Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đứa con của Annie - Nhật ký nữ sinh 15 tuổi
Cập nhật ngày: 05/05/2009

Câu chuyện có thật của bà mẹ nhí ẩn danh dưới cái tên Annie là trường hợp tiêu biểu cho những lầm lỡ của lứa tuổi vị thành niên ở xã hội Mỹ.

Thống kê vào cuối thập niên 1990 cho thấy hằng năm có đến hơn một triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở tuổi teen, trong đó hơn 50% cho ra đời đứa trẻ, dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình, là vấn nạn về  đạo đức và tâm lý xã hội đồng thời là gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Đó cũng là vấn đề nóng bỏng của thời đại, thu hút sự quan tâm của cộng đồng cũng như của các chuyên gia tâm lý. Vì thế, việc cho công bố quyển nhật ký này mà Beatrice Sparks là người biên tập, là một việc làm rất có ý nghĩa.

Tiến sĩ Sparks là một nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về lĩnh vực “trẻ em bị xâm hại”, và điều hành các nhóm tâm lý trị liệu cũng như chủ trì các cuộc hội thảo chuyên đề trên khắp nước Mỹ từ nhiều năm nay. Bà được cấp bằng tiến sĩ triết học về lĩnh vực hành vi ứng xử. Bà yêu thương, tôn trọng và lắng nghe trẻ em, ngược lại các em luôn “yêu mến, tin cậy và có cảm giác an toàn” khi ở bên bà.

Trong nhiều năm làm việc với các đối tượng cần được trợ giúp, Beatrice Sparks đã chọn lọc những trang nhật ký cá nhân mang tình huống điển hình nhất để giới thiệu với bạn đọc, đặc biệt là độc giả tuổi teen, nhằm chia sẻ kinh nghiệm sống cũng như truyền đi những thông điệp mang tính cảnh báo quyết liệt và cấp thiết cho các em ở lứa tuổi dậy thì. Những tác phẩm
Go Ask Alice
(Hãy đi hỏi  Alice), Treacherous  Love (Tình yêu lừa dối)
(*), Almost lost (Bơ vơ cùng cực),  Kim: Empty Inside (Kim: Nội tâm trống rỗng), Finding Katie (Đi tìm Katie), It happened to Nancy (Nhật ký Nancy)... đã tạo được hiệu ứng xã hội rộng rãi, được công chúng teen cũng như các bậc phụ huynh ở Hoa Kỳ đón nhận và được nhiều nước trên thế giới mua bản quyền xuất bản. Những quyển sách này đã được trao Huy chương Christopher và được Tạp chí Thư viện Trường học bình chọn là Sách hay nhất, cũng như được độc giả Hội Thư viện Mỹ bình chọn là Sách đáng chú ý và nhanh chóng được chọn. Bà còn là giám khảo của Giải thưởng quốc gia Hoa Kỳ về văn học trẻ.

Độc giả Việt Nam đã làm quen với Tiến sĩ Sparks qua Nhật ký Nancy (It happened to Nancy) do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2005. Sách được nhiệt liệt đón nhận ngay khi ra đời và được tái bản nhiều lần từ đó đến nay. Đứa con của Annie là quyển nhật ký thứ hai trong loạt sách “người thật việc thật” dành cho tuổi mới lớn của Sparks mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc, với mong muốn những trải nghiệm riêng tư của người trong cuộc sẽ phần nào giúp tuổi teen hiểu đúng bản thân mình cũng như hình thành bản lĩnh và cách ứng xử phù hợp làm hành trang vào đời.
 
-----------------------------------
(*) NXB Trẻ sắp xuất bản năm 2009
 
NXB Trẻ

Các Tin Tức Khác