Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà văn Nguyễn Đông Thức: “Sẽ không rửa tay gác kiếm”
Cập nhật ngày: 14/07/2012

“Nghề viết đã như là một cái nghiệp, nên dù nói là “gác kiếm” nhưng chắc sẽ không làm được đâu.” Đó là lời khẳng định của nhà văn Nguyễn Đông Thức trong Buổi giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Không có gì & không một ai” và tác phẩm “Đời”, diễn ra tại Nhà sách Phương Nam Ebook – Vincom (72 Lê Thánh Tôn, Q1, TP.HCM), vào sáng nay ngày 14/7/2012.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức đang giới thiệu cuốn sách “Không có gì và không một ai” (người đứng

Tham dự buổi trò chuyện có giám đốc NXB Trẻ - ông Nguyễn Minh Nhựt; đại diện Cty Cổ phần Văn hóa Phương Nam; nhà văn Đoàn Thạch Biền; nhà thơ Lê Minh Quốc; nhà văn Dương Thụy; tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần IV – Trương Anh Quốc… cùng đông đảo bạn đọc yêu mến và quan tâm đến tác phẩm, tác giả.

 

“Tôi chọn vừa làm nhà văn vừa làm nhà báo”

 

Trả lời câu hỏi của một độc giả về sự chọn lựa giữa nhà văn và nhà báo, Nguyễn Đông Thức trả lời anh quyết định chọn cả hai. Vì theo anh, hai nghề này bổ sung, giúp ích cho nhau rất nhiều. “Nhà báo có nhiều vốn sống, nhiều tư liệu thực tế, nắm bắt nhiều tình hình thời sự - kinh tế - xã hội. Nhà văn có tư duy khái quát, có bút pháp, để tác phẩm báo chí của mình dễ đi vào lòng người đọc hơn.”

 

Ngoài việc trả lời những thắc mắc của bạn đọc xoay quanh cuốn tiểu thuyết mới, nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng chia sẻ những kỷ niệm quanh cuộc đời viết văn, làm báo của mình và tâm sự về nghề văn – một nghề mà “Không có gì và không một ai” đôi khi là một trạng thái thường xuyên.

 

Không “rửa tay gác kiếm”

Nhà văn cũng giải thích cụm từ “rửa tay gác kiếm” viết trên “Lời nói đầu” của tác phẩm. Đó là mong muốn về hạnh phúc và tự do khi thoát hết những công việc thường ngày để “đến một nơi không ai biết mình.” Tuy nhiên, ngay sau đó đã kịp thời “trấn an” độc giả khi nói rằng “nghề viết đã như là một cái nghiệp, nên nói như vậy nhưng chắc không làm được đâu.”

 

Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng hé lộ rằng mình đang có “những ý tưởng thú vị trong đầu” và hứa hẹn về một cuốn sách sẽ ra đời trong tương lai.

 

Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết “Không có gì & không một ai” được viết trong vòng hai năm, để kỷ niệm 60 năm cuộc đời của tác giả. Cuốn sách lấy cảm hứng những chuyện có thật, những nguyên mẫu trong cuộc đời TNXP của nhà văn. Qua đó, trình bày góc nhìn tương đối toàn diện và toàn cảnh về con đường đi của những người làm báo TP.HCM từ sau năm 1975, cùng với những đau khổ, trả giá của họ.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức ký tặng độc giả cuốn sách mới ra mắt

Các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đông Thức do NXB Trẻ xuất bản:


Hoàng Mai
Các Tin Tức Khác