Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TỪ NGUỒN THẠCH HÃN ĐẾN BỜ HỒ GƯƠM
Cập nhật ngày: 02/08/2017

Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm, đã thế lại không phải là sáng tác. Ngược lại, chỉ là những mẩu sống nguyên thô, dăm mớ quặng vụn, cùng bộc bạch tâm tình một chàng trai trưởng thành nhờ kháng chiến tại một vùng đất nghèo sáu, bảy mươi năm về trước - những dòng ghi chưa trải qua bất kì sự chắt lọc nào.

Một mảnh tình riêng gồm những trang ghi chép và nhật ký riêng tư của một nhà báo bước vào tuổi hai mươi. Từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, luôn bám sát các đơn vị bộ đội chiến đấu, các điểm nóng của cách mạng, vừa làm vừa tự rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt. Đến niềm hạnh phúc khi hòa mình trong ngày Hòa bình đầu tiên khi về giải phóng Thủ đô, tham dự buổi mít tinh trọng thể ngày 01-01-1955, khi nhân dân thủ đô náo nức mừng Bác Hồ và Chính phủ ta trở về Hà Nội. Rồi cả khi hưởng cái Tết cổ truyền hòa bình đầu tiên của đất nước độc lập tại Hà Thành. Và bỗng trở thành nhân chứng về một trang lịch sử đất nước hào hùng, đau thương mà thật đẹp.

Hình ảnh có liên quan

Chiều trên sông Thạch Hãn

Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm là bức tranh sống động về những cuộc đời oai hùng mà bình dị của cả một thế hệ, từ bà mẹ Việt Nam, anh bộ đội Cụ Hồ, chàng trai bị coi là tiểu tư sản, cô gái dịu dàng mà có chút kiêu sa, mấy anh cán bộ thích nghiêm trọng hóa vấn đề. Mọi người, tuy tính cách có khác biệt, nhưng đều có tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu, vì nghĩa quên mình. Và trong cái hào hùng, anh dũng, hòa mình trong cái tình chung của cả dân tộc, thấp thoáng đâu đó là mảnh tình riêng ngọt ngào, là mối tình đầu trong sáng như pha lê. Hai người thân thiết đến mưc người trong cơ quan đều nghĩ họ yêu nhau và cố gắng vun vào, nhưng chỉ riêng họ mới hiểu điều đó là không thể, bởi gia đình cô gái đã có hẹn ước với một chàng trai, đang ở ngoài mặt trận, và có thể cô chưa yêu.

Trong chiến tranh, không chỉ người lính chiến đấu mà cả các nhà báo, nhà văn bám sát chiến trường cũng thường phải đối mặt với những rủi ro, nguy hiểm. Và nhật ký là thứ để họ ghi chép cho riêng mình, nhưng cũng thật may mắn vì trải qua bao thời gian, bao biến động vẫn còn để lưu giữ được, như chuyến tàu siêu tốc đưa người đọc vượt thời gian, trở về những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Trung.

Với tập Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm, nhà báo, nhà văn Phan Quang đã kể cho mọi người hôm nay về sự thật cuộc sống và chiến đấu của thời ban sơ, khi chế độ mới vừa hình thành. Một thoáng kí ức nhưng cũng bộc lộ bao phẩm chất quý báu của một miền quê nghèo nhưng kiên cường, anh dũng.

Bài: Anh Như

Hình: Sưu tầm

 

TỪ NGUỒN THẠCH HÃN ĐẾN BỜ HỒ GƯƠM: bút ký
Tin tức liên quan
Các Tin Tức Khác