Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đề cử 12 cuốn sách tạo nên sự kiện trong năm 2011 của NXB Trẻ
Cập nhật ngày: 22/12/2011

Năm 2011, NXB Trẻ đã giới thiệu đến độc giả nhiều tựa sách hấp dẫn, đặc biệt là sự cải tiến chất lượng, ra mắt bạn đọc những quyển sách bằng giấy đẹp và nhẹ với mong muốn đem đến cho bạn đọc những ấn phẩm có chất lượng về nội dung và hình thức. NXB Trẻ xin điểm qua 12 tựa sách, bộ sách trong năm 2011 đã được bạn đọc và giới truyền thông quan tâm:

Như tên gọi, cuốn sách kể lại lịch sử của Đoàn TNCSHCM và phong trào thanh niên kể từ khi thành lập cho đến nay. Nhưng được làm một cách đặc biệt: lịch sử Đoàn được kể lại một cách trang trọng và súc tích như một bảo tàng thu nhỏ bởi rất nhiều hình ảnh, câu chuyện, mà nhân vật chính là các thế hệ thanh niên hơn một thế kỷ chiến đấu kiên cường, anh dũng và lao động sáng tạo.

Cuốn sách Lược sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam được làm theo phong cách các bộ sách Nhập môn nổi tiếng của thế giới, tức là tiếp cận một lối làm sách biên niên: sự kiện ngắn gọn được trình bày súc tích, tươi tắn, với lối dẫn dắt khoa học, hấp dẫn, nên người đọc dễ dàng khám phá, dễ hiểu và dễ nhớ.

Thay vì một cuốn sách sử đầy ắp chữ mang tính hàn lâm, cuốn sách cố gắng cô đọng phần lời và dùng sức mạnh bổ trợ của hình ảnh, tranh vẽ và những câu chuyện ngắn gọn đưa lại ấn tượng bao trùm tổng quát nhất về Đoàn: Những việc lớn, thậm chí phi thường mà các thế hệ thanh niên đã làm được trong quá trình từ ngày thành lập cho đến nay, những phong trào, các cuộc vận động, và những nhân tố Đoàn viên thanh niên xuất sắc trong 80 năm qua.

Chính vì thế, cuốn sách là một tài liệu rất có ích, đặc biệt thích hợp cho các bạn thanh niên khi cần tìm hiểu nhanh về Đoàn, cho các cán bộ lãnh đạo Đoàn, các chi đoàn, liên chi đoàn.. khi cần tư liệu để tham gia hoặc tổ chức các cuộc thi, các game show trong các hoạt động thường niên.

 

 1. OPEN THE WINDOW, EYES CLOSED - Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuần – Dịch giả: Trương Tiếp Trương

 

Truyện dài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần (giải A cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi năm 2002 do NXB Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, giải Peter Pan 2008 của Ủy ban quốc tế về sách dành cho thiếu nhi tại Thụy Ðiển) đã được dịch giả Trương Tiếp Trương chuyển ngữ sang tiếng Anh với nhan đề Open the window, eyes closed .

Ðây được xem là sự kiện mở đầu cho dự án chuyển ngữ tác phẩm văn học VN sang tiếng Anh của NXB Trẻ.

 

 

 1. THƯ TÌNH GỬI MỘT NGƯỜI - Tác Giả: Trịnh Công Sơn

Tập THƯ TÌNH GỬI MỘT NGƯỜI của Nhà xuất bản Trẻ ra mắt nhân kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần (1/4/2001 – 1/4/2011); đầu sách này cũng ở trong số các ấn phẩm đặc biệt ra đời trong tháng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Nhà xuất bản Trẻ (1981 – 2011).

Thông qua những lá thư của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cô gái Huế có tên Ngô Vũ Dao Ánh, người đọc không chỉ tìm thấy vẻ đẹp kỳ diệu của một tình yêu huyền nghiệm mà còn hiểu được những lo âu, dằn vặt triền miên của nhạc sĩ về kiếp người, về lòng tin và những điều tốt đẹp đang bị mai một dần trong cõi nhân gian. Bên cạnh gia tài đồ sộ về âm nhạc của Trịnh Công Sơn, đây có thể được xem là một áng văn chương thật ấn tượng trong đời hoạt động nghệ thuật của ông. Có thể nói qua tập sách người đọc sẽ hiểu hơn con người và hoàn cảnh ra đời của những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn, đặc biệt là sự chuyển hóa trong nhận thức của nhạc sĩ.

 

 

 1. Bộ sách MỖI NHÀ VĂN- MỘT TÁC PHẨM

 

Đây là tủ sách mới ra đời của NXB Trẻ, nhằm tôn vinh các nhà văn và các tác phẩm đã nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Một số tác phẩm khác nằm trong tủ sách này là: Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh, Mùa lá rụng trong vườn của nhà văn Ma Văn Kháng, Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu, Đất lửa của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và 2 tuyển tập truyện ngắn: Vết thương thứ 13 của nhà văn Trang Thế Hy, Chất ngọc của nhà văn Vũ Hạnh. Tủ sách. Mỗi nhà văn – một tác phẩm thuộc chương trình xuất bản: đẩy mạnh dòng văn học Việt của NXB Trẻ. Riêng với tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh đã được NXB Trẻ tái bản sau 3 tháng phát hành.

 

 1. HÀNH TRÌNH THEO CHÂN BÁC - Tác Giả: Trần Đức Tuấn

Hành trình của đoàn làm phim “Hồ Chí Minh – Một hành trình” lần theo hành trình tìm đường cứu nước suốt hơn 30 năm của Bác.

Câu chuyện “ngày ấy” của Bác và chuyện “bây giờ” của đoàn làm phim được xen kẽ, lồng ghép vào nhau, tạo ra độ phong phú, sinh động và hấp dẫn. Vì thế, sách không chỉ lùi về quá khứ cách đây gần một thế kỷ như một bộ phim tài liệu lịch sử, mà còn tua nhanh đến hiện tại để tìm hiểu về những đất nước xa xôi như một phóng sự “thế giới đó đây”. Độc giả sẽ có một chuyến du lịch đến 16 nước và vùng lãnh thổ khắp thế giới để hiểu thêm về đất nước, con người nơi đó, để từ đó hiểu rõ hơn bối cảnh câu chuyện của Bác.

Với độ từng trải và am hiểu của một người đi rất nhiều, đã từng đi tàu thủy từ vùng biển Caribean đến Hắc Hải, đã từng đi xe lửa xuyên Siberia từ Moskva đến Vladivostok, tác giả chia sẻ được bối cảnh lịch sử và cảm xúc của người xưa trên những dặm đường cứu nước. Ông vừa có cái nhìn thâm trầm, cách tiếp cận và sử dụng thông tin cẩn thận, chỉnh chu của một người có tuổi, vừa có những cảm xúc dạt dào của một người trẻ.

Sách có nhiều hình ảnh minh họa, đa số được chụp trong những hành trình theo chân Bác trong thời gian gần đây và mười bản đồ vạch rõ lộ trình của Bác. QuyỂn sách này nằm trong bộ Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ.

 

 

 1. VÕ NGUYÊN GIÁP - HÀO KHÍ TRĂM NĂM - Tác Giả: Trần Thái Bình

Bên cạnh những sự kiện lịch sử đã quen thuộc với tất cả mọi người mà quyển sách dạng biên niên sử này không thể bỏ qua, 100 đề mục được thể hiện ở đây còn mang lại những thông tin lý thú về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

· Tại sao ông lại làm được quá nhiều điều đến thế trong sự hữu hạn của đời người?

· Tại sao những điều ông đã làm được lại tỏ ra nghiệm đúng hơn cả trong sự vô hạn của những phương án?

· Kéo pháo vào rồi kéo pháo ra, lúc thì đánh chắc tiến chắc, lúc lại thần tốc, thần tốc hơn nữa, rồi xây dựng nền kinh tế tri thức làm then chốt bên cạnh chú trọng kinh tế biển đảo...

Người đọc có thể thấy được tính hợp lý và linh hoạt của một cách đánh, một cách nghĩ, một cách làm, một cách sống mang tinh thần Võ Nguyên Giáp, vừa táo bạo phi thường, lại vừa gần gũi tình người. Trên hành trình gian lao và không ngừng nghỉ đó, toát lên một hào khí của một thời đại sôi động của đất nước, mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật nổi bật xâu chuỗi tất cả.

 

 

 1. SBC LÀ SĂN BẮT CHUỘT - Tác Giả: Hồ Anh Thái

 

SBC là săn bắt chuột - tiểu thuyết mới nhất của nhà văn – nhà ngoại giao - tiến sĩ Văn hóa phương Đông Hồ Anh Thái. Mở đầu là một trận lụt. Kết thúc bằng một trận hạn hán. Bối cảnh là một thành phố lớn. 11 chương giữa mang nội dung chính xoay quanh chuyện tiêu diệt chuột.

Bằng ngòi bút tài hoa của mình tác giả đã tái hiện bức tranh hiện thực huyền ảo về cuộc chiến giữa Chuột và Người với tất cả sự thô lậu, xấu xa hiện hữu trong cuộc sống được thể hiện bằng giọng văn giễu cợt, trào lộng, hài hước sâu cay đầy lôi cuốn.

 

 1. LÁ NẰM TRONG LÁ – Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

 

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến độc giả cả nước vào ngày 6/10/2011.

 

10.000 bản in (bìa mềm: giá 70.000 đồng/quyển) và 3.000 bản in đẹp bìa cứng (bìa cứng chỉ phát hành duy nhất cho lần xuất bản đầu tiên – giá 125.000 đồng) của tựa sách LÁ NẰM TRONG LÁ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được các đơn vị phát hành sách đặt mua hết ngay trước ngày phát hành đầu tiên 6/10/2011.

 

Trong ngày 6/10/2011, NXB Trẻ đã quyết định tái bản thêm 10.000 bản LÁ NẰM TRONG LÁ (bản bìa mềm), nhằm đáp ứng kịp các đơn đặt hàng tiếp theo. Sau TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH được phát hành và tái bản ngay trong ngày đầu tiên phát hành (9/12/2010), thì tựa LÁ NẰM TRONG LÁ cũng được nhiều bạn đọc ủng hộ và đặt hàng trước tại các nơi phát hành sách.

 

 1. CON ĐƯỜNG STEVE JOBS - Tác Giả: Jay Elliot, Bill Simon

 

 

Con đường Steve Jobs lột tả một Steve Jobs thật – không phải là một phiên bản nửa sự thật như trong nhiều cuốn sách được viết bởi các phóng viên hoặc thành viên nhóm Mac, những người chưa bao giờ nhìn thấy một Steve Jobs thật là như thế nào. Con đường Steve Jobs cho người đọc thấu suốt niềm đam mê mãnh liệt dành cho sự hoàn hảo của sản phẩm, , tầm nhìn xa trông rộng về sự tiện dụng đơn giản nhất, tinh tế nhất và đẹp đẽ nhất cho người sử dụng đi kèm với sự quyết đoán trong đòi hỏi đến mức áp đặt lên nhân viên…

 

Con đường Steve Jobs (tên tiếng Anh là The Steve Jobs Way iLeadership for a New Generation) do dịch giả Lại Hoàng Hà và Trần Thị Kim Cúc chuyển ngữ, NXB Trẻ ấn hành. Quyển sách này được NXB Trẻ mua tác quyền ngay từ đầu tháng 8.2011 và chuyển ngay cho dịch giả Trần Thị Kim Cúc. Cuối tháng 8.2011, sau khi nhận được thông tin Steve Jobs gửi đơn từ chức, NXB Trẻ thuyết phục thêm người dịch thứ 2 là dịch giả Lại Hoàng Hà để tiến hành nhanh bản dịch này. Đến đầu tháng 9.2011, NXB Trẻ đã nhận được bản dịch hoàn chỉnh, dịch giả Lại Hoàng Hà đã tiến hành xâu chuỗi, thống nhất giọng văn và các thuật ngữ kỹ thuật. Biên tập viên của NXB Trẻ có gần 3 tuần lễ biên tập ráo riết và chỉn chu với mục tiêu biên tập đặt ra: cả tác giả và nhân vật là người làm công nghệ thông tin nên hành văn rất súc tích và người biên tập phải làm sao giữ được ngôn ngữ văn phong đó, tạo được sự tương đồng trong việc chuyển ngữ….Con đường Steve Jobs bản tiếng Việt ra đời, sau ngày ông Steve Jobs mất 1 tháng.

 

Quyển sách được tái bản 2 lần chỉ sau 13 ngày phát hành.

 

 

 1. Tủ sách CÁNH CỬA MỞ RỘNG

 

Tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng được chính thức xuất bản và phát hành trên toàn quốc vào lúc 11g, ngày 11.11.2011, 5 quyển sách đầu tiên của tủ sách này gồm: Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils - Selma Lagerlof -Hoàng Thiếu Sơn dịch; René Leys - Người tình trẻ trong Tử Cấm Thành - Victor Segalen - Quế Sơn dịch; Phải Trái Đúng Sai- Michael Sandel - Hồ Đắc Phương dịch; Chuyện chúng ta bắt đầu- Tobias Wolff – Phan Việt dịch.;Thợ cơ khí toán học - Mark Levi – Nguyễn Hoàng Huy dịch.

Tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng là dự án hợp tác giữa Giáo sư Ngô Bảo Châu và Nhà văn Phan Việt với Nhà xuất bản Trẻ, nhằm giới thiệu những đầu sách có giá trị của thế giới và trong nước đến bạn đọc Việt Nam. Nhà xuất bản Trẻ đã tổ chức Lễ ký kết và hoạt động giao lưu cùng GS. Ngô Bảo Châu, Nhà văn Phan Việt và các dịch giả của tủ sách này vào ngày 25.08.2011 để giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về các giá trị của Tủ sách.

 

 1. Bộ sách BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

 

Bộ sách về Biển đảo do NXB Trẻ mới ấn hành và phát hành trong cả nước vào ngày 21.11.2011, bộ gồm có 4 tựa: Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Nhiều tác giả, Có một con đường mòn trên Biển Đông - Nguyên Ngọc, Hoàng Sa – Trường Sa: Hỏi và đáp – Trần Nam Tiến, Biển Đông yêu dấu - Trần Ngọc Toản.

 

 1. CUỘC CHIẾN VỚI HÀNH TINH FANTOM - Tác Giả: Nguyễn Bình

Đây là quyển sách của tác giả nhỏ 10 tuổi. CUỘC CHIẾN VỚI HÀNH TINH FANTOM là một dạng tiểu thuyết giả tưởng. Là câu chuyện về bọn trẻ nhóm Earth ở thành phố Philadelphia, Mỹ (tất cả đều sinh năm 2005), trong chuyến du lịch đến Hy Lạp đã bất ngờ phát hiện ra bọn người thuộc hành tinh Bóng Ma (Fantom) trên những chiếc UFO đang chuẩn bị tấn công Trái Đất. Cả bọn nhanh chóng trở lại Mỹ và bắt đầu cuộc chiến đấu trực diện với bọn hành tinh Bóng Ma để bảo vệ cuộc sống yên lành của loài người trên Trái Đất. Chuyện xảy ra năm 2015, được viết bởi cậu học sinh tiểu học

 

NXB Trẻ
Các Tin Tức Khác