Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Điểm qua một số sách sẽ có mặt tại Hội sách Tp.HCM lần VII
Cập nhật ngày: 02/03/2012

Từ 19/3 đến 25/3/2012, Hội sách Tp.HCM lần VII sẽ diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám. Đến với Hội sách lần này, NXB Trẻ xin điểm qua một vài tựa sách, bộ sách mới sẽ ra mắt bạn đọc dịp này:

Với mảng sách dành cho các em thiếu nhi, nhi đồng, đợt này có những bộ sách chắc chắn sẽ mang đến nhiều khám phá thú vị và bài học ý nghĩa, sinh động như:

Bộ sách nổi tiếng thế giới dành cho trẻ 1-5 tuổi

Bộ gồm 8 tập, mỗi tập là một góc nhìn ngộ nghĩnh đáng yêu về cậu bé Caillou. Các tập gồm:

Caillou và chú mèo con

Caillou nghịch mưa

Caillou mặc đồ người lớn

Caillou đi làm

Cailou và những cuộc điện thoại

Cailllou và chiếc xe trường

Cailou và chiếc vớ thất lạc

Cailou bị bệnh

Bên cạnh những hình vẽ cực kỳ có duyên, dễ thương, những phản ứng, suy nghĩ của cậu bé chưa đến tuổi đến trường này sẽ cuốn hút các bạn đọc nhỏ tuổi và làm các bậc phụ huynh bật cười âu yếm.Bộ Tom Gates với 2 tập: 

Thế giới tuyệt vời của Tom Gates

Tom Gates - Những lý do thuyết phục (và những truyện hay khác)

2 tập sách là những câu chuyện từ nhà đến trường của cậu bé tinh nghịch Tom Gates lớp 5F. Những mối quan hệ chị em, cha mẹ, thầy cô và bạn bè được mô tả qua lăng kính nghịch ngợm đúng với lứa tuổi học trò. Những tình tiết hài hước đi cùng các hình vẽ ngộ nghĩnh, vui nhộn khiến người đọc không khỏi bật cười khi lật trang sách. Qua những trò nghịch ngợm, mỗi học sinh “cá biệt” trong sách ẩn chứa những năng khiếu đặc biệt, rất dễ thương.

Sách đem lại những giây phút thư giãn cho người đọc, phù hợp với các em học sinh cấp 1, 2 và cả người lớn để phần nào hiểu hơn tâm lý của độ tuổi này.

Ngoài ra, các em thiếu nhi có thể vừa giải trí, vừa học điều hay với những câu chuyện gần gũi của bộ sách Theo dòng cổ tích với các tập: Nguồn gốc sự vật, Sự tích các câu ví, Sự tích đất nước Việt Nam.

Cùng trong mảng sách dành cho thiếu nhi, NXB Trẻ cũng giới thiệu đến bạn đọc bộ sách Mỗi ngày một câu chuyện là một tuyển tập 365 câu chuyện tự cổ chí kim được tuyển chọn dựa trên nhiều tiêu chí nhằm giúp nâng cao nhận thức và sự hiểu biết dành cho các em thiếu nhi. Bộ sách gồm 12 tập ứng với 12 tháng trong năm. Mỗi câu chuyện trong 12 tập sách đều được các tác giả người Canada tuyển chọn kỹ lưỡng với các chủ đề thích hợp, gần gũi với các em thiếu nhi. Qua những câu chuyện ngắn ngọn, sâu sắc gợi lên những điều khiến trẻ phải suy ngẫm nhằm kích thích tư duy và khả năng tìm hiểu, khám phá ở các em mỗi ngày.

Mỗi ngày một câu chuyện hy vọng là bộ sách gối đầu cho mỗi gia đình có con nhỏ bởi sức hấp dẫn của các giá trị trong từng câu chuyện mang lại.

 


Trong đợt Hội sách lần này, Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần tiếp tục ra mắt 5 tựa sách là: Thuật yêu đương, Cái cười của thánh nhân, Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Một nghệ thuật sống.

Tủ sách Khoa học- Khám phá có các tựa mới: Bản thiết kế vĩ đại – tác giả: Stephen Hawking và Leonard Mlodinow – dịch giả: Phạm Văn Thiều và Tô Bá Hạ: như tác giả nói ngay từ dòng đầu tiên của chương một, là chuyện “Bí ẩn của kiếp nhân sinh”, là những câu hỏi tối hậu về sự sống, vũ trụ và vạn vật: Tại sao phải có cái gì đó chứ không phải là hư không?, Tại sao chúng ta tồn tại?, Tại sao là tập hợp các định luật vật lý cụ thể này chứ không phải các tập hợp khác?. Đó là những câu hỏi đã từng và luôn luôn làm tất cả chúng ta xao xuyến, ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau và trong mức độ hiểu biết khác nhau…

