Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NXB Kim Đồng và NXB Trẻ: Hợp tác vì bạn đọc
Cập nhật ngày: 19/05/2011

Hợp tác để kìm giá sách Trong buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai NXB Kim Đồng và NXB Trẻ, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ đã nhắc lại một kỷ niệm về mối quan hệ giữa hai NXB. Khi ấy là giai đoạn khó khăn chung của các NXB trong đó có NXB Trẻ, Giám đốc NXB Kim Đồng khi ấy là ông Nguyễn Thắng Vu đã gửi NXB Trẻ thực hiện bộ truyện tranh “Subasa”, một trong những bộ truyện tranh chủ đạo giúp NXB Trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn. Đây là minh chứng mối quan hệ thân thiết giữa hai đơn vị xuất bản.

Tuy nhiên, do một số mảng sách hai đơn vị chuyên thực hiện có chung thị phần nên việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Thậm chí, trong một số trường hợp các đại lý thường lấy danh nghĩa đơn vị này để o ép đơn vị kia.

Ở giai đoạn trước, việc này ít gây ảnh hưởng đến giá cả hay việc phát hành sách. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì đây là vấn đề nan giải. Chính vì thế, trong 8 nội dung hợp tác, nội dung hợp tác về thông tin kinh doanh, chiết khấu được đặt lên hàng đầu, sau đó mới là các vấn đề về tổ chức làm sách, sự kiện, giao lưu…

Liên kết vì lợi ích chung

Không những sẽ có sự phối hợp thống nhất về các chính sách giá cả, hai đơn vị còn có sự kết nối những thông tin về các chương trình khuyến mãi để cung cấp thêm những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng của mỗi đơn vị. Ngoài ra, cả hai cũng sẽ có sự trao đổi thông tin về mua bản quyền sách, tránh được sự trùng lắp tạo nên gánh nặng không cần thiết trong kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, việc hợp tác bao gồm cả vấn đề tổ chức các chương trình hoạt động xã hội nhằm giúp bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc vùng sâu, vùng xa có thể đọc sách của cả hai NXB.

Không chỉ giới hạn trong 8 nội dung hợp tác, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Trưởng phòng truyền thông NXB Trẻ đồng thời cũng là Ủy viên Hội Nhà văn TPHCM đưa ra ý kiến hai NXB kết hợp thực hiện chung một cuộc thi văn học cho thiếu nhi thay vì hai cuộc thi riêng rẽ như trước đây.

Đây còn là sự huy động chung lượng cộng tác viên, bạn đọc, tác giả của cả hai đơn vị và có thể giải thưởng sẽ cao hơn nhờ hai đơn vị hợp lại. Cả hai giám đốc NXB Kim Đồng và NXB Trẻ đều ủng hộ ý tưởng trên.

Và như thế, cuộc thi văn học quy mô này hứa hẹn sẽ đem lại sự thay đổi đáng kể cho văn học thiếu nhi trong nước vốn luôn bị than phiền là thiếu giải thưởng xứng đáng để kích thích sáng tác

TƯỜNG VY

(Nguồn: SGGP)

Các Tin Tức Khác