Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TRAO GIẢI CUỘC THI “ NGUYỄN NHẬT ÁNH VÀ TÔI”, RA MẮT BỘ SÁCH NGUYỄN NHẬT ÁNH BÌA MỚI
Cập nhật ngày: 24/11/2013

Sáng 24/11, Nhà xuất bản Trẻ đã trao giải thưởng cuộc thi' Nguyễn Nhật Ánh và Tôi: 1. Giải Nhất: Bạn Lê Mạnh Tân ở Hà Nội với bài viết: “Tác phẩm của chú đã giúp tôi vượt qua giai đoạn đen tối nhất của cuộc đời” (Giải thưởng là 100 cuốn sách tự chọn trong số sách của nxb Trẻ xuất bản) 2. Giải Nhì: Bạn Nguyễn Thị Ngân với bài viết: Những trang sách ấu thơ (Giải thưởng là 80 cuốn sách tự chọn trong số sách của nxb Trẻ xuất bản) 3. Giải Ba: Bạn Trần Thị Tuyết Mơ với bài viết: Cảm ơn chú Nguyễn Nhật Ánh mai mối (Giải thưởng là 60 cuốn sách tự chọn trong số sách của nxb Trẻ xuất bản)

Từ tác phẩm đầu tiên xuất bản năm 1984, Trước vòng chung kết, cho đến nay, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có gần 40 tác phẩm in tại NXB Trẻ, và tất cả đều được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng các thế hệ độc giả. Có thể nói, với bút pháp sinh động và hóm hỉnh, cái nhìn tuổi thơ trong trẻo và hướng thiện, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành nhà văn Việt Nam được yêu quý nhất của tuổi mới lớn, là hoàng tử bé khơi dậy những giấc mơ tuổi thơ và đưa bạn đọc đến những chân trời đẹp đẽ suốt 30 năm qua.

Mùa hè năm 2013, nhân dịp nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tái ngộ cùng bạn đọc với tác phẩm Ngồi khóc trên cây, Nhà xuất bản Trẻ cũng đồng thời phát động cuộc thi dành cho bạn đọc mang tên “Nguyễn Nhật Ánh và Tôi”, để bạn đọc viết về những kỷ niệm với sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuộc thi bắt đầu nhận bài từ ngày 7/6/2013 cho đến ngày 11/11/2013.

Qua gần 5 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 1000 bài viết của bạn đọc khắp cả nước qua email, thư. Có nhiều bài viết khá xúc động kể về những kỷ niệm gắn với sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, như nhân vật trong truyện đã khiến họ thay đổi tư duy, can đảm đối đầu cùng gian khó, quyết tâm học tập, hay san sẻ thú vui đọc sách và lòng ngưỡng mộ tác giả đến các thế hệ sau…Có bạn đọc, vì quá ấn tượng mà lấy cả tên các nhân vật trong truyện để đặt tên con mình. Lại có những bạn đọc, nhờ đọc sách Nguyễn Nhật Ánh, mà đến với nhau thành vợ thành chồng.

 Do bài dự thi không hạn chế số lượng chữ, nên bạn đọc tha hồ dàn trải cảm xúc, sâu sắc có, nhẹ nhàng thoảng qua cũng có… nhưng hầu hết đều tự nhận rằng, sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giúp họ thêm yêu cuộc sống, biết mở rộng lòng mình ra với đời, có thêm niềm tin, niềm hy vọng vào lẽ đời, và quan trọng hơn cả, biết yêu thương mảnh đất quê hương và những năm tháng tuổi thơ đã qua.

Chính vì vậy, việc tuyển lựa trong cả ngàn bài viết để chọn ra những bài thực sự nổi bật là một thách thức của ban giám khảo.

 

Ban giám khảo cuộc thi, gồm nhà văn nổi tiếng với những trang viết cho thiếu nhi Nguyễn Trí Công, nhà báo – tác giả Lê Minh Quốc, nhà báo – nhà văn Trần Quốc Toàn đã làm việc thận trọng, kỹ lưỡng để chọn ra 42 bài qua vòng sơ tuyển, và từ đó chọn ra 3 bài viết nổi bật nhất để trao giải.

Các bài viết lọt vào vòng sơ khảo của cuộc thi sẽ được tuyển chọn để in thành tập sách nhân kỷ niệm 30 năm nhà văn Nguyễn Nhật Ánh in quyển sách đầu tiên tại Nhà xuất bản Trẻ.

 Cũng trong tháng 11, Nhà xuất bản Trẻ quyết định đổi bìa, tái bản hàng loạt các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đi vào lòng bạn đọc như: Bàn có 5 chỗ ngồi; Bồ câu không đưa thư: Bong bóng lên trời; Buổi chiều Windows; Chú bé rắc rối; Chuyện cổ tích dành cho người lớn; Cô gái đến từ hôm qua; Còn chút gì để nhớ; Đi qua hoa cúc; Hạ đỏ; Hoa hồng xứ khác; Mắt biếc; Thằng quỷ nhỏ; Ngôi trường mọi khi; Những chàng trai xấu tính; Những cô em gái; Nữ sinh; Phòng trọ ba người; Quán Gò đi lên; Thiên thần nhỏ của tôi; Trại hoa vàng; Trước vòng chung kết; Út Quyên và tôi…

 

 NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác