Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CHIA SẺ CÙNG BẠN ĐỌC VỀ TỦ SÁCH THU GIANG NGUYỄN DUY CẦN
Cập nhật ngày: 01/07/2013

Bạn đọc Thanh Nhien @... có gửi đến Hopthubandoc một câu hỏi khá thú vị: “ Được biết NXB Trẻ đã từng tổ chức Tọa đàm về sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần có nội dung liên quan đến vấn đề lập thân trong giới trẻ. Rất tiếc vì đọc được thông tin trễ, nên tôi không thể đến tham gia buổi Tọa đàm trên. Tuy nhiên, tôi rất muốn biết sơ lược về sách và Tủ sách này. Mong NXB Trẻ có thể cung cấp cho tôi một số thông tin, cũng như tủ sách này phù hợp với bạn đọc trẻ như thế nào?”

Một số sách trong tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần được NXB Trẻ phát hành

Nhận thấy, rất nhiều bạn đọc cũng quan tâm tới tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần, nhưng chưa hình dung về tác giả - tác phẩm liên quan tới Tủ sách này, NXB Trẻ xin chia sẻ với bạn đọc những thông tin như sau:

1. GIỚI THIỆU TỦ SÁCH THU GIANG NGUYỄN DUY CẦN:

  Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần được Nhà xuất bản Trẻ chọn in lại từ năm 2011, hầu giúp độc giả ngày nay có thể chọn lựa một loại sách học làm người, mang tư tưởng và giá trị của người xưa để lại. Đây cũng là một trong các tủ sách của các nhà văn hóa, học giả mà Nhà xuất bản Trẻ chú ý để bảo tồn cho hậu thế như: Nguyễn Văn Hầu, Toan Ánh, Sơn Nam, Vương Hồng Sển, Nguyễn Đổng Chi…

Các tựa sách của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần trong tủ sách của Nhà xuất bản Trẻ hiện có là: Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Một nghệ thuật sống, Cái cười của thánh nhân, Thuật yêu đương, Óc sáng suốt, Tôi tự học, Nhập môn triết học Đông phương, Lão Tử đạo đức kinh, Lão Tử tinh hoa, Trang Tử tinh hoa, Để thành nhà văn… Từ tháng 11/2011 cho đến nay, Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã được in gần 50 ngàn bản, trong đó có 6 tựa được tái bản 2 lần. Bạn đọc có thể xem nội dung từng quyển qua đường link sau: http://nxbtre.com.vn/4749.aspx

Sắp tới, tủ sách này sẽ tiếp tục ra mắt các tựa: Trang Tử Nam Hoa Kinh, Phật học tinh hoa, Dịch học tinh hoa, Chu dịch huyền giải….

  Thu Giang Nguyễn Duy Cần tên thật là Nguyễn Duy Cần (1907 - 1998), nguyên quán: làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là thành phố Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang). Cụ làm nghề viết sách, dạy học, lương y, nghiên cứu Đạo học, Kinh Dịch, với các biệt hiệu: Thu Giang, Hoàng Hạc, Bảo Quang Tử… Cụ sống cùng thời với các học giả và nhà văn như: Nguyễn Hiến Lê, Giản Chi, Hoàng Xuân Việt, Phạm Cao Tùng…

Trước 1975,cụ đã từng làm việc tại: Trường Đại học Vạn Hạnh (giáo sư); Trường Đại học Văn Khoa Sài Gòn (trưởng ban Triết Đông); Ủy ban điển chế văn tự (trực thuộc Phủ Quốc vụ khanh đặc trách văn hóa), chủ bút báo Tự Do. Năm 1935, cụ cho ra đời quyển sách đầu tay: Duy tâm và duy vật. Nguyễn Duy Cần không có bằng cấp cao, cụ chỉ tốt nghiệp bằng Thành chung (học hết lớp 9, tương đương tốt nghiệp cấp 2 bây giờ), nhưng nhờ được cha dạy dỗ cùng với công tự học của mình mà cụ trở thành giáo sư của những trường đại học danh tiếng thời bấy giờ (trong lời đề của mỗi cuốn sách cụ đều cảm ơn và dành tặng cuốn sách cho người cha của mình, như trong lời đề tựa cuốn Lão Tử tinh hoa, cụ viết: “Kính tặng hương hồn thân phụ để nhớ lại những đêm dài mà cha đã giảng cho con nghe về lẽ Đạo”).

