Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hấp dẫn Ngày hội Vietculture
Cập nhật ngày: 29/05/2011

Ngày 1-6, ngày hội sản phẩm dịch vụ văn hóa Vietculture 2011 - Thế giới của cái đẹp, do Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn (SCPC) và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức sẽ chính thức khai mạc tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM).

Trong lần đầu tiên tổ chức, ngày hội hứa hẹn mang lại nhiều điều thú vị cho khách tham quan với nhiều chương trình mới lạ và hấp dẫn.

Hoạt động dành cho thiếu nhi
Được tổ chức từ ngày 1 đến 5-6, đúng vào dịp tết thiếu nhi và cũng là dịp nghỉ hè của các em học sinh nên rất nhiều hoạt động trong Ngày hội Vietculture sẽ được dành riêng cho khách tham quan nhí: triển lãm tranh thiếu nhi từ cuộc thi vẽ tranh Báu vật rừng xanh của báo Khăn Quàng Ðỏ và Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (WAR); biểu diễn xiếc, ảo thuật, thi hát karaoke; khu tô tượng, vẽ tranh và thư viện sách mini cho thiếu nhi.

 Ngoài ra còn có khu vực trò chơi trí tuệ Gamma, hướng dẫn cách xếp giấy, hướng dẫn "bí kíp" ảo thuật vui cho các em... Ðây cũng là dịp để những em nhỏ hâm mộ nhân vật truyện tranh Lucky Luke cùng gặp gỡ và tham gia các trò chơi: vẽ tốc ký Lucky Luke, tập làm xạ thủ, hóa trang, ghép hình thần tốc, tham gia game Cao bồi đại chiến hay tập nhảy vũ điệu tap dance...

Ðặc biệt trong lễ khai mạc ngày hội vào tối 1-6 sẽ có chương trình sân khấu hóa hoành tráng kết hợp hiệu ứng kỹ xảo với chủ đề Tự hào thiếu nhi VN do các nhà thiếu nhi trong thành phố biểu diễn.

Phố mỹ thuật

Trong không gian của Vietculture 2011 sẽ có hẳn một "con đường" mang tên "Phố mỹ thuật" với nhiều hoạt động hướng đến cái đẹp.

Góc Ký họa là nơi các họa sĩ sẽ ký họa chân dung cho khách tham quan bằng các chất liệu chì và màu.

Góc Sáng tạo sẽ dành cho khách tham quan tự tay sáng tạo những bức tranh dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của họa sĩ.

Góc Vẽ tranh tĩnh vật sẽ trưng bày những bình hoa và trái cây, người xem sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình tạo nên một bức tranh tĩnh vật.

Góc Nắn tượng đất do nhóm điêu khắc Ðại học Mỹ thuật phụ trách sẽ nắn tượng chân dung với người mẫu chính là khách tham quan.

Góc Trưng bày gốm sẽ giới thiệu những tác phẩm gốm nghệ thuật của những họa sĩ nổi tiếng đang sinh hoạt tại Mekong Art như Lê Triều Ðiển, Hồng Lĩnh, Lương Trường Thọ...

Phố mỹ thuật được xem là một điểm nhấn độc đáo của Ngày hội Vietculture 2011 với ý nghĩa tôn vinh cái đẹp và những lao động sáng tạo để tạo nên cái đẹp của người nghệ sĩ, đồng thời cũng mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho khách tham quan khi họ được trực tiếp chứng kiến hoặc tham gia quy trình sáng tạo, để từ đó tự tin khám phá những tiềm năng sáng tạo trong tâm hồn mình.

Những buổi nói chuyện chuyên đề

Bên cạnh việc tham quan các sản phẩm văn hóa và hưởng thụ những dịch vụ văn hóa, khách đến với Ngày hội Vietculture 2011 còn có cơ hội được tham dự những buổi nói chuyện chuyên đề. Giáo sư Trần Văn Khê sẽ trình bày về Âm dương trong văn hóa Việt Nam với phần biểu diễn nghệ thuật minh họa (ngày 2-6).

Ðộc giả sẽ có dịp được trò chuyện với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong chuyên đề Sách với đời sống tinh thần (3-6); nhà thơ Nguyễn Duy trong chủ đề Tản mạn về thơ (4-6); giao lưu với nhà thơ, dịch giả Nguyễn Phan Quế Mai nhân dịp ra mắt cuốn sách du ký Từ tuyết đến mặt trời (4-6).

Ngoài ra, những đề tài thú vị khác cũng sẽ được thảo luận tại những ngày hội như Gái đẹp trong tôi của nhà thơ Lê Minh Quốc (5-6), Tản mạn về vẻ đẹp con người qua sự trình bày của GS-BS Nguyễn Chấn Hùng (5-6), Tác phẩm Kim Dung với bạn đọc VN qua phần giao lưu với nhà báo - nhạc sĩ Vũ Ðức Sao Biển (4-6).

Ngoài ra, Ngày hội Vietculture 2011 còn có nhiều hoạt động văn hóa khác: không gian văn hóa trà Việt, trưng bày và biểu diễn thư pháp, triển lãm hình ảnh nhà đẹp, nghệ nhân biểu diễn quy trình dệt thổ cẩm, đan lát và làm gốm...

CLB Họa sĩ biếm báo TuổiTrẻ Cười sẽ hí họa chân dung tặng khách tham quan trong suốt những ngày hội Vietculture 2011.

Ngoài ra CLB cũng sẽ có nhiều hoạt động trong chủ đề Hãy đến và... cười: trưng bày panô giới thiệu tranh và tiểu sử của các họa sĩ biếm cả nước, tổ chức ký tặng tập sách 85 năm biếm họa VN, triển lãm các biếm vật và biếm tượng...

Toàn bộ hoạt động này nhằm kêu gọi mọi người ủng hộ chương trình “Vì nụ cười tương lai” giúp những thiếu nhi khuyết tật nghèo có tiền vá môi hở hàm ếch.

Những thao tác và tác phẩm của các họa sĩ biếm sẽ được truyền hình trực tiếp ra các khu vực khác trong ngày hội, để tạo không khí vui vẻ và thư giãn cho mọi người.

HOÀNG OANH

(Nguồn: Tuổi Trẻ)


CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TẠI GIAN HÀNG NXB TRẺ TRONG 

NGÀY HỘI SẢN PHẨM DỊCH VỤ VĂN HÓA VIETCULTURE 2011

Tại gian hàng NXB Trẻ trong Ngày hội Sản phẩm Dịch vụ Văn hóa, 5.000 bản sách thú vị được giảm giá từ 10% - 30% cùng nhiều quà tặng dành cho khách hàng như:

Với hóa đơn từ 200.000đ, bạn sẽ nhận được 01 túi xách bảo vệ môi trường và 01 thẻ ưu đãi, giảm giá từ 15% - 30% (sử dụng tại CHS NXB Trẻ 161B Lý Chính Thắng, Q.3, Tp.HCM).Với hóa đơn từ 500.000đ, bạn được tặng thêm Phiếu mua sách trị giá 100.000đ (số lượng có hạn)

Ngoài ra, trong ngày 1/6 các bé thiếu nhi khi đến tham quan và mua sách tại gian hàng NXB Trẻ đều nhận được quà tặng.

Các Tin Tức Khác