Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Phố Đàn Bà, Những Tâm Tư Rất “Đàn Bà”
Cập nhật ngày: 20/07/2015

Lãng mạn, nhẹ nhàng và ý nghĩa là những gì cuốn tản văn Phố đàn bà (NXB Trẻ) đem lại cho người đọc. Những bài viết nhỏ mang nặng nỗi niềm suy tư của một người phụ nữ từng trải, dù đã và đang phải gánh trên vai quá nhiều trách nhiệm nhưng vẫn luôn giữ thái độ sống lạc quan, biết chắt lọc và tìm kiếm niềm vui cho mình trong những điều bình dị nhất.

Bằng cái nhìn sâu sắc và đầy chiêm nghiệm, tác giả Lê Quỳnh Thư đã khéo léo dẫn dắt người đọc đến với một con phố rất lạ, rất khác: Phố đàn bà. Phố đàn bà của Quỳnh Thư là những chuyện nhà, chuyện phố tủn mủn, những cảm xúc bất chợt rất đàn bà ùa qua trong tâm trí cô, được cô thu vào trong ngòi bút của chính mình. Cảm xúc ấy có thể là lúc cô mở toang cửa sổ đón ánh mặt trời ngày mới, là khi cô xuống phố gặp bạn thân, khi cô vào bếp, khi chơi với con, khi đêm về một mình cô quạnh, cũng có khi chỉ là bất chợt nhìn thấy cái cây, khóm hoa bên đường,…

 

Đọc những trang viết trong Phố đàn bà, ta có thể thấy được hình ảnh người phụ nữ kiên cường với một trái tim đa cảm, đa mang. Thất bại trong tình yêu và hôn nhân, làm mẹ đơn thân với hai gánh con nhỏ, ngày ngày chồng chất những áp lực công việc, gánh nặng mưu sinh,… những điều tưởng chừng như khó khăn, đáng sợ nhất với người phụ nữ, Quỳnh Thư đều đã trải qua. Cô sắc sảo và bản lĩnh hơn. Cô học được cách mạnh mẽ và bình thản đối diện với mọi thứ.

 

Nhưng dù kiên cường đến mấy, tác giả-nhân vật “tôi” trong Phố đàn bà ấy vẫn chỉ-là-đàn-bà.

 

Vì là đàn bà nên đôi lúc vẫn không tránh được những tủi hờn, yếu đuối…

Vì là đàn bà nên đôi lúc vẫn rơi nước mắt khi hoài niệm những chuyện đã qua…

Vì là đàn bà nên trong sâu thẳm tâm hồn vẫn luôn mong có một đôi vai, đôi tay để tựa vào, để nắm lấy.

 

Đó là những nỗi tương tư rất thật, rất đàn bà!

 

Tác giả Quỳnh Thư coi những gì đã qua là bài học. Cô trân trọng ký ức, thảng hoặc, đôi khi vẫn tự ôn lại kỷ niệm cũ mặc cho nó có thể chính là vết cắt trong lòng. Đối với cô, ký ức dù tốt đẹp hay đớn đau đều quan trọng, vì nó là minh chứng cho một thời cô đã từng hết lòng yêu như thế. Và nhờ tình yêu ấy nên những đứa con thiên thần- động lực sống lớn lao nhất của cô hiện tại- mới được sinh ra… Quỳnh Thư luôn tự nhủ phải có trách nhiệm với chính bản thân mình, bởi hơn ai hết cô hiểu chân lý “để yêu người thì trước hết phải biết yêu mình, phải trân trọng và giữ gìn niềm hạnh phúc của chính mình, bởi ta không thể mang đến cho người khác thứ mà ta không có”.

 

Bình thản bước qua quá khứ, mạnh mẽ tự tin ở hiện tại và không sợ hãi tương lai. Đó là Lê Quỳnh Thư của Phố đàn bà. Bận rộn với bao gánh nặng, bao trách nhiệm như thế, nhưng cô vẫn không quên những giá trị cốt lõi làm nên hạnh phúc của một người đàn bà. Cô biết trân trọng niềm hạnh phúc hiện tại, biết tìm kiếm niềm vui từ những điều giản đơn trong cuộc sống. Những trang viết của cô phân nửa nói về hai đứa con, về cảm xúc của người làm mẹ-là chính cô: nỗi niềm băn khoăn lo lắng về việc mình nuôi con như thế, dạy con như thế liệu có đúng hay chưa, niềm vui nhỏ nhoi được ôm con, được chăm con mỗi ngày, hay ký ức khoảnh khắc con chào đời cô đã khóc vì vui sướng và cảm động như thế nào,… Tình mẹ con giản đơn mà cảm động thiêng liêng như thế! Đó là một trong những lý do chính khiến cô không ngừng yêu thương chính cuộc đời này.

 

Phố đàn bà còn có sự góp bút của Amanda Huynh (Huỳnh Thụy Phan Trang), một tiến sĩ, luật sư, họa sĩ trẻ sống và làm việc tại Pháp. Bằng 20 bức tranh minh họa đặc sắc, Amanda đã góp phần làm trọn vẹn hơn những tâm tư đàn bà trong Phố của Lê Quỳnh Thư. Nét vẽ tự nhiên, gần gũi ấy sẽ dẫn dắt người đọc chìm vào thế giới của Phố đàn bà, một thế giới lãng mạn, ngọt ngào của người đàn bà có trái tim đa cảm, đa mang…

Đọc Phố đàn bà để cảm nhận mình may mắn như thế nào và để biết trân trọng hơn hạnh phúc hiện tại, bạn nhé.

 

Lê Thúy

Các Tin Tức Khác