Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VỚI TÁC GIẢ PATRICK DEVILLE NHÂN RA MẮT TIỂU THUYẾT YERSIN: DỊCH HẠCH & THỔ TẢ
Cập nhật ngày: 10/12/2013

Một lần nữa, chân dung của bác sĩ - nhà khoa học nổi tiếng Alexandre Yersin (1863 - 1943) đã sống lại qua cuốn tiểu thuyết Yersin: dịch hạch & thổ tả (Peste et Choléra) của nhà văn Patrick Deville. Cuốn sách tái hiện hình ảnh Yersin trong khung cảnh Đông Dương đầu thế kỷ XX, với hai chủ đề lớn: niềm say mê nghiên cứu khoa học và khám phá, thám hiểm những miền hoang sơ, bí ẩn ở Việt Nam. Cuốn sách đã giành được giải Femina cùng nhiều giải thưởng lớn của văn học Pháp.

Tác giả Patrick Deville

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ vui mừng được vinh dự xuất bản cuốn sách tiếng Việt và đồng tổ chức chương trình giao lưu giữa tác giả Patrick Deville với bạn đọc Việt Nam tại Đà Lạt, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tác giả cho biết, ông xúc động với chuyến đi này, dù đây không phải lần đầu ông sang VN, cũng không phải lần đầu cuốn sách này được chuyển ngữ. Nhưng việc tác phẩm được dịch và đọc qua tiếng Việt dường như đã mang lại cho tác giả một cảm xúc đặc biệt. Bởi đây là ngôn ngữ mà nhân vật của ông, Yersin, đã hằng ngày hằng giờ kề cận suốt 50 năm của cuộc đời mình.

Tại Đà Lạt, chương trình diễn ra từ 19h00 ngày 11-12-2013 tại Book Café, số 18-20 khu Hòa Bình, Đà Lạt, Lâm Đồng, nằm trong khuôn khổ “Năm Pháp-Việt Nam”, 150 năm ngày sinh và 70 năm ngày mất bác sĩ A. Yersin, kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt của UBND tỉnh Lâm Đồng. Tham dự có ngài đại sứ Pháp tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Diễn giả song thoại và dẫn chương trình là nhà văn Nguyễn Trương Quý, biên tập viên cuốn sách.

Tại Hà Nội, chương trình diễn ra từ 20h00 ngày 12-12-2013 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Buổi giao lưu đồng thời giới thiệu tác phẩm Viễn vọng của cùng tác giả Patrick Deville, bản dịch của Đoàn Cầm Thi, do công ty Nhã Nam và NXB Trẻ liên kết ấn hành. Diễn giả song thoại với tác giả là nhà văn Nguyễn Việt Hà.

Tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình diễn ra từ 10h00 ngày 14-12-2013 tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM. Diễn giả song thoại là nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Thị Từ Huy, dẫn chương trình là nhà văn Nguyễn Trương Quý, biên tập viên cuốn sách.

VỀ CUỐN SÁCH

Là học trò bí ẩn của Pasteur, Yersin là người đầu tiên tìm ra trực khuẩn dịch hạch tại Hồng Kông năm 1894 và tên ông sẽ được gắn với trực khuẩn này trong y học. Còn với Việt Nam, ông là một trong những người khai sinh trường Đại học Y Hà Nội 1902, thành lập chi nhánh của viện Pasteur tại Nha Trang, để nơi này trở thành một địa điểm hải ngoại quan trọng của hệ thống y tế văn minh – “một tiền đồn của sự tiến bộ”. Yersin là người của nhiều thứ đầu tiên ở Việt Nam: người đầu tiên trồng và khai thác mủ cao su, cây canhkina chữa sốt rét, người ham mê các tiện nghi hiện đại nên cũng là người đem chiếc ôtô đầu tiên vào Hà Nội. Ông cũng là người khởi xướng việc mở đường xuyên Tây Nguyên sang Campuchia và Lào. Và như chúng ta đều biết, năm nay đánh dấu mốc 120 năm hình thành Đà Lạt, đô thị châu Âu nhất Việt Nam do Yersin có công tạo lập.

