc báo Người Lao Động bình chọn cũng đã có 7/10 đầu sách của Nhà xuất bản Trẻ. Trong đó, cuốn:  Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được bầu chọn là cuốn sách hay nhất năm 2008.
 

Cuối năm 2008, một số đầu sách được đánh giá sẽ trở thành sách hot như: Những chuyện kể của Beedle Người hát rong – J.W. Rowling;  Kỷ nguyên hỗn loạn của Alan Greenspan ; Chuyện tào lao – Nguyễn Ngọc Thuần… đã và đang được NXB Trẻ tung ra thị trường.

Năm 2008 đang dần dần khép lại. Năm 2009 từng bước được mở ra với nhiều triển vọng mới. Mong rằng bạn đọc sẽ cùng NXB Trẻ vượt qua khó khăn về kinh tế để đi đến chân trời tri thức rộng mở phía tương lai.
 
NXB Trẻ
Các Tin Tức Khác