Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

RA MẮT QUYỂN SÁCH VỀ 103 KHOẢNH KHẮC ĐÁNG NHỚ TRONG CUỘC ĐỜI TƯỚNG GIÁP
Cập nhật ngày: 25/12/2013

Nhóm biên soạn Nhà xuất bản Trẻ vừa hoàn thành quyển sách “VÕ NGUYÊN GIÁP – NHỮNG NĂM THÁNG CUỘC ĐỜI” . Tập sách điểm lại 103 sự kiện đáng chú ý trong cuộc đời đại tướng Võ Nguyên Giáp với tiêu chí đơn giản, rõ ràng, hướng tới đối tượng người đọc muốn tra cứu nhanh. Sách ra mắt vào cuối tháng 12/2013.

Đầu quyển sách, là lời giới thiệu với tựa đề: VỀ NGƯỜI CÒN SỐNG MÃI, giúp bạn đọc hình dung ý đồ của người làm sách cũng như nội dung quyển sách:

Sau hơn một thế kỷ vì nước vì dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ trong lòng đất quê hương.

Trong những ngày đau buồn tiễn đưa Người, ta bắt gặp rất nhiều gương mặt nhân dân thuộc đủ mọi tầng lớp, xuất thân. Đặc biệt ấn tượng là những người trẻ: Họ cùng nắm tay thành hàng giữ gìn trật tự, họ tiếp sức cho những người già yếu trong đoàn người tiễn đưa Đại tướng, hay đơn giản là kiên nhẫn xếp hàng cả ngày để được vào nghiêng mình trước Người lần cuối... Xúc động trước niềm kính yêu sâu xa của họ với người Đại tướng mà có khi họ chưa một lần được gặp, nhưng ta cũng không thể không băn khoăn trước một câu bộc bạch rụt rè mà rất thật của một bạn đọc gửi tới báo Thanh Niên: “Sau này khi con cái hỏi tôi về Đại tướng, tôi không biết trả lời thế nào ngoài những tính từ...”

Chúng tôi tin rằng đó không chỉ là băn khoăn cho thế hệ sau, mà còn của chính thế hệ chưa từng trải qua khói lửa chiến tranh ngày nay, vì nhiều độc giả có thể chưa có điều kiện đọc những công trình nghiên cứu công phu về Đại tướng. Với tinh thần khách quan, cô đọng, “dùng ít tính từ”, cuốn sách nhỏ này là bản biên niên sinh động 103 khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Đại tướng, từ cậu học sinh sôi nổi của trường Quốc học Huế đến người thầy dạy sử, người tướng quyết đoán và nhà chính trị thời bình với tầm nhìn xa trông rộng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, giáo dục, bảo vệ biển đảo.

Hẳn nhiên cuộc đời hơn một thế kỷ của Tướng Giáp có muôn vàn sự kiện đáng nhớ, 103 sự kiện đưa vào cuốn sách này được lựa chọn hoàn toàn dựa trên nhận định chủ quan của nhóm biên soạn Nhà xuất bản Trẻ với tất cả tình cảm chân thành dành cho Đại tướng.

Chúng tôi mong đây sẽ là một cuốn sách truyền cảm hứng. Bạn sinh viên đang đánh vật với một môn học khó, nhớ Đại tướng dù thành thạo tiếng Pháp và bận rộn việc quân vẫn cố gắng học tiếng Nga để tự đọc trực tiếp bản gốc các tài liệu quân sự. Người doanh nhân Việt đôi lúc hoang mang giữa những “người khổng lồ” nước ngoài, nhớ Đại tướng điềm tĩnh mà tự hào trả lời các cố vấn quân sự Liên Xô: “Các đồng chí cứ yên tâm, chúng tôi có cách đánh của chúng tôi.” Hay bất kỳ ai đôi lúc cảm thấy cuộc đời này mỏi mệt, có thể lật qua những trang sách để thấy Người ở tuổi mình năm ấy đang làm những gì, và làm như thế nào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong lòng chúng ta không phải vì là “huyền thoại”, mà vì Đại tướng trước hết là người yêu nước chân thành, là người con đất Việt tài ba khiến các cường quốc phải nghiêng mình, và là “người trung thực và thẳng thắn”, như lời thiếu tá Archimedes Patti trong cuốn Why Vietnam.

... Và nghe vọng mãi di nguyện Người canh cánh: “Thế hệ cha anh đã rửa được cái nhục mất nước, tôi mong thế hệ trẻ các bạn phải rửa được cái nhục nghèo hèn.”

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác