Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Thấm đượm tình đất, tình người
Cập nhật ngày: 24/06/2011

Nhà xuất bản Trẻ vừa cho ấn hành tập truyện Chùa Giải Oan (Tô Hoài) - tập truyện được xem như là cùng một mạch với 10 truyện ký của tập Nhớ quê của nhà văn. Chùa Giải Oan là những trang văn thấm đậm tình người, tình đất, tình văn, qua những sự việc mắt thấy tai nghe của nhà văn trên hành trình đi đến những vùng đất khác nhau của Tổ quốc.

Với cách viết đậm chất tự sự văn học, giàu hình ảnh, thiên nhiên, con người ở những vùng đất nhà văn Tô Hoài đã đặt chân đến luôn sống động qua từng trang sách. Đó là vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ với địa danh Lâm Hà - Lâm Đồng. Người đọc ngỡ như đang được xem những thước phim tư liệu quý về quá trình đi khẩn hoang, xây dựng vùng kinh tế mới của người Hà Nội. Hay khi đi dọc đường Trường Sơn hôm nay, những câu chuyện kể những điều mắt thấy tai nghe đan xen vào những câu chuyện xưa của nhà văn đã cung cấp cho người đọc những thông tin thú vị về cuộc trường chinh gian lao mà anh dũng của một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước".

Không chỉ có vậy, nhà văn còn lồng ghép vào những câu chuyện kể của mình những kiến thức về văn hóa - ẩm thực, về phong tục tập quán những nơi ông đã đi qua; đặt vấn đề về cả cách trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa không đúng cách, về cách ứng xử của con người với di tích.

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại Hà Đông (Hà Nội). Chùa Giải Oan cùng tập Nhớ quê của ông vừa được giới thiệu cho thấy dường như nhà văn nổi tiếng này vẫn chưa có ý định “gác kiếm”, dù ông đã ngoài 90.

Hoài An
(Nguồn: Báo Phụ Nữ)

Các Tin Tức Khác