Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

HỘI SÁCH HÈ: CÙNG CON CHỌN SÁCH
Cập nhật ngày: 26/05/2014

Để chia sẻ cho những nỗi băn khoăn đó, cũng như giúp các bậc phụ huynh tạo hứng thú cho con mình khi cùng con chọn sách, cùng con đọc sách, Nhà xuất bản Trẻ quyết định chọn chủ đề “Cùng con chọn sách”, đây sẽ là chủ đề của Hội sách hè năm 2014, diễn ra từ 28/5 đến 1/6/2014(tại sân NXB Trẻ 161B Lý Chính Thắng, Q.3), mở đầu cho chuỗi hoạt động giới thiệu mảng sách thiếu nhi của Nhà xuất bản Trẻ kéo dài cho đến cuối năm 2014.

1.      Tại sao chọn chủ đề “Cùng con chọn sách

Đọc sách mang lại nhiều ích lợi khác nhau cho cuộc sống của con người: Sách cung cấp tri thức, nuôi dưỡng những giá trị đạo đức, giúp hoàn thiện bản thân. Với trẻ, sách mở ra cả một chân trời mới. Nó cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích, những khám phá thú vị, những cuộc phiêu lưu kì thú. Sách còn giúp trẻ hình thành nên nhân cách, học cách ứng xử thân thiện, lối sống đạo đức, lòng nhân ái. Các nhà sư phạm và tâm lí học đều đồng ý rằng: đọc sách là một trong những cách học tốt nhất để giúp trẻ phân biệt được việc làm đúng và sai. Hơn thế nữa, nội dung của cuốn sách còn gợi nên một sự hấp dẫn mạnh mẽ và thú vị để củng cố những giá trị mà các bậc phụ huynh đang dạy con khi ở nhà. Cùng với những cuốn sách hay, thú vị trẻ sẽ trang bị cho mình hành trang sẵn sàng bước vào đời: một trí tuệ thông minh, một tâm hồn giàu yêu thương.

Tuy nhiên, nên bắt đầu cho bé đọc sách từ mấy tuổi, và cuốn sách nào là cuốn sách đầu đời dành cho con mình…cũng là băn khoăn của phụ huynh khi đứng trước một “rừng” sách thiếu nhi như hiện nay.

Để chia sẻ cho những nỗi băn khoăn đó, cũng như giúp các bậc phụ huynh tạo hứng thú cho con mình khi cùng con chọn sách, cùng con đọc sách, Nhà xuất bản Trẻ quyết định chọn chủ đề “Cùng con chọn sách”, đây sẽ là chủ đề của Hội sách hè năm 2014, diễn ra từ 28/5 đến 1/6/2014(tại sân NXB Trẻ 161B Lý Chính Thắng, Q.3), mở đầu cho chuỗi hoạt động giới thiệu mảng sách thiếu nhi của Nhà xuất bản Trẻ kéo dài cho đến cuối năm 2014.

Cùng con chọn sách hướng tới các mục tiêu:

Giúp các bậc phụ huynh nhận ra tầm quan trọng của việc cho trẻ tiếp xúc với sách (nâng cao IQ và EQ – trí tuệ và kỹ năng sống),và ý nghĩa của việc chọn sách sao cho phù hợp với tâm sinh lý của trẻ (giúp trẻ phát triển đúng mức).

Giới thiệu các dòng sách Trẻ tương ứng với các độ tuổi của trẻ: mầm non (từ 0 -5 tuổi), tiểu học (6-11 tuổi), trung học (12 – dưới 18 tuổi) để các bậc phụ huynh tham khảo.

Nhận về các ý kiến đóng góp của phụ huynh, bạn đọc nhỏ tuổi, các nhà giáo, chuyên gia …để Nhà xuất bản Trẻ có thể hoàn thiện hơn nữa mảng sách dành cho thiếu nhi, cũng như mời gọi và xây dựng được đội ngũ cộng tác viên cho mảng sách này.

 

2.      Có gì đặc biệt tại Hội sách hè “Cùng con chọn sách

Có hơn 2.500 bản sách của Nhà xuất bản Trẻ được trưng bày tại Hội sách hè, trong đó hơn 30 tựa là sách mới phát hành. Tại 5 ngày diễn ra Hội sách này, bạn đọc sẽ được giảm giá sách từ 10% đến 49%. Nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em sẽ được tổ chức tại hội sách, cũng như các quà tặng khác cho người đến tham gia hội sách.

Và, để các bậc phụ huynh thực sự “Cùng con chọn sách”, tại Hội sách này, Nhà xuất bản Trẻ sẽ có tư vấn cho bạn đọc loại sách phù hợp theo độ tuổi, giới tính thông qua cách sắp xếp, trưng bày phù hợp…

-         Nếu chọn sách cho con:

 + Bé từ 3-5 tuổi >> Các thể loại sách mầm non như: Bộ Bé học theo chủ điểm cùng BuBu; Bộ chuột Hin; Bộ chuyện của Xu Bông; Bộ Thỏ thông minh; Bộ sách thơ của tác giả Thụy Anh; Bộ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ…. Đây là những bộ sách mới nhất của NXB Trẻ, trong đó, những bộ như BuBu, chuột Hin được phát triển thêm với nhiều thể loại, chủ đề cho bé từ 3-5 tuổi học thêm nhiều kỹ năng với cuộc sống xung quanh, chia sẻ với bé những chủ đề bé học ở trường mầm non theo từng tháng, dạy bé biết yêu thương và tránh lối sống ích kỷ, thờ ơ… Với sách thơ, bé còn có thêm những trải nghiệm thú vị với ngôn ngữ.

+ Bé từ 6-10 tuổi>> Các bậc phụ huynh có thể chọn theo sở thích của bé như: bé thích khám phá khoa học, thích khám phá thế giới tự nhiên, tìm hiểu lịch sử sẽ có các bộ như Máy móc thật đơn giản – đây là bộ sách 6 tập thú vị của tác giả nước ngoài Gerry Bailey, Felicia Law; Minh họa: Mike Spoor – dẫn dắt các bé hiếu động vào thế giới máy móc như: ròng rọc, đòn bẩy, nêm, bánh xe và trục, mặt phẳng nghiêng, đinh vít… Bộ Thảm họa thiên nhiên của tác giả Hàn Quốc Son Yeong Woon trình bày dưới dạng truyện tranh, giúp bé tìm hiểu về động đất, sóng thần, bão lũ, hạn hán… Bé yêu văn học sẽ có sự lựa chọn phong phú với các bộ/tựa như: Bộ Bí kíp luyện rồng của tác giả người Anh Cressida Cowel gồm 9 tập, hiện NXB Trẻ đã chuyển dịch sang tiếng Việt tập thứ 3; Bộ 3 tập Bột xì hơi của tiến sĩ Proctor của tác giả người Na Uy Jo Nesbø, hiện đã được NXB Trẻ dịch đến tập thứ 2. Văn học Việt Nam có các bộ Màu nước thư pháp 5 tập của tác giả họa sỹ Đoàn Tú Anh – giáo viên mỹ thuật tại thủ đô Oslo, Na Uy. Bộ sách Ngày nảy ngày nay với nhiều tác giả - họa sỹ cùng vẽ nên những câu chuyện “cổ tích” hiện đại thú vị.

+ Bé từ 11 – 15 tuổi >> Lựa chọn theo sở thích cho lứa tuổi này khá phong phú với các bộ Tuyển truyện hay dành cho thiếu nhi rèn cho bạn đọc nhỏ lòng yêu văn chương, kỹ năng viết văn , yêu quê hương đất nước, cảm nhận về giá trị của tình bạn, sự chia sẻ trong gia đình, tinh thần vượt qua những nỗi trở ngại khó khăn. Bộ Mặt trời nhỏ xinh viết nên những câu chuyện đẹp dành cho lứa tuổi định hình nhân cách, lối sống, ước mơ, khát vọng và hành xử theo tiếng nói của trái tim mình bằng những câu chuyện thấm đẫm yêu thương… Ở lứa tuổi này, với những bé yêu thích và muốn tìm hiểu khoa học, lịch sử hay khảo cổ sẽ có các bộ như: Du hành ngược thời gian của các tác giả người Mỹ với 4 tựa: Lâu đài hiệp sỹ, Hải tặc Viking, Người La Mã ở thành Rome, Pharaoh và Kim Tự Tháp; Bộ di sản thế giới với 2 tựa: Các kiến trúc và văn hóa cổ xưa, Các hệ sinh thái và động vật trên trái đất khái quát 78 địa điểm cùng 878 kỳ quan thiên nhân và nhân tạo trên khắp thế giới; Bộ Giải mã huyền thoại của nhiều tác giả người Anh với 4 tập: Huyền thoại và truyền thuyết Châu Phi/ Norse/ La Mã/ Ai Cập. Đặc điểm của các bộ này đều có tranh màu kèm theo cùng các tóm tắt dễ hiểu, hài hước và thú vị.

