Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÁC MỐC HÌNH THÀNH TỦ SÁCH CÁNH CỬA MỞ RỘNG
Cập nhật ngày: 01/08/2013

NXBT - Bắt đầu ra mắt 5 quyển sách đầu tiên vào ngày 11/11/2011 đến nay, Tủ sách Cánh cửa mở rộng đã có 17 đầu sách.

GS Ngô Bảo Châu ký kết với NXB Trẻ công bố chính thức về Tủ sách CCMR

Chúng tôi xin ghi lại những dấu ấn hình thành nên Tủ sách cánh cửa mở rộng:

Tháng 8-2010: Ngay sau khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng toán học Fields, NXB Trẻ đề nghị với nhà văn Phan Việt liên hệ để viết một quyển sách về Ngô Bảo Châu. Khi Phan Việt đề cập với GS Ngô Bảo Châu về vấn đề này, thì ông nêu ý tưởng: tại sao không làm những quyển sách mình thích, mình ấn tượng, mà lại làm sách về tôi?

Tháng 10-2010: Nhân một bài báo của GS Ngô Bảo Châu trên Tuổi Trẻ, trong đó có câu “có người bạn đợi ta trên kệ sách…”, NXB nghĩ rằng nên phối hợp với GS Ngô Bảo Châu và Phan Việt làm một tủ sách để phổ biến kiến thức, niềm đam mê khoa học đến với bạn trẻ. Cả hai nhận lời.

Tháng 1-2011: Nhà văn Phan Việt từ nước ngoài về Việt Nam, đã ký bản ghi nhớ với NXB Trẻ, nội dung sẽ thực hiện tủ sách, lúc này tạm gọi tên là Cánh Én. Đồng thời, lúc này nhóm đã chọn được khoảng 10 đầu sách đầu tiên có thể dịch và xuất bản.

Tháng 3-2011: GS Ngô Bảo Châu về nước, đã gặp NXB Trẻ, và thống nhất đổi tên tủ sách thành Cánh cửa mở rộng. Lúc này số đầu sách dự định giới thiệu cho tủ sách đã lên đến 20 quyển.

Tháng 7-2011: NXB Trẻ gặp cả GS Ngô Bảo Châu và Phan Việt, thống nhất bàn bạc về ngày ký kết và công bố chính thức dự án hợp tác thực hiện tủ sách Cánh cửa mở rộng vào ngày 25-8.

Ngày 25 tháng 8: Ký kết công bố chính thức.


Ngày 11-11-2011: ra mắt 5 tập đầu tiên của tủ sách: Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils - Selma Lagerlof , René Leys – Người tình trẻ trong Tử Cấm Thành - Victor Segalen, Phải trái đúng sai -  Michael Sandel, Chuyện chúng ta bắt đầu -  Tobias Wolff, Cơ học – toán - Mark Levi.

Tháng 3-2012 : Tại Hội sách TP.HCM, Tủ sách Cánh cửa mở rộng giới thiệu thêm  3 tựa: Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ - John Steinbeck -. Nơi dòng sông chảy qua - Norman Maclean. Chết ở  Venice - Thomas Mann.


Tháng 11-2012:  ra thêm 3 tựa: Thị trấn Tortilla Flat - John Steinbeck; Zazie đi tàu điện ngầm - Raymond Queneau; Con đường da cam - David Zierler.

Tháng 3.2013: Tháng sách Trẻ của NXB Trẻ giới thiệu 3 tựa mới: Alain nói về hạnh phúc - Emile Chartier; Xác thịt về đâu- Samuel Butler; Báo ứng - Philip Roth.


Ngày 1. 8.2013: Tọa đàm về Tủ sách Cánh cửa mở rộng với Giáo sư Ngô Bảo Châu và Nhà văn Phan Việt diễn ra tại Thư viện Hà Nội, 47 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, giới thiệu thêm 3 tựa mới nhất: Khởi sinh của cô độc - Paul Auster ; Núi thần - Thomas Mann ; Tất cả chúng ta đều là cá - Neil Shubin.Được biết, bắt đầu từ năm 2014, NXB Trẻ sẽ ra mắt Tủ sách Cánh cửa mở rộng và 2 đợt: Đợt sách mùa xuân - phát hành vào tháng 3 và đợt sách mùa thu - phát hành vào tháng 9.

Tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng là dự án hợp tác giữa GS. Ngô Bảo Châu và Nhà văn Phan Việt với Nhà xuất bản Trẻ, nhằm giới thiệu những đầu sách có giá trị của thế giới và trong nước đến bạn đọc Việt  Nam.

Mục đích trước mắt của tủ sách là giới thiệu các sách văn học, khoa học xã hội - kinh tế và khoa học tự nhiên hữu ích của thế giới và Việt Nam cho độc giả Việt Nam, nhất là độc giả trẻ. Mục đích xa hơn là thúc đẩy tinh thần hiếu học, coi trọng tri thức và các giá trị sống trong các thế hệ người Việt  Nam. Được biết, Tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng sẽ tập trung 80% cho các sách có khả năng tiếp cận đông đảo người đọc và 20% cho các sách có tính chuyên sâu. Mục tiêu của tủ sách này là trong thời gian 2 năm đầu sẽ phát hành 10 đầu sách, mục tiêu 5 năm sẽ có từ 30 đến 50 đầu sách.


MINH PHÚC

 Mời bạn đọc cùng viết tin bài, cảm nhận về sách cho website của Nhà xuất bản Trẻ. Bài viết cộng tác cho website xin gửi về: hopthubandoc@nxbtre.com.vn. Bạn đọc có bài viết được đăng trên website, sẽ được nhận những món quà sách nho nhỏ hay hay của Nhà xuất bản Trẻ gửi tặng. Trân trọng chờ đón những "tác phẩm" cảm nhận sách đầy ý nghĩa của bạn dành cho sách của Nhà xuất bản Trẻ!

Các Tin Tức Khác