Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tôi là Bêtô - Bài cảm nhận sách đoạt giải đặc biệt cuộc thi Trở lại học trò
Cập nhật ngày: 11/10/2011

“Tôi là Bêtô” là tác phẩm gây cho tôi ấn tượng nhiều nhất trong các cuốn sách gần đây của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Với nhân vật chính là một chú chó nhỏ, nhà văn đã nhập hồn vào nó và nhìn cuộc sống chung quanh dưới góc nhìn của một chú cún thật sự.

 

Trước hết đó là một ý tưởng độc đáo. Sau đó, cái độc đáo đó còn được nhà văn diễn đạt thành lời bằng một văn phong dễ thương, gần gũi và rất … cún. Cứ ngỡ dưới đôi mắt của một chú cún, cuộc sống sẽ chỉ đơn điệu và nhàm chán. Nhưng không, cún cũng có những cảm nhận về cuộc sống của riêng nó. Chú chó nhỏ Bêtô này cũng có những xúc cảm yêu thương, hạnh phúc, hờn tủi, tù túng … y như một con người. Và lạ thay, đọc “Tôi là Bêtô” tôi đã gặp bản thân mình trong chính cuộc sống của Bêtô. Bắt gặp điểm tương đồng đầy thú vị, tôi mải mê đọc tiếp để xem một chú chó thì giải quyết vấn đề đó như thế nào. Và có lúc tôi mỉm cười vì sao Bêtô khờ khạo giống mình quá vậy, có lúc tôi lại cảm thấy bất ngờ vì sự chín chắn của Bêtô. Thế là những câu chuyện đời thường của Bêtô đã dẫn dắt tôi đến với những cảm xúc vừa lạ vừa quen, vừa tâm đắc vì những chiêm nghiệm đầy ẩn ý và vừa háo hức đón chờ những trải nghiệm mới toanh. Câu chuyện về một chú chó nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nhân văn, hỏi sao tôi không ấn tượng chứ.

 

Nhưng chúng ta chỉ cảm nhận được những điều thú vị của “Tôi là Bêtô” khi và chỉ khi bạn biết cách thưởng thức nó. Với một quyển sách nhiều ý nghĩa như thế, đọc tù tì một mạch thì hôm sau bạn sẽ quên ngay vì không có thời gian tiêu hóa. Cách đọc của tôi là chỉ đọc từ hai đến ba phân đoạn trước khi đi ngủ. Đọc rồi ngẫm nghĩ, nghĩ xong rồi nhìn lại cuộc đời thực tại của riêng mình, sau đó tự rút ra những chiêm nghiệm về cuộc sống. Cứ thế tôi đọc xong tác phẩm này và phát hiện ra rằng tôi đã bỏ quên thói quen cảm nhận cuộc sống bấy lâu nay, chỉ vì guồng quay khắc nghiệt của chính “cuộc sống”.

 

Khép trang sách cuối cùng lại, tôi biết quyển sách sẽ không kết thúc ở đó. Cuộc đời vẫn tiếp diễn, con người sẽ vẫn tồn tại. Và tôi sẽ “bắt chước” Bêtô, chú chó nhỏ đáng yêu, nhìn cuộc đời theo cách của riêng mình; sẽ biết quan sát, cảm nhận để rồi từ đó biết yêu người hơn, yêu ta hơn và yêu luôn cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc này.

Bạn đọc Đỗ An Khang – Lô F 404 Chung cư Đào Duy Từ, 

Hẻm 51 Thành Thái, p. 14, quận 10


Các Tin Tức Khác