Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Không phải huyền thoại !!!
Cập nhật ngày: 08/05/2009

TT - Thiên tiểu thuyết lịch sử về đại tướng Võ Nguyên Giáp do nhà văn Hữu Mai chấp bút vừa được NXB Trẻ tái bản (có hiệu đính và bổ sung) nhân kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng Ðiện Biên Phủ: Không phải huyền thoại.

Vẫn với bút lực sở trường về nhân vật lịch sử, Hữu Mai xây dựng không gian tiểu thuyết Không phải huyền thoại xoay quanh chiến dịch Ðiện Biên Phủ nhưng người đọc trước trang văn như thấy mở ra hàng loạt kho tư liệu về cuộc chiến chống Pháp của nhân dân VN từ sau Cách mạng tháng Tám đến thời khắc quyết định cả chiến trường Ðông Dương.

Vì thế, nhân vật đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tiểu thuyết này chính là sự hiện diện thực tế của sức quân và dân trong cuộc chiến tại nhiều ngóc ngách của chiến trường, trong những đòn cân não quyết định thắng lợi... Cho nên cuộc chiến của nhân dân VN chống Pháp không phải là huyền thoại, vị đại tướng tổng chỉ huy Ðiện Biên Phủ không phải là huyền thoại, ở mỗi chiến công, mỗi bước phát triển của chiến trường trên hành trình đến chiến thắng đều tích hợp từ xương máu và trí tuệ của quân, dân.

Hành trình ấy chính là sức sống của lịch sử đang thăng hoa qua một tác phẩm văn chương, để người đọc tìm được những kết nối theo dòng chảy nhân - quả từ thế hệ cha ông truyền đến hôm nay dọc đường cách mạng.

LAM ĐIỀN

Các Tin Tức Khác