Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành
Cập nhật ngày: 28/11/2012

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2012), Nhà xuất bản (NXB) Trẻ đã thực hiện một ấn phẩm đặc biệt, tựa đề Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành. Cuốn sách chỉ có 93 trang, do hai tác giả Nguyễn Thế Thanh và Nguyễn Phan Nam An đồng biên soạn, David Thomas thiết kế.

Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành chỉ in 90 bản có đánh số, ứng với 90 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Cuốn sách in thủ công trên hai loại giấy dó và giấy can, xen kẽ từng trang với nhau, hàm ý về sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại. Việc may gáy sách cũng được làm bằng tay theo lối xưa. Sách được đặt trong hộp sơn mài Bình Dương, ngoài cùng là túi lụa Hà Nam in hình cờ Tổ quốc, được may ởHội An.

Bản sách đặc biệt giá ba triệu đồng/cuốn, chỉ phát hành một lần duy nhất này kể những câu chuyện súc tích, trình bày những thông tin cô đọng nhất về “người yêu nước chân thành” Võ Văn Kiệt. Đó là câu chuyện cuộc đời và hành trình sự nghiệp của ông, từ một chiến sĩ cách mạng, một vị chỉ huy có những quyết định táo tạo trong chiến tranh, đến vị “Bí thư xé rào”, “Thủ tướng điện” và “Kiến trúc sư của đổi mới”. Đó còn là câu chuyện về tình người, những việc làm để hàn gắn vết thương chiến tranh và đoàn kết toàndân tộc.

Một nửa cuốn sách đăng hình ảnh, trong đó có nhiều ảnh tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt lần đầu được công bố. Nửa nội dung cũng có nhiều câu chuyện mới kể, những thông tin gây ngạc nhiên lý thú. Chẳng hạn câu chuyện cậu bé Chín Hòa khi đã là Thủ tướng, đi tìm lại người anh em nuôi là ông Mười Đương sau gần nửa thế kỷ lưu lạc. Hoặc, chuyện Thủ tướng bảo con trai sang nhà bà Sáu Trung để vừa học đại học vừa chăm sóc bà - một chiến sĩ giao liên dưới quyền ông trong Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, để bà không cô đơn sau thời chiến…

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ cho biết, cuốn sách được thực hiện theo sáng kiến của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, dành tặng tỉnh Vĩnh Long, quê hương của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Lễ trao tặng sách giữa hai địa phương đã diễn ra ngày 22/11 tại tỉnh Vĩnh Long. Trước đó, ngày 21/11, NXB Trẻ cũng đã gửi tặng bản sách nghệ thuật này đến gia đình cố Thủ tướng.

Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành bản đặc biệt, cùng với Võ Văn Kiệt người thắp lửa cũng của NXB Trẻ được tái bản với phiên bản mới trên chất liệu giấy nhẹ, tốt, và Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt (NXB Văn hóa Văn nghệ - Công ty văn hóa Phương Nam), ra mắt dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng, là những tựa sách ý nghĩa để tri ân một con người nhân hậu, một bộ óc chiến lược đã góp phần làm nên tầm vóc và tâm hồn Việt Nam.

V. Tiến

(Nguồn: Phunuonline)

Các Tin Tức Khác