Vũ trụ lạ thường - phát minh lại môn Vật lý theo chiều ngược – tác giả: Robert B.Laughlin – người dịch: Chu Lan Đình, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Văn Đức. Nhà vật lý đoạt giải Nobel Robert B. Laughlin đã lập luận rằng, ta vẫn chưa chạm được đến hồi kết của khoa học, mà thậm chí còn chưa tiến gần được đến đó. Ta mới chỉ đi tới cuối con đường của một lối suy nghĩ nào đấy theo quy giản luận mà thôi. Nếu thay cho việc tìm kiếm những lý thuyết tối hậu, ta hãy xem xét thế giới của những đặc tính đột sinh – có nghĩa là những đặc tính kiểu như tính rắn và hình dạng của một tinh thể, kết quả có được từ sự tổ chức của một số lượng lớn các nguyên tử – thì đột nhiên những điều huyền bí nhất sẽ trở nên gần gũi dễ hiểu như một cục nước đá hay một hạt muối vậy thôi. Và rồi Laughlin còn đi xa hơn nữa: những định luật cơ bản nhất của vật lý học – như các định luật chuyển động của Newton hay cơ học lượng tử – hẳn sẽ phải đột sinh. Các định luật này là những đặc tính của những tập hợp vật chất rộng lớn, và khi độ chính xác của chúng được nghiên cứu một cách thật gần cận, chúng sẽ tan biến thành hư không.

Sức mạnh của số sáu là tiểu thuyết giả tưởng của tác giả Pittacus Lore (bút danh của hai nhà văn James FreyvàJobie Hughes), phần thứ hai trong series 6 cuốn sách về hành tinh Lorien dành cho bạn đọc trẻ.

Truyện xoay quanh những cuộc phiêu lưu tại Trái Đất của Số Bảy, Số Sáu, Số Bốn… - những Garde thuộc hành tinh Lorien phải lưu vong xuống Trái đất để chạy trốn kẻ thù độc ác, và tìm cơ hội phục hồi lại thế giới của mình. Trải qua rất nhiều hiểm nguy, các thành viên trong nhóm đã phát lộ và hoàn thiện các biệt năng; họ quyết định phá vỡ lớp hộ thân, gắn kết bên nhau để cùng chiến đấu vì mục tiêu chung.

Tủ sách “Cánh cửa mở rộng” sẽ có thêm 3 tựa : Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ - John Steinbeck - Tuấn Việt dịch. Tháng 9-1960, John Steinbeck (tác giả của Chùm nho phẫn nộ) và con chó xù Charley của ông bước vào cuộc hành trình xuyên Mỹ, từ những thị trấn nhỏ đến những thành phố đang phát triển và những vùng đất hoang dã hùng vĩ. Tôi, Charley và Hành trình nước Mỹ chứa đầy sức sống nhờ sự chú ý của Steinbeck đến những chi tiết đặc thù của thế giới tự nhiên và cảm nhận của ông về sự gắn kết mật thiết giữa cuộc sống con người với nhịp điệu của thiên nhiên, với thời tiết, địa dư và sự tuần hoàn của các mùa. Đôi tai thính nhạy của ông luôn dõi theo những cuộc đối thoại giữa người và người, và ông đã ghi lại mối quan tâm, nỗi ám ảnh của những người Mỹ mà ông gặp dọc đường. Nơi dòng sông chảy qua - Norman Maclean – Nam An dịch

Là một giáo sư ngôn ngữ Anh nghỉ hưu, bắt đầu viết khi đã bảy mươi, Maclean đã viết nên tác phẩm giờ đây được nhìn nhận là một trong những tác phẩm kinh điển Mỹ của thế kỷ hai mươi. Được xuất bản lần đầu vào năm 1976, Nơi dòng sông chảy qua và các truyện khác, được đánh dấu bằng phiên bản mới có lời nói đầu của Annie Proulx. Lúc sexy, lúc sầu thảm, lúc chua cay, những câu chuyện tuyệt vời thể hiện “một phần tình yêu tôi dành cho thiên nhiên”, theo lời của chính Maclean. Trong lời nói đầu của bà, Proulx nhắc chúng ta về sức mạnh của quyển sách này khi viết, “Norman Maclean mất năm 1990, nhưng trong lòng hàng trăm ngàn độc giả, ông vẫn còn sống mãi chừng nào cá vẫn còn bơi và sách vẫn còn được in”.

Chết ở Venice - Thomas Mann – Hồng Vân dịch. Thomas Mann (1875-1955) là một tiểu thuyết gia, tác giả truyện ngắn, nhà phê bình xã hội, nhà nhân đạo, người viết tiểu luận và nhà văn đoạt giải Nobel văn học năm 1929. Ông nổi tiếng với một loạt các tiểu thuyết mang tính tượng trưng cao, tính châm biếm,; đặc biệt là ở cái nhìn sâu sắc về tâm lý của người nghệ sĩ và giới trí thức.Chết ở Venice, kiệt tác thời kỳ đầu của ông, mô tả sự tìm kiếm tình yêu và cái đẹp giữa một xã hội mà sự cao cả đang suy đồi.

NXB Trẻ sẽ tiếp tục cập nhật các tựa sách mới trong Hội sách tháng 3/2012 đến bạn đọc trong các bản tin sau.

NXB Trẻ

Các Tin Tức Khác