+Tuổi mới lớn 13-18 tuổi >> Những bộ sách như: Tuyển truyện hay dành cho tuổi chớm yêu; Bộ 24 gồm: 24 sắc màu con gái, 24 chiêu chước học trò, 24 cung bậc trái tim, Bộ Cảm – hẹn – nhớ - yêu và Bộ Nhật ký teen… mang đến cho lứa tuổi này những rung động đầu đời, những bâng khuâng xao xuyến cũng như chia sẻ các lo lắng khi thay đổi tâm sinh lý, rắc rối chuyện bạn bè thầy cô; những thông điệp từ sách cũng giúp tuổi mới lớn rèn luyện cho mình kỹ năng sống, thái độ học tập đúng mực, sự sẻ chia với bạn bè, gia đình…

Lứa tuổi này cũng rất cần lời khuyên để tự tin hơn, làm sao để bảo vệ bản thân và các kỹ năng phát biểu trước đám đông, học nhanh nhớ lâu…những vấn đề thường gặp của tuổi teen này sẽ có bộ sách Cùng bạn trưởng thành 6 tập như: Thông minh để an toàn; Kiểm soát giận dữ; Nét đẹp tự trọng; Sức hút của thuyết phục; Hùng biện không khó; Niềm vui học hành.

Có thêm một “mách nhỏ” cho các bậc phụ huynh: NXB Trẻ cũng bước đầu xây dựng Tủ sách màu hồng cho bé gái và Tủ sách khám phá cho bé trai. Đây cũng là một cách giúp phụ huynh dễ chọn sách cho con mình theo tâm sinh lý của bé.

-         Khi các bậc phụ huynh muốn đọc sách cùng con:

+ Các sách để đọc cùng con: tất các các sách phụ huynh đều có thể đọc cùng con, để chia sẻ những phút giây riêng tư thú vị. Đọc sách cùng con, phụ huynh sẽ nắm bắt những diễn biến tâm lý, tình cảm của con theo từng độ tuổi để có mức độ cư xử phù hợp. Các bài học giá trị sống trong sách cũng sẽ bổ sung kinh nghiệm cho cha mẹ để học mà chơi với con mình.

+ NXB Trẻ cũng dành riêng cho phụ huynh một số tác phẩm trong mùa hè này như: Bộ Luân lý giáo khoa thư – Quốc văn giáo khoa thư (sách tái bản): Tác giả của bộ sách hai cuốn này là những tên tuổi lớn của giáo dục Việt Nam thời trước như: Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Ðặng Ðình Phúc và Ðỗ Thận – đó là những học giả, nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng. Họ đã dày công biên soạn và để lại cho hậu thế một bộ sách có kiến thức phong phú, ý nghĩa sâu sắc nhưng giản dị khúc chiết trong từng câu chữ. Cách dạy và học trong bộ sách  chậm rãi, nhưng mưa dầm thấm lâu. Tinh thần học nữa, học mãi sẽ soi rọi lại vào từng ngóc ngách tâm cảm của người lớn thời nay khi đọc lại bộ sách này.

Sách kỹ năng dành cho phụ huynh có quyển: Con thông minh hơn bạn nghĩ  - của các tác giả  Claire Gordon & Lynn Huggins – Cooper, giúp cha mẹ nhận ra năng khiếu đích thực của con trẻ và phát triển trí thông minh theo hướng đó. Sách cũng gợi ý cho phụ huynh tạo môi trường học từ chính ngôi nhà của mình và những nơi chốn quen thuộc xung quanh…

Một quyển sách cần có trong tủ sách gia đình là: Khi cho trẻ dùng thuốc của PGS TS Nguyễn Hữu Đức, giúp bạn tránh xa những mối hiểm nguy cho trẻ khi dùng thuốc không đúng cách…

Còn rất nhiều những quyển sách hay, ý nghĩa sâu sắc mà cả nhà có thể cùng đọc để có những ngày mùa hè thú vị và ý nghĩa, như: Điều kỳ diệu, Khi lỗi thuộc về những vì sao, Điệu vũ bên lề… Các quyển sách này đều truyền cảm hứng về một nghị lực sống phi thường, sự kiên trì cùng tình yêu thương của các bậc cha mẹ để cùng con vượt qua những khúc quanh ngặt nghèo của cuộc sống.

Và, để theo suốt chủ đề CÙNG CON CHỌN SÁCH, nếu quý phụ huynh vẫn băn khoăn và chưa tìm ra quyển sách phù hợp cho con mình, có thể gửi mail đến: hopthubandoc@nxbtre.com.vn để được các biên tập viên NXB Trẻ hoặc các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tư vấn thêm.

Trân trọng.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác