Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TIẾNG SÓNG BỦA GHỀNH - Hồi ức bà Ngô Thị Huệ
Cập nhật ngày: 15/02/2011

Trước Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940, tôi chỉ biết mà chưa gặp chị Bảy Huệ lần nào. Khi đó, tôi mới là Bí thư chi bộ ở xã, chị Bảy đã là một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của cấp ủy Đảng Vĩnh Long, Phó Bí thư tỉnh ủy. Lúc bấy giờ, chị hãy còn rất trẻ - ở tuổi 22.

 Sinh ra và lớn lên trong một họ tộc mà hầu hết anh chị em thân nhân đều tham gia hoạt động cách mạng, người phụ nữ nông thôn ấy - chị Bảy - giác ngộ cách mạng rất sớm.

Thời gian mà tôi biết chị nhiều là từ sau Nam kỳ khởi nghĩa thất bại, trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ và sau giải phóng miền Nam, đất nước thống nhất cho đến ngày nay.

Trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, chị Bảy Huệ giữ nhiều trọng trách khác nhau, nhưng không ai thấy chị so đo hơn thiệt. Chị đã dành hết tâm sức của mình cho sự nghiệp cách mạng, cho phúc lợi cộng đồng, không biết mệt mỏi, đặc biệt đến tận giờ ở cái tuổi quá “cổ lai hy” của chị (xấp xỉ 90). Ý chí và nghị lực của chị Bảy thể hiện đúng nghĩa là một chiến sỹ cách mạng kiên trung. Trong gia đình, chị là người mẹ, người chị tuyệt vời; đối với bạn bè, đồng chí, chị nhất mực quý mến. Chị Bảy Huệ là một biểu tượng rất đẹp của người phụ nữ Nam bộ, người phụ nữ Việt Nam.

Với tất cả sự kính trọng và quý mến của mình, tôi trân trọng giới thiệu tập sách này đến bạn đọc, tới các đồng chí, bạn bè của chị Bảy, nhất là tới lớp thanh niên thế hệ mới đang khao khát tìm hiểu về cuộc đời, lý tưởng của các chiến sĩ cách mạng đi trước, những người đã cống hiến gần trọn cuộc đời mình cho đất nước.

 

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 2 tháng 9 năm 2006

Võ Văn Kiệt

Các Tin Tức Khác