Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Vị CEO khác biệt “nhấn nút tái tạo” thành công Microsoft
Cập nhật ngày: 16/01/2018

Sau ba năm kể từ khi Satya Nadella thay thế Steve Ballmer trở thành Giám đốc điều hành của Microsoft, cuốn sách "Hit Refresh"(Nhấn nút tái tạo) được ra mắt, là tất cả về cách mà một nhà lãnh đạo kiểu mới điều hành một tập đoàn huyền thoại theo cách mới. Nhưng Nadella nhấn mạnh "Không phải là chúng tôi đánh mất chính mình", đó là "Hành trình tìm lại linh hồn cho Microsoft và định hình tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người, chúng tôi cần đổi mới và phục hưng."

Đảm nhận vai trò CEO, Nadella xác định cần phải nỗ lực thực hiện một cuộc cải tổ toàn diện Microsoft, không chỉ trong các chiến lược, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh mà quan trọng là cả văn hóa làm việc và ý thức về sự thích nghi nhanh chóng."Chúng ta đã bám vào các thành công trước đây quá lâu và ngành công nghiệp thì  không quan tâm tới điều đó. Để tồn tại được thì phải hướng tới tương lai. Thành công trong quá khứ không có nghĩa lý gì cả", Nadella nói.

Trong cuốn sách, Nadella nhấn mạnh đến 3 sự thay đổi lớn trong làn sóng công nghệ đột phá là Trí tuệ nhân tạo, Thực tại kết hợp và Vi tính lượng tử; các nhân tố này sẽ ảnh hưởng đến các nền công nghiệp khác và toàn bộ nền kinh tế - xã hội trên thế giới. Đó cũng là hướng đi trong tương lai cho Microsoft để tồn tại lâu dài và dẫn dắt thị trường. Tập đoàn đang đẩy mạnh việc nghiên cứu để trở thành tổ chức đầu tiên đưa công nghệ lượng tử ra thị trường trong vòng 3 đến 5 năm nữa.

Vị CEO thứ 3 của Microsoft cho rằng yếu tố trọng tâm của những cuộc chuyển mình là con người và một trong những giá trị cốt yếu của chúng ta chính là “Sự cảm thông”, đặt niềm tin về sự đồng cảm vào mọi thứ chúng ta làm. Luôn là một lãnh đạo tràn đầy năng lượng, sẵn sàng lắng nghe và đáng tin cậy trong mắt nhân viên, đồng nghiệp. Ngay trong buổi họp đầu tiên với ban điều hành sau khi nhận chức CEO, ông đã tập trung vào việc xây dựng văn hóa công ty, quyết tâm thay đổi Microsoft từ bên trong. Dưới sự dẫn dắt của ông, nhân viên Microsoft dần trở nên cởi mở, thoải mái chia sẻ ý kiến và đoàn kết hơn, sáng tạo hơn trong công việc.

Kinh doanh trên phương châm “Hợp tác trong những gì có thể hợp tác, cạnh tranh trong những gì có thể cạnh tranh”, Nadella vận hành Microsoft thoát ra khỏi giới hạn trước đây.  Ngày nay, sản phẩm của Microsoft hiện diện trên nền tảng các công ty cả đối tác lẫn cạnh tranh: để Office chạy trên Android, ứng dụng của Facebook chạy trên Windows, Minecraft trên nền tảng Oculus Rif, Linux được hỗ trợ trên nền tảng đám mây Azure của Microsoft.. “Chúng tôi sẽ tập trung vào những sản phẩm và dịch vụ mà chỉ Microsoft có thể cung cấp”- ông nói trong buổi phỏng vấn của Today’s Vision.

Vị CEO khác biệt này không chỉ vực dậy gã khổng lồ Microsoft với mức tăng trưởng đạt mốc kỷ lục 19% vào thời điểm cuối 2017, mà còn thay đổi cách thức vận hành của tập đoàn. Đưa Microsoft vượt mặt các đối thủ trong việc trở thành mục tiêu hướng tới của các kĩ sư và nhà nghiên cứu đầy tham vọng.

Bill Gate, người đã biết Nadella hơn 20 năm, vô cùng phấn khởi khi viết lời đề từ cho cuốn sách:

“Tất nhiên, với mỗi công nghệ mới, đều có những thử thách. Làm cách nào chúng ta có thể giúp những người thất nghiệp từ việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hay robot? Liệu người dùng có thể tin tưởng những robot này khi chúng nằm giữ thông tin của họ? Bạn có muốn một con robot có thể khuyên bạn nên thực hiện công việc như thế nào?

Và đó là những điều làm cho tác phẩm Nhấn Nút Tái Tạo giá trị. Satya đã ghi chép rất nhiều điều về cơ hội mà công nghệ tạo ra cho chúng ta cũng như những câu hỏi khó mà chúng ta phải đối mặt. ..”

“Chúng ta nên tích cực hơn với những gì sắp tới. Thế giới đang dần tốt hơn, và việc này đang diễn ra nhanh chóng. Nhấn Nút Tái Tạo là một cuốn sách hướng dẫn thấu đáo về tương lai hào hứng, thử thách phía trước.”

Đừng mua Nhấn Nút Tái Tạo chỉ để biết Nadella là ai, hãy mua cuốn sách để sẵn sàng nhấn vào chiếc nút làm mới cuộc sống của bạn từ “một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, vượt ra ngoài ranh giới công nghệ và đôi khi có những bước đi bất ngờ và sáng tạo trong kinh doanh, một nhà lãnh đạo tận tụy và cởi mở đang tìm sự hoàn thiện cho mình, cho một công ty huyền thoại và cho xã hội.”

MINH TÚ

NHẤN NÚT TÁI TẠO
Các Tin Tức Khác