Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sức mạnh của chính nghĩa
Cập nhật ngày: 21/11/2011

Hôm nay, 21-11, là ngày mang chủ đề Biển đảo VN trong khuôn khổ hội sách Cánh cửa mở rộng (từ ngày 17 đến hết 21-11) diễn ra tại TP.HCM.

Độc giả xem sách Hoàng Sa

Cũng trong tháng 11, NXB Trẻ vừa cho ra mắt bốn cuốn sách trong Tủ sách Biển đảo VN, đáng chú ý là tập sáchBằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN.

Tập hợp phong phú, đầy đặn những bài viết của các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước; tập sách đã làm thành một tuyên bố mạnh mẽ và thuyết phục trước bạn đọc và công luận, khẳng định một chân lý, một sự thật không thể tranh cãi: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN.

Đó là các công trình khảo cứu và hệ thống hóa những bằng chứng lịch sử và pháp lý từ các bộ hình sử, thông sử thời nhà Nguyễn; các bản đồ của VN và trên thế giới từ thế kỷ thứ 15; các bài báo xưa, ghi chép của các nhà hàng hải, giáo sĩ phương Tây; các văn kiện của nhà nước VN từ thời nhà Nguyễn cho đến trước ngày 30-4-1975 và cả một số tư liệu của người Trung Quốc... Tất cả cùng xác nhận một thực tế: Nhà nước VN từ lâu đã thật sự khẳng định chủ quyền và thực hiện một cách hòa bình chủ quyền của mình trong nhiều thế kỷ đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong tập sách này, các nhà nghiên cứu đã dày công khảo sát kho thư tịch cổ của Trung Quốc để cho thấy Hoàng Sa, Trường Sa chưa từng được ghi nhận trong bất cứ văn bản nào của lịch sử Trung Quốc đến tận nửa đầu thế kỷ 20. Đồng thời các tác giả cũng đã dày công không kém để vạch ra những thủ đoạn “cưỡng từ đoạt lý”, những chiêu thức “mượn trắng nói đen”, những chứng cứ giả tạo mà người ta đã lập lờ tạo nên về chủ quyền đối với hai quần đảo mà họ gọi tên là Tây Sa, Nam Sa. Các tác giả cũng bác bỏ dứt khoát và xác đáng yêu sách hết sức phi lý của cái gọi là “đường lưỡi bò” trên biển Đông.

Tập sách có nhiều hình ảnh, bản đồ, có phần phụ lục phong phú, cung cấp các văn bản pháp lý quốc tế, các tư liệu và kiến thức cơ bản về biển đảo, về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, sách còn có phần biên niên sử, tổng hợp và hệ thống hóa các sự kiện trong lịch sử có liên quan đến chủ quyền VN đối với hai quần đảo này.

Có bìa đỏ sắc cờ, tập sách gồm 350 trang khổ lớn nhưng cầm nhẹ tay nhờ được in trên loại giấy xốp đặc biệt. Sách nhẹ nhưng lại chứa đựng một sức mạnh to lớn: sức mạnh của chính nghĩa!

* Ba ấn phẩm khác trong Tủ sách Biển đảo VN vừa ra mắt và tái bản gồm: Cómột con đường mòn trên biển Đông(Nguyên Ngọc) - thiên ký sự về việc hình thành và phát triển của đoàn tàu không số,Hoàng Sa - Trường Sa: Hỏi và đáp(Trần Nam Tiến) súc tích, giàu thông tin vàBiển Đông yêu dấu(Trần Ngọc Toản). Biển Đông yêu dấu là câu chuyện về cậu bé Minh Sơn được ông nội cho tham gia chuyến nghiên cứu khoa học dọc chiều dài đất nước trên con tàu khảo sát địa chấn Bình Minh.

Vào mùa hè năm lớp 9 đó, cậu đã đi khắp biển Đông, đã chứng kiến những hiện tượng kỳ thú trên biển, đã nghe các nhà khoa học và các nhân chứng kể những câu chuyện về biển, về lịch sử khai phá và bảo vệ biển Đông của cha ông. Ba năm sau khi đã là một tân sinh viên, Minh Sơn trở lại thăm biển bằng một hành trình mới...

* Toàn bộ lợi nhuận thu được trong ngày chủ đề Biển đảo VN 21-11 sẽ được đóng góp vào chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của báoTuổi Trẻ.

Duyên Trường
(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Các Tin Tức Khác