Các tác phẩm của Thu Giang Nguyễn Duy Cần được viết ra không phải với mục đích “sống bằng ngòi bút” như phần lớn các nhà nghiên cứu thời đó mà với cụ một tác phẩm ra đời nó phải từ một đòi hỏi bức thiết của cuộc sống, nó đang thiếu thốn, nhân sinh đang đợi chờ.

Trong các sách của mình, Thu Giang Nguyễn Duy Cần chú ý đến mục đích đào tạo văn hóa và bản lĩnh ứng xử cho các tầng lớp thanh niên hiếu học. Những tác phẩm như “Cái dũng của thánh nhân”, “Thuật xử thế của người xưa”… cũng là một cách để cụ có thể hướng dẫn cách giữ sự bình tĩnh phi thường cho từng cá nhân tránh bị ảnh hưởng xô đẩy của mọi luồng tư tưởng hỗn loạn. Mẫu người trong “Cái dũng của thánh nhân” là một con người điềm đạm nhưng có đủ dũng khí và bản lĩnh đối diện với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Quyển sách này đã gây được tiếng vang lớn trên văn đàn.

Với sự am tường và thẩm thấu sâu sắc hệ tư tưởng triết học Đông phương, ông đã đưa vào trong các tác phẩm cách ứng xử khôn ngoan, sự bình tĩnh chuộng phẩm chất hơn chuộng số lượng, luôn lấy cái gốc vững vàng cho mọi công cuộc phát triển của cá nhân và xã hội. Các tác phẩm đào tạo tri thức cho thanh niên được Thu Giang Nguyễn Duy Cần lần lượt cho ra đời như: Óc sáng suốt, Tôi tự học, Thuật tư tưởng , Thuật xử thế của người xưa, Tinh hoa Đạo học Đông Phương, Một nghệ Thuật Sống…Trong các tác phẩm hầu hết được trình bày đan xen các ứng dụng vào cuộc sống của nền Đạo học Phương Đông, ông chủ trương dùng Nhu thắng Cương, dùng trí hơn dùng sức…


Sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần được in ấn những năm trước, có những quyển được in năm 1936. Tủ sách này do một độc giả hâm mộ ông sưu tập và gìn giữ cho đến nay. Ảnh: NXB Trẻ

 2. VÌ SAO SÁCH NÀY PHÙ HỢP VỚI GIỚI TRẺ?

  Đó là vì, ở các sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần toát lên tinh thần TỰ HỌC một cách rất rõ ràng. Cách sống của cá nhân cụ rất giống với những gì cụ viết, như việc: Tự học ở sách vở, tự lập thân (tuy chỉ tốt nghiệp bằng Thành chung nhưng nhờ tự học mà cụ đã trở thành học giả và được mời giảng dạy tại những trường đại học danh tiếng thời bấy giờ), trong cuốn Tôi tự học, cụ viết: “Tác giả là người đã vất vả rất nhiều trong con đường học vấn. Trước đây, tác giả là người rất kém về trí nhớ, lại cũng kém cả thông minh và sức khỏe… Sở dĩ sau này có được chút ít học vấn, dù nông cạn đến đâu, cũng đều nhờ công phu tự học cả”, ngoài ra cụ cũng rất đề cao việc học, sự học là một việc phải làm suốt đời, trong cuốn Tôi tự học, cụ viết: “Học hỏi là một việc không biết đến đâu là cùng, còn sống ngày nào là còn phải học ngày đó.”

Cụ là một người làm việc rất có khoa học, có sắp xếp và tổ chức, mỗi ngày cụ dành ra 2 tiếng, từ 8h đến 10h tối để đọc sách, và trong suốt cuộc đời cụ, cụ không bao giờ quên hoặc sai lạc thời khóa biểu đó, trong cuốn Tôi tự học, cụ viết: “Người biết đọc sách phải biết dành cho mình một buổi nào để đọc sách trong yên lặng và cô tịch… Suốt một đoạn đời từ 21 tuổi đến nay, tôi đã dành cho mỗi buổi tối ít nhất là hai giờ đồng hồ để đọc sách, khoảng từ 20 – 22 giờ, không bao giờ sai chạy. Giờ ấy đối với tôi cũng như giờ cầu kinh, nhất định không để cho ai quấy rầy.”

Cụ chọn cách sống giản dị, không cầu kỳ, dù nổi tiếng và có nhiều sách bán chạy nhưng cho đến cuối đời cụ vẫn ở nhà thuê, đi xe đạp (không như nhiều giáo sư đương thời, nhờ viết sách mà có nhà riêng, có xe hơi), trong cuốn Tôi tự học, cụ viết: “Điều kiện thuận tiện nhất cho một người cố tâm học hỏi là phải có một đời sống đơn giản nhất… Đời sống đơn giản tức là cái nếp sống tổ chức theo một quan niệm biết nhìn thấy cái gì là chính cái gì là phụ trong đời, biết quý cái cần thiết mà bỏ qua những cái không cần thiết”;

Những năm 1990, sách của cụ bị in lậu rất nhiều nhưng cụ không hề kiện tụng những đơn vị kinh doanh trái phép đó để đòi bản quyền, mà chỉ nói rằng: “Chắc vì họ cần nên mới làm vậy”, và cụ nhờ người nhà đi mua những quyển sách đó về xem rồi sửa lỗi những đoạn in sai in thiếu. Điều này thể hiện tính rộng lượng, phóng khoáng trong con người cụ, đối với cụ sách là tài sản chung của mọi người chứ không phải của riêng một cá nhân nào cả. – theo lời luật sư Võ Văn Quới). Cũng theo ông Quới kể: cụ thường hỏi học trò mình: “Sách của thầy thời đại này còn cống hiến được gì cho đời không?”, “Sách của thầy trước năm 1975 có những ai đọc? sau năm 1975 sẽ có những ai đọc?” và “Giới trẻ như con có ai đọc sách của thầy không?”

Đó là vì, loạt sách “HỌC LÀM NGƯỜI” của cụ như: Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Thuật yêu đương, Một nghệ thuật sống…vẫn là những tác phẩm có tác dụng an ủi tâm hồn con người, giúp họ rèn luyện bản lĩnh, nghị lực sống để vượt qua nghịch cảnh… hầu như phù hợp với mọi thời đại. Sách của cụ Cần, dù trải qua hàng thập kỷ, vẫn giữ nguyên được giá trị và được bạn đọc đón nhận. Nhiều thanh niên thời đại mới, sinh vào những năm 80 – 90, vẫn yêu thích và tìm đọc trọn bộ những tác phẩm của cụ. Những quan niệm nhân sinh mà cụ đề ra cách đây hơn nửa thế kỷ vẫn còn giá trị và hữu ích trong đời sống công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay (cách sống điềm đạm, đạo cương nhu, giữ gìn chân tánh, tinh thần trách nhiệm, độc lập, trung thực, phương pháp rèn luyện trí lực, học tập một cách khoa học…).

Nhà xuất bản Trẻ xây dựng lại tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần, cũng là một cách hầu khơi gợi và khẳng định lại: giá trị tư tưởng học thuật của người xưa không bao giờ là cũ trong thời buổi hiện nay. Và, với những người vận dụng kiến thức từ sách cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã chia sẻ lại, thì sách của cụ cũng là nền tảng giúp họ tiến đến chân lý là sự tự trang bị kiến thức để có thể tự mình vượt qua rào cản của chính mình bằng cách tự học, tự rèn luyện để có được bộ óc sáng suốt, biết suy nghĩ và phán đoán theo tinh thần khoa học.

 NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

*Cảm ơn bạn đọc đã gửi ý kiến thắc mắc đến hopthubandoc@nxbtre.com.vn Mời bạn đọc cùng viết tin bài, cảm nhận về sách cho website của Nhà xuất bản Trẻ. Bài viết cộng tác cho website xin gửi về: hopthubandoc@nxbtre.com.vn. Bạn đọc có bài viết được đăng trên website, sẽ được nhận những món quà sách nho nhỏ hay hay của Nhà xuất bản Trẻ gửi tặng. Trân trọng chờ đón những "tác phẩm" cảm nhận sách đầy ý nghĩa của bạn dành cho sách của Nhà xuất bản Trẻ!

Các Tin Tức Khác