Niềm đam mê phiêu lưu lẫn sự say mê khoa học của Yersin đã làm nên câu chuyện cuộc đời ông – một nhà bách khoa toàn thư, một kẻ phiêu lưu. Patrick Deville đã chọn lấy những đặc điểm lớn nhất của cuộc đời con người bí ẩn này để viết nên một cuốn tiểu thuyết bằng giọng văn đặc biệt cô đọng và kỳ bí.

Chọn lấy những chủ đề, những phát hiện y học, những điểm đến, loại cây, con vật, tất thảy liên quan đến sự nghiệp của Yersin, Patrick Deville đã bổ dọc cuộc đời gần 80 năm này của ông, đồng hiện các giai đoạn cuộc đời Yersin và song chiếu cuộc đời các danh nhân khác đương thời, để làm nổi bật lên đối tượng văn chương Yersin.

Cuốn sách đã lọt vào chung khảo giải Goncourt và nhận giải thưởng Femina năm 2012, hai giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp cùng nhiều giải thưởng khác. Bản dịch tiếng Việt của NXB Trẻ ấn hành do Đặng Thế Linh dịch, Đoàn Cầm Thi và Hồ Thanh Vân hiệu đính, lời giới thiệu của Đại sứ Pháp tại VN Jean-Noël Poirier và lời bạt của dịch giả, tiến sĩ văn học Đoàn Cầm Thi.

VỀ TÁC GIẢ

Patrick Deville sinh năm 1957, được coi là một trong các nhà văn Pháp hàng đầu hiện nay, tác giả của 10 tiểu thuyết:

1987-2000

Cordon-bleu
Longue vue
Le feu d’artifice
La femme parfaite
Ces deux-là

2004-2012

Pura Vida: Vie et mort de William Walker
La Tentation des armes à feu
Equatoria
Kampuchéa
- tạp chí Lire bầu là tiểu thuyết Pháp hay nhất trong năm 2011
Peste & Choléra
- giải thưởng Femina năm 2012; chung khảo Goncourt; giải của Các giải văn học (Le Prix des Prix littéraires); Giải tiểu thuyết của tập đoàn Fnac (Prix du roman Fnac)

Theo giới phê bình nghiên cứu, tác phẩm của Patrick Deville đã góp phần cách tân tiểu thuyết Pháp đương đại.

BÌNH LUẬN VỀ CUỐN SÁCH TẠI VIỆT NAM

“Qua Yersin, Patrick Deville đã dựng lên chân dung một thế hệ nhân sĩ Pháp, những người trước công cuộc thuộc địa hóa của nhà cầm quyền, lại nuôi dưỡng vô vàn khát vọng khoa học nghệ thuật, với hoài bão thay đổi thế giới bằng trái tim và trí tuệ.

...Tựa sách gợi đến hai nhan đề nổi tiếng của văn học thế giới: Dịch hạchTình yêu thời thổ tả. Nếu Camus được nói đến trực tiếp trong tác phẩm, thì Patrick Deville quả quyết: chính Yersin đã khám phá ra chuột là nguyên nhân của dịch hạch, và Camus phải nợ ông điều đó khi viết cuốn tiểu thuyết của mình. Còn Marquez, tuy không nhắc đến, nhưng tên sách của Deville giống như một nháy mắt: không tình yêu, thời thổ tả vẫn còn hấp dẫn!– TS., dịch giả Đoàn Cầm Thi

“Với một văn phong cầu kỳ, một sự nghiên cứu tỉ mỉ, một lối sử dụng vô cùng thông minh ngôn ngữ và các thư từ của Yersin với mẹ và chị gái, tác phẩm của Deville luôn tạo cho chúng ta những bất ngờ. Tài năng, hài hước, khoảng cách với nhân vật, Deville dựng chân dung một thiên tài, kẻ cũng luôn tạo khoảng cách với mọi thứ để được tự do.” – Jean-Claude Pomonti, nhà báo kỳ cựu Pháp

“Chúng ta – những người đọc, vẫn có sự hướng thiện về những giá trị phi phàm, những con người có sức mạnh dẫn đường, những nguồn cảm hứng. Lý lẽ giản dị của chúng ta khi gọi Yersin chẳng hạn là một huyền thoại, là ước vọng khai sáng của ông vẫn truyền đến con người Việt Nam những năm tháng này” – Nguyễn Trương Quý, biên tập viên cuốn sách.

Trân trọng,

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác