Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Rất 20 và rất thanh xuân
Cập nhật ngày: 13/03/2009

 
Nếu có trong tay cỗ máy thời gian, khi yêu ai bạn hãy giữ họ ở những năm tháng của tuổi 20, bởi đó là thiên đường. Khi ghét ai, bạn cũng hãy để họ ở lứa đôi mươi vì đó cũng là địa ngục.

Jack Lancaster, 25 tuổi, có một công việc tốt ở trung tâm tài chính London, một căn hộ xinh xắn với giá trọ rẻ và một cô người yêu với những kỹ năng tuyệt vời nhất mà bất cứ đàn ông nào có thể mơ tới. Nhưng Jack nghiệm ra mình có đủ mọi yếu tố ngoại quan và nội cảm của một kẻ dở hơi, tự thấy mình là một thằng khùng và là người đầu tiên cảm thấy không hạnh phúc. Để cải thiện tương lai chẳng gì xán lạn đó, Jack bắt đầu viết nhật ký, như là một cách khích lệ anh làm điều gì đó đáng giá cho cuộc đời mình.

Chúng ta có thể tìm thấy gì trong cuốn nhật ký của chàng trai trẻ này? Từ những  trò điên rồ như tồng ngồng trần truồng chạy quanh sân Polo đến những việc ngớ ngẩn như uống 27 vại bia vì tin rằng bia rượu sẽ làm mình hạnh phúc. Những chi tiết khiến người đọc phải bật cười khi 200 bao cao su đã rớt ra ngoài lúc làm thủ tục hải quan, và Jack đã giải thích là để đề phòng hết nước trong rừng nhiệt đới ở Peru, vì mỗi bao cao su có thể chứa đến một lít nước. Tất nhiên còn có cả những băn khoăn và hoang mang  của một người trẻ khi không biết thật sự mình muốn gì và rồi cuộc đời mình sẽ đi về đâu… Những điều mà có lẽ bất kỳ một người trẻ ở tuổi 20 nào sau khi đọc xong đều cảm thấy giống quá!

Đã có bao nhiêu người đi qua những năm tháng của tuổi 20 rồi tự nhủ sẽ viết một cuốn sách thiệt đỉnh về nó? Iain Hollingshead, sinh năm 1980, đã kể về quãng thời gian của tuổi 25-26 đầy khủng hoảng trong cuốn sách đầu tay Từng qua tuổi 20 (Lê Thu Thủy dịch) bằng một giọng văn vừa hóm hỉnh, vừa cười cợt mỉa mai nhưng lại hết sức nhẹ nhàng, một tiểu thuyết mà tác giả tự nhận xét là rất Anh. Rất Anh và rất dễ chịu, dù anh đang kể về những điều không hề dễ chịu chút nào.

Vấn đề không phải ở việc ta sẽ đối diện với những gì có thể có trong cuộc sống lạ lùng này, vật vã tuổi 20, khủng hoảng tuổi 30 hay nghiệt ngã tuổi 50? Bởi rồi tất cả sẽ qua! Vấn đề cũng không hẳn là việc ta đã vượt qua tất cả những thời gian khó khăn đó như thế nào. Trưởng thành hơn, cứng cáp hơn hay sẽ nhàu nhĩ và đầy bất mãn? Bởi rồi mọi chuyện sẽ ổn! Điều khó khăn nhất và ý nghĩa nhất của cuộc sống này là khi băng qua hết những điều tưởng chừng là địa ngục đó, ta vẫn giữ được trong tâm hồn mình một chút hương nồng của những tháng năm tuổi trẻ. Để rồi dù đang ở bất cứ đâu trong chặng đường dài của cuộc đời này, ta vẫn cứ là một cô bé cậu bé rất 20 và rất thanh xuân.

BẢO ANH
(Theo Tuổi Trẻ, 13/03/2009)
Các Tin Tức Khác