Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nguyễn Nhật Ánh và đồng thoại về chú mèo si tình
Cập nhật ngày: 30/05/2012

Trong cơn gió nhè nhẹ của văn học thiếu nhi Việt Nam, truyện đồng thoại, một thể loại quan trọng viết cho trẻ em hiện nay càng hiếm người viết, ít người đọc. Trước nguy cơ thể loại này sắp đến ngày “tuyệt chủng”, lựa chọn viết truyện đồng thoại của Nguyễn Nhật Ánh có thể được xem là một sự mạo hiểm khôn ngoan.

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, tập truyện bắt đầu từ hai câu thơ “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ/ Một con ngồi yên, một con đổi chỗ” kể về chữ duyên lạ lùng giữa mèo và chuột, hai thế giới loài vật không bao giờ chịu đội trời chung. Thế nhưng, mèo và chuột trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh cũng đâu phải là những sinh vật bình thường. Thay vì phải bắt chuột, mèo Gấu si tình suốt ngày sưởi nắng, làm thi sĩ với hàng chục bài thơ tặng nàng mèo Áo Hoa, bài nào cũng mượt mà, đằm thắm. Mèo còn bảo vệ, cưu mang và “vẽ đường cho chuột chạy” – cứu lũ chuột nhắt khỏi giáo sư chuột cống. Mèo Gấu cũng như loài người, cũng có lúc không muốn làm những chuyện người khác muốn mình làm. Tình bạn có trước có sau, bảo vệ nhau trong hoạn nạn giữa mèo và chuột chắc chắn sẽ là những điều rất thú vị với thế giới trẻ thơ của các em nhỏ, khi các em chưa phải bước chân vào thế giới của những quy tắc và giáo điều.

Khác với nhiều tập truyện trước của Nguyễn Nhật Ánh,Có hai con mèo ngồi bên cửa sổhầu như không thấy bóng dáng của tác giả đâu. Truyện không có những chiêm nghiệm, triết lý sâu xa, những điều khiến người lớn phải suy ngẫm mà hầu hết là những tình tiết trong trẻo, hồn nhiên dành cho các em ở lứa tuổi nhi đồng. Thế nhưng, cũng như nhiều cuốn sách của tác giả “best-seller” này, tập truyện tiếp tục giúp những người đọc đã qua tuổi nhi đồng bước chân về thế giới của hoài niệm, của tưởng tượng, nơi của sự lãng mạn và suy tưởng. ĐọcCó hai con mèo ngồi bên cửa sổ, cũng như nhiều tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh, cũng là một cách mua vé lên chuyến tàu để trở về với tuổi thơ.

“Mỗi dân tộc đều có treo một quả chuông trước cửa sổ tâm hồn của mình. Nhà văn có sứ mạng phải rung những quả chuông đó lên, bằng văn chương”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng nói như vậy. Bạn hãy thử đọc câu chuyện đồng thoại mới nhất này, để xem cửa sổ tâm hồn của mình còn thể rung lên hay không.

TRÂM ANH

(Nguồn: SGTT)

Các Tin Tức Khác